Trên tay máy chủ cỡ nhỏ HPE ProLiant MicroServer Gen10 Plus

Trên tay máy chủ cỡ nhỏ HPE ProLiant MicroServer Gen10 Plus

Ưu điểm của HPE ProLiant MicroServer Gen10 Plus

Với kích thước rất nhỏ gọn, chỉ cỡ một chiếc thùng máy tính ITX hoặc thậm chí là nhỏ hơn, phần cứng thiết kế thông minh, hoàn thiện đúng chuẩn công nghiệp,… là một vài điểm mà mình cảm thấy ấn tượng đối với chiếc HPE ProLiant MicroServer Gen10 Plus, thay đổi phần nào suy nghĩ thông thường của mình về khái niệm “máy chủ” hay server vốn phức tạp và kích thước lớn.

Mặt khác với phần cứng INtel Xeon mạnh mẽ, nhiều tùy chọn mở rộng tính năng, đặc biệt là chức năng iLO quản lý, điều khiển từ xa và cả mức giá tương đối dễ chịu, biến chiếc MicroSever này trở thành một chiếc máy chủ khá đa dụng cho nhiều nhu cầu, không chỉ NAS, server,… cho các doanh nghiệp SMB mà cả hộ kinh doanh, team làm content creator và cả cá nhân nữa. Thêm vào đó, khi mà nhu cầu lưu trữ thuần túy hoặc đầu ghi IP camera đang ngày càng phổ biến thì đây cũng sẽ là một trong những lựa chọn đáng cân nhắc.

HPE ProLiant MicroServer Gen10 Plus

tren_tay_server_HPE_tinhte-1.jpg
HPE ProLiant MicroServer Gen10 Plus, kích thước cực kỳ nhỏ gọn, chỉ cỡ đâu đó một chiếc thùng máy ITX.

tren_tay_server_HPE_tinhte-3.jpg

Mặt trước đơn giản là các nút tắt mở nguồn, đèn báo tình trạng hoạt động ở cạnh phải bao gồm hoạt động ổ đĩa, NIC Status và đèn tổng.

tren_tay_server_HPE_tinhte-4.jpg

Và dải 2 cổng USB-A 3.2 Gen2 ở một cạnh trái.

tren_tay_server_HPE_tinhte-9.jpg

Để tiếp cận tới các khay ổ cứng, đầu tiên chúng ta sẽ dở nắp đậy của máy lên…

tren_tay_server_HPE_tinhte-12.jpg

… sau đó gạt 2 chốt khóa ở 2 bên…

tren_tay_server_HPE_tinhte-14.jpg

Và mở phần nắp đậy ra ở phía trước.

tren_tay_server_HPE_tinhte-17.jpg

Việc lắp các ổ vào khá thông minh. Chúng ta để ý có 16 con ốc đuợc lắp sẵn trên mặt trước của khung máy. Mỗi khay lắp ổ cứng được thiết kế rãnh sẵn, chỉ cần tháo 4 con ốc ra và gắn vào thân của ổ HDD 3.5mm, sau đó trượt vào bên trong là sẽ được tự cắm vào khe cắm SATA.

tren_tay_server_HPE_tinhte-5.jpg

Đây là mặt sau và chúng ta sẽ có lần lượt các chi tiết phục vụ an ninh như móc khóa, khe cắm Kensington. Góc dưới bên trái là lỗ cấp nguồn, 4 cổng ethernet 1GHz, cổng xuất hình ảnh VGA, DisplayPort và 4 cổng USB-A 3.2 Gen1. Phía trên lỗ cắm nguồn sẽ có thêm 2 khe mở rộng PCIe Gen 3 và trên nữa là ổ kết nối với bộ Kit iLO bên ngoài nhằm điều khiển, quản lý hoạt động của máy chủ từ xa. Cho anh em nào quan tâm là có thể cắm SSD qua PCIe và boot lên không thì câu trả lời là được.

Cho anh em nào quan tâm, iLO (hay intergrated Lights Out) là một tính năng đặc biệt trên những dòng server thế hệ mới của HP, cho phép quản lý các thông số phần cứng của server từ xa, đánh giá và khắc phục sự cố, điều khiển từ xa thông qua một giao diện người dùng thân thiện và dễ tiếp cận. iLO là một cổng riêng biệt tích hợp trên server, có chương trình và phần cứng độc lập, giúp quản lý phần cứng server độc lập, nó có chương trình WebGUI để quản lý cũng như command line tương ứng.

tren_tay_server_HPE_tinhte-21.jpg

Tiếp tục tháo bộ đôi ốc khác ra, chúng ta sẽ kéo được cả hệ thống bo mạch chủ ra ngoài để quan sát kỹ hơn.

tren_tay_server_HPE_tinhte-20.jpg

Khu vực lắp RAM UDIM DDR4 với 2 khe.

tren_tay_server_HPE_tinhte-25.jpg

Đây là một phiên bản nhỏ hơn của chiếc MicroServer Gen10 trước đây vốn có kích thước to hơn gấp đô và để có thể “nén” kích thước xuống, HPE đã chọn giải pháp chuyển xuống dùng nguồn 180W gọn hơn, đồng thời sử dụng thiết kế 1 quạt.

tren_tay_server_HPE_tinhte-22.jpg

Bằng cách sử dụng còn 1 quạt, thùng máy cũng gọn và nhỏ hơn, đồng thời độ ồn phát ra cũng hứa hẹn giảm xuống. Để ý kỹ thì quạt vẫn rất dày nhẳm đảm bảo luồng khí hút ra đủ mạnh nhằm giải nhiệt cho hệ thống.

tren_tay_server_HPE_tinhte-23.jpg

2 cụm tản nhiệt với lượng lá tản nhiệt khá dày, nhiệt bên dưới CPU vừa được đưa lên tản chính, vừa được dẫn bằng ống đồng sang tản phụ đặt dọc và hút thẳng ra ngoài.

tren_tay_server_HPE_tinhte-2.jpg

Có thể nói, với những đặc điểm trên về mặt ngoại hình, thiết kế và khả năng mở rộng cùng với phần cứng, HPE ProLiant MicroServer Gen10 Plus sẽ hướng tới khá nhiều những đối tượng khách hàng SMB, người dùng thông thường vốn không đòi hỏi server kệ cỡ lớn mà thay vào đó là nhu cầu nhỏ hơn, gọn hơn và đặc biệt là đầy đủ tính năng của máy chủ trên đa nền tảng phần mềm khác nhau. Quan trọng hơn, mức giá dưới 20 triệu đồng cũng là một yếu tố đáng chú ý cho những nhu cầu muốn đầu tư máy chủ riêng của doanh nghiệp nhưng không muốn đầu tư quá nhiều chi phí.

Hiện tại, các dòng máy chủ HPE ProLiant Server dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ được Công ty CP Công nghệ Elite phân phối chính thức và bán lẻ thông qua hệ thống đối tác của HPE trên toàn quốc. Anh em nào quan tâm có thể tham khảo toàn bộ giải pháp HPE ProLiant Server tại
192.168.92.212 để thêm thông tin. Cám ơn mấy anh này đã cho mình mượn server trên tay làm quen.

Nguồn: https://tinhte.vn – Theo: https://tinhte.vn/thread/tren-tay-may-chu-co-nho-hpe-proliant-microserver-gen10-plus.3191297/

Xem thêm một số bài viết khác của Elite dưới đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *