Ứng dụng IoT trong doanh nghiệp sản xuất

Tương lai của ứng dụng IoT trong doanh nghiệp sản xuất

Những tính năng nổi bật của Internet of Things hiện nay đã mang đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Đặc biệt, ứng dụng IoT trong công nghiệp sản xuất được hưởng lợi rất nhiều. Cùng Elite tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây

Ứng dụng IoT tăng tính an toàn

Nhờ có ứng dụng công nghệ IoT trong sản xuất, an toàn trong sản xuất được đảm bảo hơn. Một nghiên cứu mới được thực hiện cho thấy cứ sau 15 giây, khoảng 151 người lao động phải đối mặt với các nguy cơ bị tai nạn lao động. Do đó, các thiết bị công nghệ IoT và ứng dụng đã góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo an toàn cho người lao động tại các khu công nghiệp và doanh nghiệp sản xuất.
Với việc triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo AI dựa trên nền tảng IoT, dữ liệu được phân tích có thể đưa ra các dấu hiệu cảnh báo cho nhân viên ngay lập tức về các vấn đề hiện tại hoặc đang chờ xử lý, giúp cho các quy trình phù hợp hơn với thực tế. Bằng cách phân tích dữ liệu trong một khoảng thời gian dài, có thể tính toán có thể chỉ ra các vấn đề hoặc các điều kiện nguy hiểm tiềm tàng trên thiết bị để giảm thiểu an toàn lao động cho nhân viên.

Dự kiến năm 2025 số lượng thiết bị thông minh trên toàn cầu sẽ cán mốc 75 tỷ. Điều này cho thấy,các doanh nghiệp hiện nay đang đứng trước cơ hội lớn để chuyển đổi công nghệ, cụ thể từ các hệ thống quản lý sản xuất cũ sang các hệ thống mới năng động hơn.

Ứng dụng Iot đảm bảo việc tối ưu mức độ tồn kho

Các thiết bị ứng dụng công nghệ IoT có thể ảnh hưởng tích cực đến việc duy trì hàng tồn kho bằng cách giúp người quản trị có được cái nhìn rõ ràng về mối liên kết giữa các bộ phận trong doanh nghiệp từ đó dễ dàng giám sát chuỗi cung ứng.

Ứng dụng của IoT cho phép tính toán chính xác số lượng tồn kho cũng như theo dõi sản phẩm hiệu quả từ quy trình nhập nguyên liệu đầu vào cho đến chuyển sản phẩm cuối cùng đến tay khách hàng. Quá trình này ngăn chặn các khoảng thời gian hoặc quy trình không cần thiết hoặc có thể đưa ra ngay lập tức cải giải pháp nếu dòng sản xuất bị chậm lại. Thông qua các ứng dụng IoT như hệ thống thu thập và phân tích dữ liệu thời gian thực, doanh nghiệp sẽ được cảnh báo khi gần hết số lượng tồn kho tiêu chuẩn hoặc khi cần tối ưu hóa hàng hóa lưu kho.

Ứng dụng IoT góp phần làm giảm giá sản phẩm
Ứng dụng IoT góp phần làm giảm giá sản phẩm

Xem thêm: Khái Niệm IoT Là Gì? Cấu Trúc IoT Gồm Những Gì?

Lợi ích của IOT trong sản xuất

Một số lợi ích của IoT là gì? IoT ứng dụng trong sản xuất ngày nay đang bộc lộ nhiều hơn và các doanh nghiệp cũng đã ý thức được điều này. Vào thời điểm bắt đầu triển khai IoT, doanh nghiệp có thể sẽ phải bỏ ra số lượng vốn không nhỏ. Tuy nhiên, đổi lại, chúng giúp giảm chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Cụ thể, ứng dụng IoT trong sản xuất làm giảm chi phí cho doanh nghiệp bằng cách tiết kiệm hơn 12% chi phí sửa chữa bằng tính năng bảo trì dự đoán và giảm gần 70% sai sót trong các quy trình sản xuất. Như đã đề cập ở trên, với hệ thống cảm biến và phân tích dữ liệu, công nghệ Internet vạn vật có thể phát hiện và cảnh báo các vấn đề trong thiết bị và nhận ra các điểm bất thường trong sản xuất.

Các ứng dụng của iot không chỉ có thể giảm chi phí về thiết bị, mà còn tiết kiệm chi phí lao động cho doanh nghiệp. Bởi các hệ thống IoT giúp giải phóng sức lao động trong nhiều giờ của nhân viên dành cho việc kiểm tra thủ công, bằng cách ứng dụng công nghệ tối đa. Việc này cũng giống “một mũi tên trúng hai đích”, vừa có thể giảm thiểu công sức lao động lại vừa có thể giảm tối đa sai sót do lỗi của con người trong quá trình kiểm soát chất lượng sản phẩm. IoT cũng cung cấp cho các tổ chức cơ hội để lập kế hoạch tốt hơn và kết quả là, phục vụ nhanh hơn và hiệu quả hơn cho khách hàng.

Ứng dụng IoT trở thành xu hướng tương lai của doanh nghiệp sản xuất.

Bằng việc liên tục cải thiện với mục đích tối ưu hóa các quy trình sản xuất, được dự đoán tương lại IoT ứng dụng sẽ trở thành ứng dụng và giải pháp được phát triển của doanh nghiệp sản xuất.

Ta có thể nêu ra trường hợp, Microsoft gần đây đã thông báo rằng họ sẽ hợp tác với Tập đoàn BMW để chuyển sang các hoạt động sản xuất thông minh hơn dựa trên nền tảng Internet of Things. Điều này chứng tỏ rõ ràng là nhiều “ông lớn” cũng đã bắt đầu tận dụng lợi thế của nền tảng công nghệ mạnh mẽ này và từ đó, nắm bắt được tốt hơn nhu cầu và mô hình hành vi của khách hàng của họ và giúp tăng năng suất và hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn một số trở ngại cần phải vượt qua, chẳng hạn một số công ty vẫn còn thiếu kiến thức để ứng dụng IoT, nhiều công ty chưa trang bị đủ hệ thống máy móc thiết bị hiện đại để phục vụ IoT,… Thêm nữa, các công nhân cũng cần trải qua quá trình đào tạo kỹ lưỡng về các vận dụng IoT trong thực tế.

Doanh nghiệp nào cũng có thể ứng dụng IoT vào kinh doanh ở bất kỳ quy mô nào.Các doanh nghiệp có thể bắt đầu khởi nguồn từ một hệ thống máy của có nguồn lực lớn đáp ứng được các nhu cầu của doanh nghiệp. Nhờ đó nắm bắt được cơ hội chuyển đổi mới cho doanh nghiệp của mình. Doanh nghiệp của bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia đến từ HPE, tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *