Thời cơ, vận hội mới để phát triển nền kinh tế số, xã hội số Việt Nam

Đây là mùa xuân Tân Sửu, khi COVID-19 đại dịch diễn biến phức tạp, đất nước cộng hòa nhịp sống mới, trạng thái bình thường mới, trong đó có nhiều cơ hội, vận hành mới để phát triển nền kinh tế số , xã hội số ở nước ta.

Điểm đến hấp dẫn

Thời cơ, vận hội mới để phát triển nền kinh tế số, xã hội số Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ban, ngành tham mưu khai trương Cảng Dịch vụ công quốc gia tại Hà Nội – Ảnh: VGP

Vượt qua muôn vàn khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, Việt Nam có những bước tiến đáng tin cậy về kinh tế số, xã hội số.

Theo báo cáo “Nền kinh tế số Đông Nam Á 2019” do Google, Temasek và Bain thực hiện, nền kinh tế số Việt Nam năm 2019 trị giá 12 Tỷ USD, cao gấp 4 lần so với giá trị của năm 2015 và dự án chạm mốc 43 tỷ USD vào năm 2025. Nhờ có nền kinh tế số mà các ngành nghề kinh doanh sôi động hẳn lên, từ thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến trên các trang mạng xã hội (Facebook, instagram), giải trí (Netflix, Pinterest), giao thông vận tải (Uber, Grab, GoViet) đến phân phối, buôn bán và bán lẻ (Lazada, Shopee) … Cụ thể, quy mô trường thương mại điện tử khoảng 5 tỷ USD, trong khi du lịch trực tuyến khoảng 4 tỷ USD, truyền thông trực tuyến đạt 3 tỷ USD, gọi xe công nghệ khoảng 1 tỷ USD. Nước ta cũng trở thành nơi đón nhận nguồn vốn đầu tư đứng thứ 3 trong khu vực vào các hoạt động của công ty trên nền tảng công nghệ thông tin, internet.

Việt Nam cũng có nhiều chuyển động tích cực trong xây dựng Chính phủ điện tử, góp phần tạo nền tảng để phát triển nền kinh tế, xã hội số. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Văn phòng Chính phủ đã bảo trì, cùng với các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn nghệ thuật thông tin, chuyên gia tập trung triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp quan trọng và có kết quả cụ thể để thúc đẩy nền kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam. Cụ thể như: 1- Trục liên văn bản quốc gia được khai trương từ ngày 12/3/2019, đến ngày hết tháng 12/2020 đã kết nối, liên kết gửi, nhận văn bản điện tử giữa 95/95 cơ quan trung ương và địa phương; hơn 3,6 triệu văn bản điện tử, gửi nhận qua Trục, tiết kiệm giúp được trên 1.200 tỷ đồng / năm. 2- Với Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Phủ chính (e-Cabinet ) , chi tiết tiết kiệm được sử dụng khi sử dụng Hệ thống là khoảng 169 Tỷ đồng / năm. 3- Sau một năm dịch vụ vận hành chính thức của công ty quốc gia có hơn 2.650 công dịch vụ được tích hợp, cung cấp trên tổng số gần 6.700 thủ tục hành chính ở 4 cấp chính quyền. Chi phí xã hội tiết kiệm khi thực hiện dịch vụ trực tuyến trên cổng là hơn 6.700 tỷ đồng / năm. 4- Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia và Trung tâm thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kết nối với 14 bộ, cơ quan, 37 địa phương và 106/200 chỉ tiêu kinh tế-xã hội. Chi tiết kiệm khi vận hành hệ thống này khoảng 460 tỷ đồng / năm.

Bộ Thông tin và Truyền thông tin, đến nay đã có hơn 23 triệu dân đã sử dụng ứng dụng công nghệ để bảo vệ COVID-19. Trong lĩnh vực giáo dục, có 53.000 trường học, 1,4 triệu giáo viên, 23 triệu học sinh. 80% học sinh, sinh viên học trực tuyến trong giai đoạn cao điểm của đại dịch vụ COVID-19, mức cao hơn mức trung bình của các nước là 67,15%.

Tuy nhiên, mức độ chủ động tham gia phát triển nền kinh tế số nước ta không bị hạn chế, có phần phát tự động. Chế độ, chính sách, nhiều bất kỳ quyền truy cập. Cấu trúc và nguồn nhân lực chất lượng chưa được yêu cầu. Khoa học – công nghệ và thay đổi mới sáng tạo chưa thực sự là động lực phát triển kinh tế – xã hội; hệ thống mới đổi sáng tạo mới quốc gia được định hình thành, không có đồng bộ và hiệu quả. Quá trình chuyển đổi số quốc gia còn chậm, thiếu chủ động do hạ tầng máy chủ quá trình chuyển đổi số còn nhiều hạn chế; nhiều doanh nghiệp bị động, năng lực tiếp cận, ứng dụng, phát triển công nghệ hiện đại còn thấp. Kinh tế số có quy mô nhỏ. Công việc đấu tranh với phạm vi, bảo đảm an ninh mạng còn nhiều công thức.

Thời cơ, vận hành mới để phát nền kinh tế số, xã hội số tại Việt Nam

Thời cơ, vận hội mới để phát triển nền kinh tế số, xã hội số Việt Nam
Thời cơ, vận hành mới để phát triển xã hội số, kinh tế số – Ảnh minh họa

Đầu tháng 1/2021, Đại hội Đảng lần thứ XIII nhất trí thông qua Nghị quyết của Đại hội, tạo định, đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, khoa học ứng dụng và công nghệ, chuyển đổi mới sáng, nhất là các thành phần của cuộc cách mạng lần thứ tư, thực hiện chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, nâng cao năng lượng, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Phát biểu tại Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, phải đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chú thích mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển nền kinh tế số, xã hội số.

Trước đó, tháng 9/2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 52-NQ / TW về một số chương trình, chính sách tham gia cuộc trò chuyện Cách mạng lần thứ tư. Trong đó nêu rõ, yêu cầu cấp bách phải nhanh quá trình chuyển đổi.

Tháng 6/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, Việt Nam thuộc nhóm ít nước trên thế giới sớm ban hành chiến lược chuyển đổi số quốc gia, chiến lược về một số quốc gia. Với mục tiêu rất cao mà đề tài chương trình ra, cần phải quyết định danh sách đấu tranh mới được thực hiện như: Đến năm 2025, kinh tế số chiếm 20% GDP; năm 2030 chiếm 30% GDP; 50% dân số có tài khoản điện tử vào năm 2025 và đến năm 2030 là 30% dân số…

Để triển khai thực hiện, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cam kết mới, ứng dụng công nghệ mới, thúc đẩy công việc sáng tạo. Thủ phủ Chính phủ cũng cho phép chấp nhận thử nghiệm sản phẩm, giải pháp, dịch vụ, mô hình kinh doanh số trong khi quy định chưa đầy đủ lý lý, ràng buộc. Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành chức năng có nghiên cứu liên quan, đề xuất chính sách, quy định cụ thể về thuế, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng, cung cấp các dịch vụ.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, để chuyển đổi số, Việt Nam có thể lựa chọn chiến lược 3 bước: Bước một, đẩy nhanh công việc hóa các lĩnh vực, các ngành công nghiệp, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi phủ số chính, chuyển đổi số doanh nghiệp, chuyển đổi số trong xã hội, nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động, tăng cường năng lực lao động và tạo ra các trưởng mới của hội. Bước hai, sử dụng số hóa như một lợi thế cạnh tranh trong nước và toàn cầu. Bước ba, tiến tới nền kinh tế toàn diện, mọi lĩnh vực đều được số hóa, hình thành các ngành công nghiệp số thế hệ mới, các công ty mới này sẽ là động lực tăng trưởng cho nền kinh tế. Đồng thời, mỗi quốc gia muốn phát triển quyền lực đều phải khơi dậy sức mạnh của thần dân tộc. Con số cách mạng, cách mạng công nghiệp 4. 0, tương lai không còn cách quá xa. Các nước như Việt Nam có cơ hội thẩm định.

Rất nhiều ý kiến ​​chuyên gia cho rằng, Việt Nam đang sở hữu lợi nhuận vô cùng to lớn về nguồn lực con người với tư chất thông minh, cần cù và với những quyển sách nhất định của Đảng, Chính phủ đã được ban hành. time qua and sắp tới đây là thiên thời, địa lợi cho phát triển kinh tế số, xã hội số. Do vậy, hơn lúc nào hết, trong khi COVID-19 đại dịch diễn biến còn tùy chọn, càng cần tạo các làn sóng, động lực quốc gia về phát triển kinh tế số và có thể bắt đầu ngay từ mùa xuân Tân Sửu này .

This chính là thời đại mới, vận hành mới cho phát triển kinh tế số, xã hội số, đưa ra nước ta sớm trở thành quốc gia số, tạo lợi thế trong cạnh tranh toàn cầu, góp phần quan trọng để Việt Nam thoát hiểm phát triển kinh tế – xã hội. /.

Lê Việt

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thoi-co-van-hoi-moi-de-phat-trien-nen-kinh-te-so-xa-hoi-so-Viet-Nam/ 423215.vgp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *