[Tổng hợp] Những kiến thức về Blade Server mà bạn cần biết

Blade Server là thiết bị nhỏ gọn, bền bỉ và đáng tin cậy được nhiều doanh nghiệp “ưu ái” sử dụng. Thế nhưng bên cạnh đó, không ít các tổ chức, công ty chưa biết về thiết bị này, khiến cho quá trình điều hành, phân phối dữ liệu gặp nhiều khó khăn. Dưới đây, mời bạn cùng Elite tìm hiểu về Server Blade là gì và thông tin chi tiết.

Khái niệm Blade Server là gì?

Máy chủ phiến là gì? Máy chủ phiến hay còn được biết đến là Blade Server – máy chủ mật độ cao. Loại thiết bị này khá nhỏ gọn với một máy tính chủ được dùng để quản lý, điều hành, phân phối dữ liệu của cả hệ thống. Nhìn chung, máy chủ phiến hoạt động như một ống dẫn giữa máy tính cùng các chương trình chạy, ứng dụng hay hệ thống.

Hiện nay, Blade Server được ví như một chiếc hộp với kích thước lớn bởi nó chứa cấu trúc khổng lồ. Đó là rất nhiều bảng mạch điện tử dưới dạng mô-đun. Chúng có kích thước mỏng nên được gọi với cái tên là phiến máy chủ.

blade server là gì
Blade Server

Xem thêm: Tower Server: Khái niệm, thông số cơ bản và ứng dụng nổi bật

Lịch sử hình thành và phát triển của Blade Server

Những năm 1990: Đây là những năm mở đầu cho sự xuất hiện của các máy chủ đầu tiên. Sau thời gian này, nhu cầu sử dụng máy chủ ngày một cao hơn, đồng thời, người dùng cũng yêu cầu khắt khe về sự chuyên dụng. Điển hình đó là vấn đề quyền riêng tư, bảo mật và an toàn dữ liệu. Và cứ thế, sau nhiều năm, thiết bị này đã được ứng dụng nhiều hơn trong những ngành công nghiệp.

Những năm 2000: Thời điểm này, máy chủ phiến được phát minh bởi Christopher Hipp và David Kirkeby tại RLX Technologies. Họ đặt công ty của mình tại Houston – Mỹ. Trước đó, cả hai người đều từng làm nhân viên tại công ty Compaq – một đơn vị chuyên bán những sản phẩm về máy tính. Năm 2000 – thời điểm này cũng chính là bước tiến mới cho phát minh của máy chủ phiến.

Năm 2001: Đáp ứng nhu cầu của người dùng, chiếc máy chủ phiến thương mại đầu tiên đã được ra đời. Chúng phục vụ tốt mong muốn của con người trong việc lưu trữ dữ liệu quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên sau đó, thiết kế máy chủ phiến đã được Hewlett Packard cùng các công ty khác mua lại để tiến hành sản xuất.

thời gian xuất hiện của blade server
Máy chủ phiến xuất hiện từ những năm 90

Các thành phần của Blade Server

Blade Server được tạo ra bởi những thành phần chính sau:

 • Chassis: Chassis chính là phần vỏ bên ngoài của máy chủ Blade với kích thước và hình dáng khá đơn giản. Nó được sử dụng với nhiệm vụ lưu trữ toàn bộ các bộ phận có trong hệ thống máy tính.
 • Blade: Bộ phận cơ khí nhỏ chứa máy chủ và hệ thống bộ nhớ. Nó có hình dáng rất giống với ngăn kéo mỏng và được xếp đè lên nhau. Trong Blade Server, bộ phận này được dùng để cung cấp thông tin và lưu trữ dữ liệu cho hệ thống máy tính.
 • Server: Đây chính là các máy chủ riêng lẻ được đặt trong khung, có chứa bộ xử lý, bộ nhớ cùng các chương trình. Server sẽ có nhiệm vụ thực hiện các chức năng cá nhân hoá.
 • Rack: Bộ phận này có tác dụng lưu trữ nhiều Blade Servers khác nhau tại các vị trí vật lý riêng lẻ, điển hình là phòng máy chủ.
 • Backplane: Đây là vị trí của giá đỡ máy chủ có thể kết nối với máy chủ riêng lẻ và mọi mô đun. Kết nối này sẽ được thực hiện qua mạch điện gồm phích cắm, công tắc điện, ổ cắm, bảng mạch.
thành phần của blade server
Bên trong máy chủ phiến

Xem thêm: Tất tần tật thông tin về Rack Server có thể bạn chưa biết

Hoạt động của Blade Server

Blade Server được thiết kế dành cho các chương trình muốn tiết kiệm không gian và năng lượng. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng giảm thời gian sửa chữa (MTTR), đồng thời giảm thời gian phản hồi ban đầu của máy chủ.

Với kích thước nhỏ gọn, máy chủ phiến thường sẽ được cung cấp trong cấu hình Blade 1U hoặc 2U. Theo đó, số lượng Blade Server ở khung 1U hoặc 2U sẽ phải phụ thuộc vào chương trình hoặc ứng dụng cụ thể. Các Blade Server có thể dễ dàng được thay thế, kiểm tra, sửa chữa. Tuy nhiên, các Blade Server trong enclosure vẫn tiếp tục hoạt động liền mạch.

Ngoài ra, máy chủ phiến cũng có khả năng sử dụng cùng bộ xử lý tốc độ cao. Chẳng hạn như Rack Server hay máy trạm, qua đó mang đến một cỗ máy xử lý tuyệt vời trong Blade System.

hoạt động của máy chủ phiến
Blade Server dành cho các chương trình muốn tiết kiệm không gian và năng lượng

Lợi ích của máy chủ phiến

Blade Server mang đến rất nhiều lợi ích khi sử dụng, đó là:

Khả năng làm mát

Mỗi một Blade đều có chức năng làm mát riêng thông qua việc sử dụng một hệ thống quạt tản nhiệt. Ngoài ra, nhờ tính xếp chồng lên nhau nên các máy chủ sẽ được giữ trong điều kiện không khí có sự kiểm soát. Điều này giúp cho các bộ phận luôn ở trong nhiệt độ mát mẻ, phù hợp.

Tiêu thụ điện năng thấp

Những máy chủ ở trong tủ Rack sẽ chỉ chia sẻ một nguồn điện duy nhất, giúp giảm thiểu chi phí điện năng so với nhiều máy chủ khác. Cùng với đó, thiết bị này còn có kích thước nhỏ gọn, góp phần tiêu tốn ít năng lượng.

Lưu trữ hợp nhất

Mỗi Blade sẽ có ATA hoặc SCSI cục bộ đi kèm. Để có thêm dung lượng lưu trữ, các blade cần kết nối với những nhóm lưu trữ được hỗ trợ bởi NAS, Fibre Channel hoặc iSCSI (SAN). Lợi thế hợp nhất sẽ đến từ những máy chủ cùng việc hợp nhất tài nguyên. Những tài nguyên ấy sẽ được hợp nhất vào một kiến trúc nhỏ hơn, đồng thời được quản lý bằng một giao diện duy nhất.

lưu trữ hợp nhất máy chủ phiến
Lợi thế hợp nhất sẽ đến từ những máy chủ cùng việc hợp nhất tài nguyên

Kích thước nhỏ gọn

Khác biệt hoàn toàn với những máy chủ Rack truyền thống, Blade không có một kích thước tối thiểu. Lý do bởi thiết bị này phải đảm bảo yêu cầu có kích thước thật nhỏ để có thể phù hợp với không gian hẹp. Tuy nhiên, nó vẫn hoạt động rất tốt trên cấu trúc tổng thể lớn.

Khả năng tương thích cao

Máy chủ có khả năng cá nhân hóa cao, giúp các công ty, tổ chức, doanh nghiệp dễ dàng dành một máy chủ duy nhất cho những ứng dụng quan trọng hay chương trình, dự án không tồn tại.

Có nhiều người giám sát và quản lý

Blade được điều khiển, quản lý một cách song song với những đơn vị máy chủ khác đang tồn tại ở trong cùng một trung tâm dữ liệu/mạng. Theo đó, người quản trị có thể cân bằng toàn bộ khối lượng công việc trên nhiều máy chủ riêng lẻ khác nhau.

Chuyển động liền mạch kết hợp hệ thống tối thiểu dây kết nối

Máy chủ phiến giúp doanh nghiệp giảm thiểu số lượng cáp kết nối so với việc sử dụng những mô hình lớn. Lý do bởi chúng có thiết kế dạng mô đun, rất nhỏ gọn. Những đơn vị riêng lẻ có thể di chuyển bên trong hoặc giữa những hệ thống với nhau. Đồng thời, thiết kế ít dây cáp cùng nhiều bộ phận cần xử lý hơn, giúp quản trị viên tốn ít thời gian để quản lý cơ sở hạ tầng. Họ sẽ có nhiều thời gian hơn cho việc đảm bảo tính sẵn sàng và tối đa hóa khả năng hoạt động của máy chủ.

lợi ích của máy chủ phiến
Máy chủ phiến mang đến hàng loạt các lợi ích tuyệt vời

Ưu điểm của máy chủ phiến

Từ thời điểm ra đời cho đến nay, Blade Server đã mang lại cho cá nhân và doanh nghiệp hàng loạt những ưu điểm tuyệt vời:

 • Cung cấp một hệ thống quản lý tập trung: Thiết bị mang đến một giao diện duy nhất cho tất cả các máy chủ có trong không gian lưu trữ. Điều này sẽ giúp cho nó hoạt động dễ dàng và trơn tru hơn.
 • Không yêu cầu nhiều cáp: So với các Server cùng loại, kích thước nhỏ gọn của Blade Server sẽ giúp sử dụng ít cáp hơn trong quá trình cài đặt. Từ đây, doanh nghiệp sẽ giảm được chi phí sửa chữa, đồng thời không mất thời gian bảo trì mà vẫn đạt hiệu suất cao nhất.
 • Tản nhiệt nhanh: Mỗi Blade Server đều được tích hợp những cánh quạt có chức năng làm mát. Nó mang tác dụng kiểm soát không khí, điều hòa nhiệt độ, đồng thời giữ cho tất cả bộ phận luôn ở nhiệt độ lý tưởng.
 • Tiêu thụ ít điện năng: Kích thước nhỏ gọn của Blade Server giúp nó cần rất ít năng lượng. Ưu điểm này mang đến sự thuận tiện cho các cá nhân, doanh nghiệp trong việc tối đa hóa hiệu quả không gian, chi phí.
ưu điểm của máy chủ phiến
Ưu điểm từ máy chủ phiến

Xem thêm: Chassis Server: Khái niệm, vai trò và cách lựa chọn phù hợp

Nhược điểm của Blade Server

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, máy chủ phiến vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định. Đó là:

 • Tạo ra một lượng nhiệt rất lớn: Blade được cung cấp những cánh quạt tích hợp bên trong, giúp hạn chế nhiệt lượng tỏa ra khi hoạt động. Thế nhưng, không ít Server được đặt trong giá đỡ lại cản trở việc tản nhiệt. Một khi vấn đề này không được giải quyết, hiệu quả hoạt động của máy chủ sẽ nhanh chóng bị giảm sút.
 • Có chi phí cao hơn: Năng lượng và phí bảo trì cần được đầu tư dẫn đến chi phí cao. Thế nên cá nhân, doanh nghiệp cần đánh giá được mô hình hoạt động của mình để chọn lựa ra hệ thống máy chủ phù hợp nhất.
 • Gây bất tiện: Người dùng phải tắt nguồn để hoàn thành các nhiệm vụ nên quá trình này sẽ khiến trung tâm dữ liệu gặp bất tiện vì máy chủ hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu. Bên cạnh đó, khi mất điện thì Blade Server sẽ mất toàn bộ khung máy chủ.
nhược điểm của blade server
Máy chủ phiến vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định

Ứng dụng của máy chủ phiến

Rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức hiện nay đang sử dụng máy chủ phiến như một “người cộng sự” đắc lực. Dưới đây là các ứng dụng của máy chủ phiến như:

Mã hóa SSL

Mã hoá SSL sẽ đảm bảo dữ liệu được truyền qua kết nối mạng internet một cách an toàn nhất trước các tác nhân bên ngoài như vi rút hay những kẻ tấn công mạng.

Chia sẻ file

Mọi dữ liệu truyền giữa các file, các thiết bị sẽ được chia sẻ dễ dàng bởi máy chủ phiến.

Lưu trữ trang web

Đối với doanh nghiệp, thông tin, dữ liệu sẽ được lưu trữ trên trang web. Ngoài ra, máy tính có thể thực hiện thao tác truy cập để kéo lên và rút ra một cách nhanh chóng nhằm cắt giảm sự chậm trễ cũng như thời gian chờ đợi.

Cân bằng tải

Blade Server tương tự như các ứng dụng phân cụm, được sử dụng để cân bằng tải hay chuyển đổi dự phòng.

Chuyển đổi

Máy chủ phiến chuyển mã nội dung trang web một cách dễ dàng. Việc di chuyển giữa các thiết bị được thực hiện liền mạch, nhanh chóng, thuận tiện.

Ảo hóa

Blade được dùng để tạo ra các phiên bản ảo hóa kỹ thuật số của những hoạt động hay ứng dụng thực tế ảo.

ứng dụng của máy chủ phiến
Các ứng dụng điển hình đến từ máy chủ phiến

So sánh Blade Server và Rack Server

Đầu tiên, cùng Elite cập nhật tiêu chí so sánh giữa Blade Server và Rack Server (một loại server khác những tính năng tương tự).

Tiêu chí Rack Server Blade server
Ứng dụng Thương mại, công nghiệp, điển hình là các chương trình, ứng dụng quân sự. Ứng dụng tiêu biểu dành cho ngành công nghệ lưu trữ dữ liệu.
Thiết kế Nhỏ, gọn Mỏng, nhẹ
Khả năng mở rộng Cao Thấp
Khả năng sửa chữa, nâng cấp Dễ dàng Dễ dàng

Rack Server

 • Sức mạnh: Rack server được xây dựng với mọi phần cần thiết và hoạt động như một hệ thống độc lập. Chúng có hoạt động mạnh và được dùng để chạy các ứng dụng cao cấp.
 • Tiện lợi: Thiết bị này dễ dàng gắn được vào các rack, tiện lợi và tiết kiệm không gian. Điển hình khi so sánh với máy chủ kiểu tháp truyền thống, người dùng sẽ thấy rõ điều này.
 • Cơ chế làm mát: Việc làm mát một Rack Server dễ dàng hơn hầu hết các máy chủ khác bởi chúng được trang bị quạt bên trong giúp tăng lưu lượng gió.
 • Số lượng: Rack Server phù hợp nhất khi cá nhân, doanh nghiệp cần nhiều máy chủ.
rack server là gì
Rack Server

Blade Server

 • Tiết kiệm điện: Trong những trường hợp nhất định, thùng máy sẽ cung cấp điện cho nhiều server để giảm tổng mức tiêu thụ.
 • Hot Swappable: Server này được cấu hình để có thể thay thế Hot Swappable nên nếu một Blade Server gặp sự cố, nó sẽ được tháo ra và thay thế dễ dàng.
 • Ít cần cáp hơn: Thay vì phải chạy cáp riêng lẻ thiết bị này lại có một loại cáp (thường là cáp quang) chạy tới thùng máy. Điều này sẽ hỗ trợ cho việc giảm tổng yêu cầu về cáp.
 • Sức mạnh xử lý cao: Blade Server cung cấp sức mạnh xử lý cực cao.
blade server là gì
Blade Server

Xem thêm: Dedicated Server: Khái niệm, lợi ích và tính năng nổi bật

Tương lai của Blade Server

Công nghệ phát triển, các dạng máy chủ cũng lần lượt được ra đời, liệu rằng có tương lai nào cho Blade Server? Hiện nay, so với Blade Server không yêu cầu thùng chứa bên ngoài khung máy, Brick Server lại mang đến nhiều lợi thế hơn nhờ tính nhỏ gọn cùng khả năng tương thích và chiếm ít không gian hơn.

tương lai blade server
Tương lai của Blade Server với sự phát triển của công nghệ

Bên cạnh đó, máy chủ hộp mực cũng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp bây giờ. Hơn nữa, các máy chủ lai mô-đun có khả năng giải quyết vấn đề như quản lý nhiệt độ. Đồng thời, kết nối có dây cứng và rất dễ dàng để di chuyển trong hệ thống máy chủ.

Ngoài ra, mức tiêu thụ điện năng và công suất thiết kế nhiệt tăng lên, kết hợp với sự phát triển của công nghệ thì nhu cầu về các máy chủ có khả năng lưu trữ liền mạch và dễ dàng làm mát cũng sẽ tăng theo.

Trên đây, Elite đã chia sẻ chi tiết đến bạn đọc những thông tin hữu ích về Blade Server. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn những lợi ích, sự cần thiết và tầm quan trọng của thiết bị này đối với doanh nghiệp. Nếu bạn nhu cầu tìm hiểu về máy chủ và các giải pháp Server Blade Elite, hãy liên hệ qua hotline: (028) 35 123 959 hoặc ghé ngay địa chỉ 289/1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *