Lựa chọn máy chủ như thế nào cho nhu cầu của doanh nghiệp?

Giới thiệu

Máy chủ đã thay đổi cách các doanh nghiệp nhỏ vận hành, với chi phí đầu tư và hiệu quả ngày càng tốt hơn, chưa bao giờ tốt hơn để bắt đầu triển khai ngay một máy chủ phù hợp cho doanh nghiệp của bạn – nhưng, bạn nên chọn loại nào?

Với một số loại máy chủ để lựa chọn, nó có thể là một công việc hơi khó khăn để hiểu các tùy chọn của bạn và sau đó đưa ra lựa chọn đúng. Bạn nên có một máy chủ tại chỗ đặt trong công ty? Máy chủ dựa trên đám mây có cung cấp dịch vụ tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn không? Và làm thế nào việc ảo hóa có thể làm cho sự lựa chọn máy chủ của bạn thậm chí linh hoạt hơn?

Tất cả các thương hiệu lớn như Dell, HP, IBM và Oracle đều có nền tảng máy chủ nhắm đến người dùng doanh nghiệp nhỏ. Điều quan trọng là phải phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp của bạn với loại máy chủ phù hợp. Hãy tự hỏi mình năm câu hỏi sau:

  1. Bạn đang mua một máy chủ để chia sẻ tập tin?
  2. Máy chủ của bạn sẽ được sử dụng chủ yếu cho hệ thống ERP?
  3. Các nhân viên của bạn có cần kết nối với máy chủ từ xa không?
  4. Máy chủ của bạn có được dùng để sao lưu dữ liệu?
  5. Bạn có bao nhiêu không gian để đặt một máy chủ?

Trả lời những câu hỏi này sẽ cho bạn một ý tưởng rõ ràng về loại tính năng máy chủ mà bạn cần. Thông thường, một máy chủ có thể được sử dụng để quản lý nhiều ứng dụng khác nhau như chia sẻ file và sao lưu dữ liệu. Đó là một kinh nghiệm tốt để tạo một danh sách ưu tiên các nhu cầu của bạn cho máy chủ. Điều này cung cấp cho bạn một lộ trình rõ ràng để làm theo và đưa đến việc doanh nghiệp của bạn chọn đúng máy chủ cho các yêu cầu chính của mình.

Nền tảng kinh doanh

Chuyển lên một máy chủ lần đầu tiên có thể mang lại phần thưởng là sự hiệu quả nếu lựa chọn đúng như yêu cầu. Thomas Jeffs, người sáng lập Lucidica – một đối tác công nghệ cho doanh nghiệp nhỏ, với hơn 500 khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực London – nói: “Chúng tôi có xu hướng đẩy khách hàng nhiều hơn đến NAS (máy chủ mini) và đặc biệt là thiết bị NAS như của QNAP. Điều này cho phép lưu trữ file tại chỗ có thể được đồng bộ hóa với các ổ đĩa trên cloud trong khi vẫn có hiệu quả về chi phí.

“Ngoài các ổ lưu trữ trên NAS, Dell vẫn cung cấp các máy chủ mang đến toàn bộ các giá trị cho các khách hàng cần máy chủ tại chỗ. Cuối cùng, nếu bạn ‘cần’ một máy chủ tại chỗ thì bạn cần phải chi khoảng hơn 30 triệu đồng cho phần cứng. ‘Máy chủ giá rẻ’ là một thứ sẽ khiến doanh nghiệp của bạn tốn kém hơn rất nhiều so với mức giá ban đầu. ”

Những lo ngại về bảo mật khi lưu trữ thông tin nhạy cảm trên đám mây đã thúc đẩy thị trường máy chủ tại chỗ ở một mức độ nào đó, nhưng khi mối quan tâm tan biến, các doanh nghiệp nhỏ đặc biệt đang xem xét chi phí của họ và hỏi liệu họ có cần một máy chủ tại chỗ mới hay không, hoặc thấy lợi ích lớn hơn trong việc phát triển một cách tiếp cận lai (hybrid).

“Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đang sử dụng Office 365 để lưu trữ dữ liệu mail và SharePoint của họ”, Scott Rundle, chuyên gia tư vấn cao cấp tại Riverbank IT, nhà cung cấp dịch vụ được quản lý có trụ sở tại Oxford nói. “Đây là giải pháp lai phổ biến nhất mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng. Nhiều doanh nghiệp cỡ vừa cũng sử dụng đám mây để lưu trữ các ứng dụng khát tài nguyên. Chi phí vận hành các máy chủ ảo hóa này sẽ là quá nhiều cho khách hàng thông thường, vì chúng không đáng kể đầu tư vào phần cứng hiện có của họ để đảm bảo cho việc ảo hóa đó. ”

Xây dựng tài nguyên máy chủ mới của bạn vì thế có nghĩa là phải lập kế hoạch cẩn thận và đảm bảo máy chủ của bạn đáp ứng nhu cầu chính của bạn. Có một áp lực là phải chọn một loại máy chủ, vì phương pháp lai thường dẫn đến một nền tảng máy chủ tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn.

Trên đám mây

Các dịch vụ dựa trên đám mây tất nhiên có tác động rất lớn đến cách các doanh nghiệp nhỏ nói riêng khi quản lý dữ liệu của họ. Khi đến lúc mua một máy chủ mới, đối với nhiều doanh nghiệp, thì điều này sẽ khá đơn giản với việc họ chỉ cần mở rộng tài nguyên của máy chủ dựa trên đám mây của mình.

“Đám mây chắc chắn đã thay đổi thái độ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đối với công nghệ máy chủ”, Roger Keenan, MD của trung tâm dữ liệu London, Lifeline, nhận xét. “Doanh nghiệp hiện đại có các yêu cầu khác nhau như bảo mật file và mạng, đảm bảo độ tin cậy, tập trung lưu trữ dữ liệu và quản lý virus, tất cả đều có thể được đáp ứng bằng cách triển khai đám mây.

“Đối với các doanh nghiệp ở London, không gian cho máy chủ rất tốn kém, cũng như bảo mật cần thiết để bảo vệ họ. Đám mây do đó mở ra cơ hội tiết kiệm về mặt ngân sách, điều mà các doanh nghiệp nhỏ sẽ rất quan tâm khi thực hiện.”

Thomas Jeffs của Lucidica cũng tuyên bố: “Tại Lucidica, chúng tôi hiện đang triển khai các máy chủ cho ít hơn 25% các công ty chúng tôi từng triển khai. Trong Accelerator, một cơ sở ươm tạo có trụ sở tại London hỗ trợ các công ty khởi nghiệp cung cấp không gian văn phòng, cố vấn, đào tạo, một cộng đồng giống như các doanh nhân và giới thiệu cho các nhà đầu tư, chúng tôi đã giảm 75% số lượng máy chủ trong phòng giao dịch tại chỗ. Không nghi ngờ gì, mọi khách hàng mới chúng tôi gặp máy chủ / lưu trữ đám mây cho CNTT tương lai của họ và nơi họ muốn di chuyển. ”

Và sự mở rộng liền mạch mà ảo hóa cung cấp đã được cộng đồng doanh nghiệp nhỏ chấp nhận hoàn toàn, như Alexander Vierschrodt, người đứng đầu máy chủ quản lý thương mại tại 1and1 Internet đã giải thích rằng: “Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ không còn dành nhiều thời gian nghĩ về ảo hóa nữa. Ảo hóa phần cứng tại chỗ tạo ra một tiền đề tốn kém vì hầu hết các máy chủ đều quá lớn để chỉ được sử dụng cho một nhiệm vụ duy nhất. Ảo hóa giúp tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên bằng cách cấp phát tài nguyên phần cứng vật lý vào nhiều máy chủ ảo.

“Trong đám mây, điều này không còn quan trọng nữa vì những cân nhắc này là không cần thiết bởi vì các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể mở rộng quy mô tài nguyên, sắp xếp chính xác lượng điện toán và không gian lưu trữ cần thiết cho nhiệm vụ trong tay.”

Khi bạn cho rằng chi phí mua giấy phép lưu trữ email Microsoft trên máy chủ của mình đắt hơn so với lưu trữ dịch vụ email này trên đám mây như G Suite, các doanh nghiệp nhỏ có một lựa chọn dễ dàng nếu họ đang tìm kiếm một máy chủ email mới.

Scott Rundle của Riverbank IT đã kết luận: “Ảo hóa là một phần lớn của CNTT hiện nay. Microsoft cho phép bạn sử dụng hai Máy chủ ảo cho mỗi bản Windows Server 2019, cho phép bạn tận dụng ảo hóa máy chủ theo cách lớn hơn.

“Do tính năng cấp phép này, rất hiếm khi chúng tôi cung cấp cho khách hàng một máy chủ vật lýchạy nhiều vai trò. Điều đó có lợi hơn nhiều cho chúng tôi và khách hàng chạy trong ảo hóa vì việc sao lưu, di chuyển và khôi phục khi chạy trở nên dễ dàng hơn trong một lớp ảo hóa. ”

Có rất ít nghi ngờ rằng đám mây và máy chủ ảo là tương lai của mọi doanh nghiệp nhỏ, vì sự kinh tế và hiệu quả cho việc sử dụng của chúng là rất lớn. Dành thời gian để hiểu làm thế nào tùy chọn máy chủ này có thể được quản lý là điều cần thiết để đảm bảo sức mạnh mà nó cung cấp được thực hiện đầy đủ bởi doanh nghiệp của bạn.

Khi cuối cùng đưa ra lựa chọn của bạn, hãy đảm bảo bạn làm theo các bước sau để đảm bảo doanh nghiệp của bạn mua đúng máy chủ.

Chọn máy chủ theo nhu cầu chính của bạn

Nếu bạn muốn cải thiện cách doanh nghiệp của bạn sử dụng email, một máy chủ email chuyên dụng là một ý tưởng tốt. Hoặc nếu doanh nghiệp của bạn cần quản lý số lượng lớn tài liệu được chia sẻ, máy chủ chia sẻ file sẽ là lựa chọn lý tưởng.

Mua một máy chủ giá vừa phải

Luôn đặt ngân sách cho máy chủ mới của bạn và tuân thủ theo nó. Thị trường máy chủ có một số nhà cung cấp sẵn sàng cho doanh nghiệp của bạn. Luôn luôn tìm hiểu, vì có thể có một số deal tốt để bạn tận dụng cho việc mua sắm.

Chọn nhà cung cấp tốt nhất

Khi bạn đã quyết định loại máy chủ nào phù hợp nhất với nhu cầu kinh doanh của mình, hãy tìm nhà cung cấp là những đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực máy chủ trên thị trường. Điều này sẽ đảm bảo bạn luôn mua được máy chủ từ một nguồn uy tín và được hỗ trợ đầy đủ về vấn đề bảo hành, thay thế linh kiện và nhân sự kỹ thuật.

Mua đúng hệ điều hành

Như với máy tính để bàn doanh nghiệp của bạn, việc chọn hệ điều hành phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo các ứng dụng ổn định. Tương tự, các máy chủ cần một hệ điều hành mạnh mẽ để quản lý hàng ngàn yêu cầu dữ liệu mà chúng có thể phải xử lý trong một phiên thông thường.

Xây dựng mở rộng và dự phòng

Doanh nghiệp của bạn không muốn thay thế máy chủ của mình trong thời gian ngắn, vì vậy mức độ mở rộng rất được khuyến khích. Điều này thường có nghĩa là sử dụng các ổ đĩa cứng có thể được nâng cấp vì máy chủ của bạn cần nhiều bộ nhớ hơn. Sử dụng cấu hình RAID cũng sẽ đảm bảo rằng mọi ổ đĩa cứng không bị mất bất kỳ dữ liệu kinh doanh quý giá nào của bạn.

Hỗ trợ và bảo trì

Nếu doanh nghiệp của bạn không có hỗ trợ CNTT tại chỗ, việc này sẽ phải thuê ngoài. Nhà cung cấp bạn mua máy chủ của bạn cũng có thể cung cấp bảo trì như một thỏa thuận trọn gói. Nhìn rất kỹ vào thỏa thuận cấp độ dịch vụ, bạn sẽ được yêu cầu ký để đảm bảo đáp ứng tất cả các nhu cầu của bạn.

Chọn đúng nhà cung cấp dịch vụ đám mây

Thông thường, các doanh nghiệp nhỏ sẽ tận dụng những lợi ích to lớn mà các máy chủ dựa trên đám mây có thể mang lại. Đối xử với các dịch vụ này như thể bạn có máy chủ tại cơ sở của bạn. Hãy dành chút thời gian để thực hiện thẩm định đối với các nhà cung cấp bạn có trong danh sách rút gọn của bạn. Nói chuyện với các khách hàng khác của họ và xem xét các cấp độ dịch vụ bạn có thể mong đợi trước khi đăng ký dịch vụ của họ. Nhìn kỹ vào bảo mật nếu bạn có ý định lưu trữ thông tin nhạy cảm trên các máy chủ dựa trên đám mây của mình.

Ảo hóa

Việc sử dụng ảo hóa để tận dụng hiệu quả cao hơn từ các máy chủ hiện tại là một giải pháp lý tưởng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn nâng cấp công suất máy chủ của họ

Chọn cách thức ảo hóa phù hợp với nhu cầu của bạn

Khả năng phân chia một máy chủ duy nhất để hoạt động như nhiều máy chủ hiện là phương pháp rất phổ biến để tạo máy chủ mới bằng phần cứng hiện có. Máy chủ ảo hoạt động như thể nó là một máy chủ vật lý nhưng sử dụng phần mềm được gọi là máy ảo hóa để tạo máy chủ mới. Cần thận trọng để đảm bảo phần cứng cơ bản của bộ xử lý và bộ lưu trữ có thể đối phó với các máy chủ ảo bổ sung.

Phần kết luận

Một động thái chuyển dịch toàn bộ lên đám mây có thể là một bước đi “quá xa” tại thời điểm này, nhưng chỉ thêm một máy chủ vào hệ thống hiện có thì không phải là một lựa chọn tồi. Sáng suốt về việc trang bị nâng cấp máy chủ đồng nghĩa với việc hiểu cách thức doanh nghiệp của bạn sử dụng dữ liệu một cách cơ bản. Khi bạn hiểu khía cạnh này của doanh nghiệp của mình, việc chọn đúng máy chủ là một nỗ lực rõ ràng hơn và ít rủi ro hơn.

Theo thegioimaychu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *