Chassis Server là gì? Mách cách lựa chọn Chassis Server phù hợp

Chassis Server có vai trò quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp để quản lý, lưu trữ dữ liệu và thông tin. Vậy Chassis Server là gì và lựa chọn như thế nào cho phù hợp với mô hình hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp? Các bạn hãy cùng Elite khám phá trong bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Chassis Server là gì?

Chassis là một thiết bị bao bọc bên ngoài các thiết bị khác của máy tính, dùng để bảo vệ các phần cứng bên trong máy như Ram, ổ đĩa, CPU, Mainboard…

Server có nghĩa là gì? Server là một máy tính được kết nối với Internet hoặc mạng máy tính, có IP tĩnh, có năng lực xử lý cao.

Chassis Server là tên gọi của thiết bị dùng để bao bọc bên ngoài máy chủ hay máy tính. Có tác dụng quan trọng trong việc bảo vệ phần cứng bên trong của máy như ổ đĩa, mainboard, RAM, CPU… Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của mỗi doanh nghiệp mà giá cả của từng loại Chassis Server sẽ có sự khác biệt tùy theo mẫu mã và kích thước.

chassis server là gì
Chassis Server là thiết bị bọc bên ngoài máy chủ

Có thể hiểu đơn giản, Chassis Server chính là một phần quan trọng của máy chủ, có tác dụng chứa đựng các thiết bị điện tử. Hay còn được gọi là thùng máy tính hoặc Case đối với máy tính để bàn.

Xem thêm: Cloud Server: Khái niệm, tính năng và các thông tin hữu ích

Vai trò của Chassis Server

Chassis Server có vai trò gì đối với máy chủ là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo đó, một số vai trò đáng chú ý của thiết bị này bao gồm:

  • Giúp máy chủ mát hơn khi hoạt động

Trong quá trình hoạt động, các thiết bị điện tử thường có dấu hiệu nóng lên. Trong các thùng máy Chassis Server sẽ được thiết kế đặc biệt với các lỗ thông khí chuyên biệt. Có tác dụng làm mát máy, thoát không khí của quạt ra bên ngoài. Đồng thời, làm mát phần cứng, giúp cho các bộ phận bên trong hạn chế trục trặc và giảm tải nhiệt.

giúp máy chủ mát hơn
Chassis Server giảm sức nóng cho máy chủ khi hoạt động
  • Giảm tiếng ồn

Chassis Server có tác dụng làm giảm tiếng ồn khi thiết bị bên trong hoạt động. Trong quá trình máy chủ hoạt động, tất cả các bộ phận sẽ hoạt động, nhất là tiếng ồn từ cánh quạt. Trong không gian kín, nó sẽ tạo nên cảm giác khó chịu, nhưng với Chassis Server, mọi thứ sẽ được khắc phục.

  • Giúp các bộ phận bên trong của máy chủ được bảo vệ tốt hơn

Trong quá trình vận hành, ngay cả trong phòng sạch thì máy chủ cũng khó tránh khỏi tác động của các chất gây ô nhiễm, bụi bẩn, nước. Sử dụng Chassis Server sẽ giúp bảo vệ thiết bị an toàn với môi trường xung quanh. Việc bao bọc này có vai trò quan trọng, giúp tránh được những tác động vật lý. Từ đó, bo mạch bên trong hạn chế tối đa sự cố bị hỏng hóc hay xoắn không mong muốn.

bảo vệ bộ phận bên trong
Chassis Server góp phần bảo vệ các bộ phận bên trong của máy chủ
  • Tạo cho không gian ngăn nắp

Trong một Server cần có rất nhiều phụ kiện kèm theo. Tuy nhiên, không phải thiết bị nào cũng được chứa đựng. Chassis Server sẽ có tác dụng bảo quản, tránh tình trạng trải các loại linh kiện ra bên ngoài, ngay cả khi sử dụng và không sử dụng. Nếu không Server sẽ rất lộn xộn và việc kiểm tra, xử lý khi có sự cố trở nên khó khăn, tốn kém thời gian hơn rất nhiều.

Xem thêm: RAM Server là gì? Cách phân biệt RAM Server và RAM máy tính

Các thông số kỹ thuật cơ bản của Chassis Server

Thông số kỹ thuật của Chassis Server cũng được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Bao gồm:

Form Factor

Form Factor là thông số kỹ thuật, mô tả về hình dạng và kích thước của máy chủ. Chúng còn được biết đến với vai trò bố trí các cổng nguồn và tương thích khe cắm ở nhiều mức độ khác nhau. Ví dụ như: Blade server, Tower server, Rack 1U…

form factor
Form Factor tương thích với khe cắm ở nhiều mức độ khác nhau

Power Supply

Power Supply là thiết bị điện quan trọng, giúp tạo sự ổn định cho máy chủ trong quá trình hoạt động. Có vai trò cung cấp điện năng với các nguồn công suất như: 260W, 500W… Tùy từng loại máy chủ mà Power Supply có thể chuyển đổi dòng điện với độ chính xác cao từ nguồn đến các điện áp.

Dimensions

Đây chính là thông số về chiều cao, chiều rộng và chiều sâu của thùng máy chủ. Kích thước này được ký hiệu dưới dạng H x W x D để người dùng dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu.

Drive Bays

Drive Bays hay còn gọi là ổ đĩa bay. Đây là một khoang ổ đĩa với số lượng khe cắm có sẵn để cài đặt các ổ đĩa khác cùng với ổ cứng.

drive bays
Drive Bays là khoang đĩa với nhiều khe cắm có sẵn

Trên thị trường hiện có nhiều loại Drive Bays khác nhau, nhưng khe cắm 3.5inch là loại tiêu chuẩn. Ngoài ra, còn có các khe cắm khác cũng thông dụng không kém như: 2.5inch, 1.8inch, 5.25inch…

Thông thường, chúng ta có thể thấy 2 – 6 khe cắm trong một thùng máy đối với ZIP, HDD hay FDD cho loại 3.5inch. Trong khi đó, loại 5.25inch thường được biết đến ở bảng chức năng, CD hay DVD.

Xem thêm: Database Server là gì? Thành phần và nguyên lý hoạt động

Chassis Server (máy chủ) có những loại nào?

Chassis server (chassis máy chủ) thường có 3 loại phổ biến nhất là rackmount server (hay còn được gọi vắn tắt là server rack hoặc rack server), blade server và tower server.

Rack Server

Rack Server được biết đến với vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các bộ phận chính của máy chủ. Với khả năng chứa đựng CPU, Ram, giúp bảo vệ các thiết bị bên trong khỏi những tác động từ bên ngoài.

Rack Server còn có tên gọi khác là Rackmount Chassis, Rackmount Server Case, được thiết kế dưới dạng nằm ngang. Bên trong là nhiều giá đỡ để tạo sự chắc chắn và có thể được dùng để lắp đặt thành các tủ rack. Loại Chassis Server dễ dàng lắp đặt theo kiểu tủ kéo ra kéo vào, giúp cho việc kiểm tra, khắc phục sự cố được thuận tiện hơn.

rack server là gì
Rack Server có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ máy chủ

Trên thị trường hiện có nhiều loại khung Rack Server khác nhau với kích cỡ thay đổi để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Ví dụ như: Rack 1U, Rack 2U,… Trong đó, 1U bằng 4.45cm hay 1.75inch (U chính là đơn vị đo lường).

Rack 1U có kích thước nhỏ gọn, dễ lắp đặt giúp tiết kiệm không gian lưu trữ. Tuy nhiên, so với các loại Rack 2U hay lớn hơn thì Rack 1U có khả năng mở rộng, hiệu suất hay tương thích không bằng. Đối với loại Rack 4U, người dùng sẽ được hưởng nhiều lợi ích tuyệt vời hơn. Tính năng hỗ trợ tối đa chip CPU lên tới bốn bộ vi xử lý trong một dòng máy chủ.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể cân nhắc bởi không gian lắp đặt của Rack Server 4U thường lớn sẽ gây nên nhiều khó khăn. Ngược lại, đối với các doanh nghiệp lớn thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo, giúp tạo sự ổn định, bền vững trong quá trình hoạt động.

Xem thêm: Tất tần tật thông tin về Rack Server có thể bạn chưa biết

Blade server

Blade Server có phần khung nhỏ và hoạt động bởi một hệ thống máy chủ độc lập. Loại máy chủ này được gắn vào Rack Server, bao gồm cả CPU, RAM, Mainboard và một số bộ phận khác. Chúng được dùng cho một hoặc một hệ thống máy chủ.

Thiết kế của Blade Server khá đơn giản và nhỏ gọn nên việc thiết lập sẽ trở nên dễ dàng hơn. Vì thế, chúng dần được thay thế bởi những thiết kế truyền thống trước kia. Quá trình kết nối các Blade Server có thể tạo thành một cụm máy chủ thông qua phần mềm hệ thống. Việc này được thực hiện bởi quản trị viên máy chủ.

blade server
Blade Server có thiết kế đơn giản, nhỏ gọn

Khi có sự liên kết giữa các Blade Server với nhau, sẽ tạo ra môi trường mạng tốc độ cao. Từ một cơ sở người dùng, mạng được phục vụ và chia sẻ nhanh chóng. Đặc biệt, chúng dễ dàng thay thế ngay cả khi hệ thống vẫn đang hoạt động nên quá trình bảo trì tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Xem thêm: Blade Server: Khái niệm, thành phần và lợi ích vượt trội

Tower Server

Một loại nữa của Chassis Server được quan tâm hiện nay đó chính là Tower Server. Đây là loại máy chủ có thiết kế giống như dạng máy tính để bàn, bởi được định hướng theo chiều thẳng đứng.

Tower Server là một phần thiết yếu của máy chủ, giúp bảo vệ và sửa chữa các bộ phận bên trong. Nhìn thấy Tower Server sẽ khiến chúng ta nghĩ ngay đến chiếc máy tính.

tower hpe
Tower Server case giúp bảo vệ các bộ phận bên trong của máy chủ

Đối với các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng từ một đến hai máy chủ thường lựa chọn loại Chassis Server này. Quá trình hoạt động của Tower Server khá êm ái và ít tạo ra tiếng ồn nên được nhiều văn phòng ưu tiên sử dụng hơn là các dòng máy khác.

Xem thêm: Công ty bán lẻ và câu chuyện đầu tư máy chủ

Kích thước của Chassis Server

Mỗi loại Server Chassis sẽ có những kích thước riêng mà không được đo theo kiểu thông thường như cao bao nhiêu, mà kích thước của chúng sẽ có sự khác biệt nhất định. Cụ thể như sau:

mỗi loại đều có kích thước riêng
Mỗi loại Chassis Server sẽ có những kích thước riêng
  • Rack Server

Rack Server thường có kích thước được tính theo đơn vị U. Ví dụ: 1U, 2U, 3U… và được đặt bên trong tủ rack. Tùy theo phân loại sản phẩm mà kích thước sẽ có sự khác nhau nhưng 1U sẽ tốn ít không gian lưu trữ hơn. Các Chassis Server lớn hơn từ 6U – 15U, thậm chí là 42U sẽ có hiệu năng mở rộng tốt và tương thích cao hơn.

  • Tower Server

Tower Server là một trong các loại Case Server phổ biến nhất. Đối với những đơn vị không cần đến nhiều máy chủ như: Tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ… có thể lựa chọn Tower Server để đặt văn phòng. Chúng có thể xây dựng độc lập các Server nên vô cùng tiện lợi trong quá trình sử dụng.

  • Blade Server

Blade Server có kích thước khá nhỏ nhưng có thể cung cấp cho môi trường mạng tốc độ cao. Người dùng dễ dàng chia sẻ tài nguyên ở cùng một cơ sở nên cũng được ứng dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay.

Xem thêm: Dedicated Server: Khái niệm, lợi ích và tính năng nổi bật

Một số lựa chọn Chassis Server phù hợp cho doanh nghiệp

Với những lợi ích mà Chassis Server mang lại, doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn sản phẩm đáp ứng nhu cầu sử dụng. Trong đó, có thể kể đến như: HPE ProLiant ML30 Gen10, HPE ProLiant ML30 Gen10 Plus, HPE ProLiant DL380 Gen10, HPE ProLiant DL380 Gen10 Plus, HPE ProLiant DL380 Gen11… Những sản phẩm này đều có độ bền cao, dễ dàng lắp đặt nên doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều thời gian vận hành.

hpe proliant dl380 gen10 chất lượng
HPE ProLiant DL380 Gen10 được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Nếu có nhu cầu sử dụng máy chủ HPE, các bạn hãy liên hệ với Công ty Cổ phần Công Nghệ Elite. Chúng tôi là nhà phân phối máy chủ HPE chính hãng nổi tiếng hàng đầu thị trường Việt Nam, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Các sản phẩm mà công ty cung cấp đều đảm bảo chất lượng, chi phí hợp lý.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm, công ty sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ khách hàng nhanh chóng. Đồng thời, đưa ra giải pháp trọn vẹn từ phần cứng đến phần mềm cho quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, các bạn hãy liên hệ với Elite theo địa chỉ dưới đây:

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Elite

  • Địa chỉ: 289/1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: (028) 35 123 959 – Fax: (028) 35 123 958/ 35 128 708
  • Website: https://smb-server.elite-jsc.vn/

Chassis Server giữ vai trò quan trọng trong máy chủ. Tùy theo quy mô hoạt động mà doanh nghiệp có thể tìm hiểu và đưa ra lựa chọn phù hợp để tiết kiệm chi phí. Đồng thời, nâng cao hiệu quả lưu trữ, xử lý dữ liệu và tối ưu hóa những lợi ích mà thiết bị mang lại.

Tùy vào mục đích sử dụng mà doanh nghiệp lựa chọn cho mình các loại server cho phù hợp. Các dòng server của HPE: HPE ProLiant DL380 Gen10, Server,HPE ProLiant ML30 Gen10, Tower server có ML30, Rack có DL380,…… đều có độ bền cao, giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm chi phí vận hành.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *