Hệ điều hành Server là gì? Chức năng và các hệ điều hành phổ biến

Hệ điều hành Server có tính ổn định cao và hiệu suất hoạt động tối ưu nên ngày càng được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Vậy hệ điều hành Server là gì và chức năng như thế nào? Các bạn hãy cùng Elite tìm hiểu rõ về vấn đề này qua nội dung dưới đây.

Hệ điều hành máy chủ là gì?

Hệ điều hành máy chủ là phần mềm chuyên dụng để quản lý tài nguyên. Có khả năng điều khiển tài nguyên cả phần cứng và phần mềm, đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi doanh nghiệp.

Hệ điều hành Server có khả năng hoạt động ổn định và duy trì 24/7 với tính bảo mật cao. Đây là chương trình hữu ích cho phép doanh nghiệp linh hoạt thay đổi về khả năng mở rộng, hiệu suất quản lý…

Hệ điều hành máy chủ giúp quản lý tài nguyên hiệu quả
Hệ điều hành máy chủ giúp quản lý tài nguyên hiệu quả

Chức năng cơ bản của hệ điều hành máy chủ

Hệ điều hành dành cho máy chủ sở hữu chức năng chính là giả lập cho máy tính mở rộng và quản lý chia sẻ tài nguyên. Cụ thể:

 • Quản lý bộ nhớ
 • Quản lý quá trình
 • Quản lý hệ thống lưu trữ
 • Giao tiếp với người dùng

Xem thêm: Cloud Server : Khái niệm, tính năng và các thông tin hữu ích

Các nhiệm vụ của hệ điều hành máy chủ

Hệ điều hành Server thực hiện các nhiệm vụ chính sau:

 • Điều hành máy bằng chuỗi cung ứng hệ thống lệnh cơ bản hay còn gọi là lệnh hệ thống.
 • Điều hành các phần cứng thông qua hệ thống thư viện với một hệ thống giao diện sơ khai.
 • Quản lý trực tiếp và có chức năng điều khiển các phần cứng của thiết bị như: Bo mạch chủ, bo mạch âm thanh, bo mạch đồ họa…
 • Hỗ trợ một số thao tác cơ bản như: Quản lý hệ thống tập tin, thao tác viết, thao tác đọc tập tin và quản lý kho dữ liệu.

Hệ điều hành của máy chủ còn cung cấp các dịch vụ cơ bản như: Chương trình soạn thảo văn bản, trình duyệt web…

Hệ điều hành Server điều hành thông qua các lệnh hệ thống
Hệ điều hành Server điều hành thông qua các lệnh hệ thống

Xem thêm: Vai trò của máy chủ trong doanh nghiệp

Các thành phần của hệ điều hành của máy chủ

Hệ điều hành máy chủ web gồm các thành phần sau:

 • Hoạt động mạng (Networking): Có vai trò điều khiển và quản lý các kết nối đến giáo thức mạng, môi trường mạng.
 • Hệ thống thông dịch lệnh: Nhiệm vụ chính là lấy lệnh và thi hành.
 • Hệ thống bảo vệ: Góp phần làm tăng độ an toàn khi gặp vấn đề lỗi bên trong.
 • Quản lý tiến trình: Với các chức năng chính như tiếp tục & tạm ngừng Process, tạo & xóa Process; cung cấp cơ chế cho sự giao tiếp và đồng bộ hóa Process.
 • Quản lý và phân phối tài nguyên: Bao gồm quản lý file, quản lý bộ nhớ chính, quản lý bộ nhớ thứ cấp, quản lý hệ thống vào ra.

Xem thêm: vCenter : Khái niệm, kiến trúc máy chủ và tính năng – Elite

Các hệ điều hành thông dụng dành cho máy chủ

Hệ điều hành Server rất đa dạng và dưới đây là 4 hệ điều hành phổ biến:

Hệ điều hành Windows

Đây là hệ điều hành máy chủ phổ biến trên thị trường hiện nay. Với giao diện thân thiện, các nhà quản trị dễ dàng cài đặt và sử dụng theo nhu cầu. Hệ thống thường xuyên cập nhật lỗi và khắc phục sự cố nhanh chóng, mang đến sự tiện lợi khi sử dụng.

Tuy nhiên, Windows Server có một số nhược điểm nhất định như:

 • Hệ điều hành có tính phí và không có nhiều tùy chỉnh cho mã nguồn. 
 • Để duy trì hoạt động, người dùng cần phải chủ động cập nhật lỗi và khắc phục kịp thời.

Tuy nhiên, một số nhược điểm của Windows Server là không đáng kể. Nên đây vẫn là hệ điều hành cho máy chủ được nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn.

Hệ điều hành Windows được sử dụng phổ biến bởi việc cài đặt và sử dụng dễ dàng
Hệ điều hành Windows được sử dụng phổ biến bởi việc cài đặt và sử dụng dễ dàng

Hệ điều hành Linux

Hệ điều hành cho máy chủ Linux được phát triển bởi Linus Torvalds. Linux sở hữu mã nguồn mở, cung cấp miễn phí cho người dùng. Đa phần hệ điều hành này có khả năng hoạt động tốt và không chịu ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại hay virus. 

Lựa chọn Linux, các nhà điều hành còn dễ dàng tối ưu hóa phần cứng để tăng hiệu năng xử lý khi cần thiết. Vì thế, đây là một trong các hệ điều hành của máy chủ được dùng phổ biến trên các thiết bị thông minh.

Tuy nhiên hệ điều hành Linux cũng có những hạn chế nhất định. Đó là:

 • Phần giao diện chưa thực sự thân thiện và ít hỗ trợ driver phần cứng mới. 
 • Phần mềm không có nhiều sự lựa chọn bởi bị hạn chế về số lượng.

Những hạn chế của hệ điều hành cho máy chủ Linux được đánh giá là không quá quan trọng và vẫn đảm bảo được nhu cầu sử dụng. Vì thế, đây là hệ điều hành mà nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Hệ điều hành Linux dễ dàng tối ưu hóa phần cứng
Hệ điều hành Linux dễ dàng tối ưu hóa phần cứng

Hệ điều hành NetWare

Hệ điều hành Server NetWare được sử dụng khá phổ biến ở thời kỳ trước trong các mạng LAN. Với những ưu điểm nổi bật sau:

 • Khả năng mở rộng thông qua giao thức tệp và tiêu chuẩn mở
 • Hỗ trợ xử lý đa bộ
 • Quản lý bộ nhớ vật lý với dung lượng không giới hạn
 • Khả năng chia sẻ tập tin và in ấn mở rộng

Tuy nhiên, NetWare có hạn chế rõ ràng đó là cài đặt khó khăn và gây tốn kém cho nhà đầu tư. Đặc biệt, hệ thống không được nhiều ứng dụng hỗ trợ.

Hệ điều hành NetWare hỗ trợ xử lý đa bộ
Hệ điều hành NetWare hỗ trợ xử lý đa bộ

Hệ điều hành Unix

Hệ điều hành Unix được đánh giá cao với tính năng đa tác vụ và đa người dùng do được triển khai bằng ngôn ngữ lập trình C. Với khả năng hỗ trợ đa nền tảng nên Unix được ứng dụng phổ biến trong việc quản lý, vận hành máy chủ – máy khách và phù hợp với các kiến trúc phần cứng.

Khả năng bảo mật vượt trội cùng tính ổn định, Unix còn được thiết kế dành cho môi trường tích hợp sẵn TCP/IP nhiều người dùng. Đặc biệt, có nhiều phiên bản khác nhau để nhà đầu tư lựa chọn theo nhu cầu.

Ngoài những lợi thế kể trên, phần mềm hệ điều hành máy chủ Unix còn tồn tại một số hạn chế. Điển hình như chi phí đầu tư tốn kém và không có hệ điều hành máy chủ tiêu chuẩn.

Hệ điều hành Unix đa tác vụ, bảo mật vượt trội
Hệ điều hành Unix đa tác vụ, bảo mật vượt trội

Xem thêm: App Server : Khái niệm, đặc điểm và cách thức hoạt động

Cách tìm hệ điều hành máy chủ phù hợp cho doanh nghiệp

Tùy theo quy mô hoạt động mà doanh nghiệp có thể lựa chọn hệ điều hành Server phù hợp để quản lý và phát triển. Hầu hết các máy chủ có sự tương đồng về khả năng hoạt động. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể lựa chọn hệ điều hành máy chủ phù hợp dựa vào loại hình kinh doanh. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp có được sự lựa chọn tối ưu:

Quy mô nhỏ

Các doanh nghiệp có quy mô nhỏ lựa chọn hệ điều hành Server theo ngân sách. Đồng thời, cần chú ý đến chuyên môn của đội ngũ bảo trì để có được quyết định đúng đắn về loại máy chủ cần thiết.

Windows Server Essentials thuộc mức giá tầm trung phù hợp cho doanh nghiệp có ngân sách hạn hẹp. Đây cũng là chương trình được thiết kế cho doanh nghiệp nhỏ với đầy đủ các tính năng cơ bản. Chương trình sở hữu nhiều lợi thế về quản lý, đảm bảo cho quá trình hoạt động của doanh nghiệp được hiệu quả. Trong đó, bao gồm việc truy cập từ xa và điều hành máy chủ.

Môi trường hệ điều hành cho máy chủ Windows Server Essentials chỉ cho phép tối đa 50 thiết bị hoạt động và 25 người dùng. Vì thế, những công ty mới khởi nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn.

Windows Server Essentials phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ
Windows Server Essentials phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ

Quy mô vừa

Với quy mô vừa, các công ty nên chọn hệ điều hành có sự thuận lợi cho quá trình phát triển của mình. Tuy không cần đầu tư lớn nhưng máy chủ cần đảm bảo ổn định và an toàn. 

Hệ điều hành Ubuntu thuộc nhà phân phối Linux là sự lựa chọn phù hợp trong trường hợp này. Chương trình cung cấp miễn phí và quá trình cài đặt đơn giản. Khả năng mở rộng của hệ điều hành Server Ubuntu cũng được đánh giá cao với mã nguồn mở. Đồng thời, người dùng dễ dàng tùy chỉnh theo nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp.

Hệ điều hành Ubuntu thích hợp cho các doanh nghiệp quy mô vừa
Hệ điều hành Ubuntu thích hợp cho các doanh nghiệp quy mô vừa

Quy mô lớn

Những công ty có quy mô lớn nên ưu tiên các loại hệ điều hành tốt nhất cho máy chủ. Điều quan trọng là hệ điều hành nên được hỗ trợ cho quản lý máy chủ ở các trung tâm dữ liệu lớn.

Linux là hệ điều hành có thể sử dụng ở các doanh nghiệp lớn, nhất là những đơn vị có yêu cầu cao về tính bảo mật với khối lượng kinh doanh lớn. Chương trình chạy được trên nhiều loại siêu máy tính với khả năng hoạt động mượt mà, ổn định. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần phải thuê đội ngũ kỹ thuật có tay nghề cao hoặc chuyên gia để có thể vận hành máy chủ.

Unix là hệ điều hành thích hợp cho ngân hàng hay công ty chứng khoán có quy mô hoạt động lớn. Tính ổn định của chương trình này tốt hơn so với Linux và khả năng bảo trì cũng thuận tiện hơn. Tuy nhiên, bản quyền phần cứng thường khá đắt tiền.

Cân nhắc lựa chọn hệ điều hành Server cho doanh nghiệp quy mô lớn
Cân nhắc lựa chọn hệ điều hành Server cho doanh nghiệp quy mô lớn

Xem thêm: Tất tần tật thông tin về Rack Server có thể bạn chưa biết

Máy chủ HPE với hệ điều hành ổn định, chất lượng cao

Máy chủ HPE có khả năng xử lý tốt, tính bảo mật tối ưu và cho hiệu suất cao. Đây là một trong những dòng máy chủ bán chạy nhất trên thế giới. Với thiết kế linh hoạt, HPE cung cấp dịch vụ nhanh chóng, giúp tối ưu hóa ứng dụng cùng độ tin cậy cao. Ngoài ra, máy chủ HPE được nhiều doanh nghiệp sử dụng bởi những ưu điểm nổi bật như:

Tính năng tự động hóa thông minh

Dòng máy chủ HPE sở hữu tính năng tự động hóa thông minh cho phép thiết lập nền tảng vững chắc cho đám mây. Trong đó: 

 • Phiên bản HPE InfoSight cung cấp AI có thể chủ động giải quyết các vấn đề và phân tích dữ liệu để kịp thời xử lý khi có sự cố. Chương trình này rất đáng tin cậy nên các doanh nghiệp có thể lựa chọn để cài hệ điều hành cho Server.
 • Phiên bản HPE iLO 5 sở hữu bộ điều khiển thông minh, có khả năng cảnh báo dịch vụ nhờ quá trình giám sát liên tục máy chủ. Chương trình có thể quản lý từ xa và báo cáo kịp thời để doanh nghiệp có thể hoạt động ở bất kỳ đâu trên thế giới.
 • Phiên bản HPE OneView góp phần làm tăng tốc độ triển khai quy trình, tự động hóa các tác vụ và chuyển đổi lưu trữ, máy tính.
Máy chủ HPE với tính năng tự động hóa thông minh
Máy chủ HPE với tính năng tự động hóa thông minh

Tính năng bảo mật 360 độ

Hệ điều hành Server của HPE có tính năng bảo mật lên đến 360 độ. Khả năng bảo mật toàn diện nâng cao. Cụ thể:

 • Chế độ bảo mật với các thuật toán mã hóa cao cấp nên các hacker khó có thể tấn công.
 • Khóa cấu hình máy chủ với dấu vân tay kỹ thuật số có khả năng ngăn không cho cấu hình trái phép truy cập.
 • Tính năng độc quyền ASIC có thể chặn mã độc để bảo vệ tối ưu cho máy chủ.
 • Tính năng khôi phục hệ thống máy chủ sau khi bị xâm phạm. Quá trình khôi phục diễn ra tự động, đảm bảo việc kết nối dữ liệu và an toàn cho hệ điều hành.
 • Chế độ xóa an toàn khi cần cải tổ lại hoặc ngừng sử dụng. Tính năng này có ở HPE ProLiant Gen10 Plus. Việc xóa dữ liệu từ thông tin, cấu hình, dữ liệu, mật khẩu đảm bảo an toàn và ngăn chặn tình trạng truy cập vào thông tin cần bảo mật trước đó.
Khả năng bảo mật 360 độ của máy chủ HPE
Khả năng bảo mật 360 độ của máy chủ HPE

Tối ưu hóa khối lượng công việc

Điều kiện để vận hành hệ thống máy chủ của HPE đều đáp ứng đủ. Thiết bị giúp tối ưu hóa khối lượng công việc và mang lại hiệu quả hoạt động tối ưu cho doanh nghiệp.

Trong đó, HPE Workload Performance Advisor có thêm tính năng phản hồi hoạt động theo thời gian thực. Khi doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi kinh doanh sẽ được điều chỉnh cài đặt BIOS để khớp khối lượng công việc.

HPE còn có tính năng đối sánh khối lượng công việc và cài đặt sẵn cấu hình với hiệu suất hoạt động ổn định. Tùy theo lượng công việc mà hệ thống sẽ tự động tối ưu hóa các tổ hợp mang lại hiệu quả cho quá trình hoạt động của máy chủ.

Sử dụng hệ điều hành Server là điều quan trọng ở bất kỳ doanh nghiệp nào. Từ doanh nghiệp nhỏ đến lớn hay những đơn vị mới vận hành. Để đáp ứng nhu cầu đó, Công ty Cổ phần Công Nghệ Elite đã trở thành nhà phân phối hàng đầu thị trường về máy chủ HPE. 

Elite chuyên phân phối máy chủ HPE uy tín, chất lượng
Elite chuyên phân phối máy chủ HPE uy tín, chất lượng

Ngoài ra, Elite còn phân phối các sản phẩm điện tử từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Với kinh nghiệm hơn 20 năm hoạt động trên thị trường, Elite sẽ mang đến cho doanh nghiệp giải pháp trọn vẹn để quá trình hoạt động được ổn định, hiệu quả. Công ty cam kết tư vấn và hỗ trợ khách hàng lựa chọn dòng máy chủ HPE phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Elite

 • Địa chỉ: 289/1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: (028) 35 123 959 – Fax: (028) 35 123 958/ 35 128 708
 • Website: https://smb-server.elite-jsc.vn/

Hệ điều hành Server là một phần quan trọng trong quá trình vận hành của doanh nghiệp. Do đó, mỗi doanh nghiệp cần lựa chọn hệ điều hành máy chủ phù hợp, đảm bảo hoạt động ổn định nhằm mang lại hiệu quả cho sản xuất, kinh doanh. 

Xem thêm một số bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *