Dedicated Server và những thông tin thú vị có thể bạn chưa biết

Dedicated Server được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để triển khai và lưu trữ thông tin website của mình. Thiết bị này đóng vai trò quan trọng, như một “người cộng sự” không thể thiếu của các công ty và tổ chức. Cùng Elite tìm hiểu kỹ hơn về Server Dedicated là gì? Mua Dedicated Server ở đau trong bài chia sẻ dưới đây!

Dedicated Server là gì?

Dedicated Server hay còn được gọi là máy chủ riêng là một trong những giải pháp lưu trữ thông tin phổ biến được nhiều doanh nghiệp ứng dụng. Giải pháp này lưu trữ thông tin trên Internet mà máy chủ hoạt động trên máy chủ dữ liệu là một chiếc máy tính vật lý. Được biết, đây là một giải pháp hoàn toàn độc lập, không chia sẻ tài nguyên với bất kỳ hệ thống nào khác, từ đó giúp đảm bảo tính an toàn và bảo mật cao.

máy chủ riêng
Dedicated Server hay còn gọi là máy chủ riêng

Thông thường, để đảm bảo sự hoạt động liên tục và ổn định của Server Dedicated trong suốt 24/7, nó được trang bị một hệ thống các trang thiết bị mạng, hệ thống phòng chống cháy, điện và hệ thống UPS với đầy đủ tính năng dự phòng để đảm bảo tài nguyên và nguồn điện luôn sẵn sàng, tại trung tâm dữ liệu.

Xem thêm: Server: Khái niệm, phân loại và vai trò đối với doanh nghiệp

Phân loại Dedicated Server

Dedicated Server có 3 phân loại chính là:

 • Single Processor Server: Là máy chủ hoạt động với bộ xử lý đơn, chỉ sử dụng một bo mạch chủ cho một ổ cắm CPU nên số lượng lõi xử lý bị giới hạn trên mỗi máy chủ. Khác với các loại server khác, Single Processor Server có những hạn chế cố hữu về dung lượng RAM và CPU nên đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ, chỉ cần lưu trữ, xử lý thông tin cho website, email hay dữ liệu tầm trung.
 • Dual Processor Server: Là hệ thống máy chủ có bo mạch chủ được chạy trên hai ổ cắm CPU thay vì một ổ như Single Processor Server. Dựa trên cấu trúc của các bo mạch chủ, số lượng khe cắm PCI, bộ nhớ cache, và số lượng khe RAM trên máy chủ kép được mở rộng để tăng hiệu suất xử lý. Đa số các doanh nghiệp thường ưu tiên thuê máy chủ đa lõi để đảm bảo hệ thống có khả năng xử lý và truy cập đồng thời nhiều nhiệm vụ. Ngoài ra, việc thuê Dual Processor Server cũng được đánh giá là hợp lý về chi phí và mang lại lợi ích cho khách hàng doanh nghiệp.
 • Enterprise-level Dedicated Servers: Là hệ thống máy chủ có thiết kế khá phức tạp và thường được ứng dụng trong các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có nhiều người dùng cũng như có lượng dữ liệu lớn, yêu cầu update liên tục.
máy chủ riêng phân thành ba loại
Dedicated Server có 3 phân loại chính

Tại sao nên sử dụng Dedicated Server?

Theo như các chuyên gia IT, các tổ chức, doanh nghiệp muốn lưu trữ, quản lý lượng lớn dữ liệu nên sử dụng Dedicated Server. Việc ứng dụng sớm dịch vụ Dedicated Server sẽ mang lại rất nhiều lợi ích nổi bật như:

 • Tài nguyên lưu trữ sẽ không bị giới hạn nhờ phần cứng và phần mềm linh hoạt.
 • Cung cấp cấu hình chuyên nghiệp và hệ thống nền tảng đáng tin cậy.
 • Cho phép người dùng quản lý linh hoạt cũng như chia sẻ truy cập dễ dàng mọi lúc, mọi nơi thông qua nhiều thiết bị.
 • Người dùng có quyền tùy chỉnh tài nguyên dữ liệu theo nhu cầu.
 • Tối ưu chi phí khách hàng khi quản lý cùng lúc nhiều website.

Xem thêm: Cloud Server: Khái niệm, tính năng và các thông tin hữu ích

4 tính năng vượt trội của Dedicated Server

Dedicated Servers mang đến hàng loạt những tính năng vượt trội mà bạn không thể bỏ qua, đó là:

Khả năng tùy chỉnh cao

Dedicated Server cho khả năng tùy chỉnh linh hoạt giúp người dùng tối ưu hóa hiệu suất máy chủ cũng như đáp ứng tối đa nhu cầu kinh doanh. Nhờ vậy, người dùng có thể đảm bảo rằng họ đang sử dụng môi trường máy chủ riêng tối ưu để triển khai các ứng dụng hoặc trang web của mình. Users có khả năng tùy chỉnh cả phần cứng và phần mềm:

 • Phần cứng: Tùy chỉnh loại CPU, dung lượng RAM, ổ đĩa cứng và các thành phần khác có khả năng nâng cao mức độ tải, cải thiện hiệu suất cho ứng dụng và trang web doanh nghiệp.
 • Phần mềm: Người dùng có thể tùy ý xây dựng cấu hình tùy chỉnh và các phần mềm cần thiết để chạy ứng dụng hoặc trang web. Điều này cho thấy, users hoàn toàn có thể nắm rõ môi trường làm việc của máy chủ sao cho phù hợp với các tác vụ trong hoạt động kinh doanh của mình.
máy chủ riêng tùy chỉnh linh hoạt
Dedicated Server cho khả năng tùy chỉnh linh hoạt

Kiểm soát và bảo mật cao

Dedicated Server cung cấp cho người dùng một loạt các tùy chọn bảo mật và kiểm soát dữ liệu, bao gồm các phương tiện sao lưu, mã hóa dữ liệu và rất nhiều giải pháp bảo mật khác. Hơn nữa, với khả năng tùy chỉnh cao, người dùng có thể tự cài đặt, bổ sung thêm các biện pháp bảo mật và cấu hình, tạo tường lửa để nâng cao khả năng ngăn chặn các lỗ hổng bảo mật trên toàn hệ thống. Nhờ những tính năng này, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về việc bảo vệ dữ liệu của mình trong môi trường máy chủ an toàn và bảo mật.

kiểm soát bảo mật cao
Dedicated Server cung cấp cho người dùng một loạt các tùy chọn bảo mật, kiểm soát dữ liệu

Tốc độ và hiệu suất cao

Được xây dựng trên nền tảng CPU mạnh mẽ, Dedicated Server cho phép hoạt động liên tục 24/7/365 mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Đồng thời, máy chủ riêng cũng tạo môi trường máy chủ độc lập, không chia sẻ tài nguyên dữ liệu với bất kỳ máy chủ nào khác nên đảm bảo tối đa sự ổn định về tốc độ cũng như hiệu suất hoạt động cho người dùng.

Dự phòng và phục hồi dữ liệu

Dedicated Server là loại máy chủ vật lý được trang bị đầy đủ hệ thống báo cháy và năng lượng điện dự phòng, do vậy người dùng có thể yên tâm về các dữ liệu đã được cập nhật trên hệ thống.

dự phòng và phục hồi dữ liệu
Dedicated Server giúp dự phòng và phục hồi dữ liệu

Các ưu điểm và nhược điểm của máy chủ riêng

Máy chủ riêng có các ưu điểm và nhược điểm, tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu sử dụng của người dùng. Dưới đây là tổng quan các ưu và nhược điểm máy chủ riêng bạn cần biết:

Ưu điểm

 • Tài nguyên dữ liệu được tập trung quản lý.
 • Dễ dàng kiểm soát các hoạt động truy cập và sử dụng.
 • Người dùng có thể ứng dụng nhiều dịch vụ cùng lúc nên đảm bảo công việc tiến hành thuận lợi, dễ dàng.
 • Mạng hoạt động với hiệu suất cao, tốc độ truyền dữ liệu lớn. Khả năng tải của máy chủ có thể mở rộng không giới hạn, dựa trên các công nghệ cho phép kết hợp khả năng điện toán từ nhiều máy chủ khác nhau.
 • Với các ngành nghề đặc biệt, máy chủ riêng không hạn chế việc cài đặt các phần mềm đặc thù đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Nhược điểm

 • Chi phí đầu tư, quản lý, bảo trì máy chủ riêng cao cho các máy chuyên dụng.
 • Cần có chuyên viên IT để quản lý và vận hành.
 • Dedicated Server chỉ bao gồm một máy chủ nên người dùng không thể mở rộng hay thu hẹp tài nguyên dữ liệu một cách dễ dàng. Điều này cũng khiến máy chủ riêng không có khả năng dự phòng hay thay thế bởi một thiết bị khác nếu trường hợp mất thông tin xảy ra.
dedicated server có ưu và nhược điểm
Dedicated Server có ưu và nhược điểm, người dùng cần xem xét để chọn lựa phù hợp

Xem thêm: Blade Server: Khái niệm, thành phần và lợi ích vượt trội

Sử dụng máy chủ riêng khi nào?

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy gói lưu trữ, bảo mật thông tin mình đang dùng hiện tại không hài lòng đều có thể cân nhắc chuyển qua sử dụng máy chủ chuyên dụng. Tuy nhiên, Dedicated Server thường phù hợp với các doanh nghiệp lớn, tài chính mạnh hoặc đang triển khai các dự án ngắn hạn.

Lúc này, máy chủ riêng có thể đáp ứng hoàn hảo các nhu cầu mở rộng phần cứng để chạy các website nặng cũng như nguồn dữ liệu lớn. Chung quy lại, Dedicated hosting server phù hợp cho những đối tượng người dùng như:

 • Doanh nghiệp lớn.
 • Tổ chức/công ty yêu cầu mức độ bảo mật cao.
 • Tổ chức/công ty cần hoạt động liên tục xuyên suốt 24/7.

Chọn phương pháp nào lưu trữ cho website?

Tùy thuộc vào nhu cầu doanh nghiệp mà bạn nên lựa chọn phương pháp lưu trữ sao cho phù hợp. Dưới đây là một số phương pháp lưu trữ phổ biến cho website mà doanh nghiệp có thể ứng dụng:

Dedicated Server

Dedicated Server là một trong những phương pháp lưu trữ cho website được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Phương pháp này là một máy chủ vật lý chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt như HDD, CPU, RAM,… Trong đó, tài nguyên của máy sẽ được hoạt động riêng biệt, độc lập và không chia sẻ với bất kỳ ai.

Đặc biệt về hiệu năng sử dụng, Dedicated Server mang tới hiệu suất lưu trữ cao, an toàn nhờ khả năng toàn quyền quản trị. Tuy nhiên khi nhắc tới khả năng mở rộng, Dedicated Server yêu cầu nâng cấp phức tạp vì phải mua thêm thiết bị phần cứng chuyên dụng. Như vậy server có thể bị downtime khi nâng cấp.

chọn dedicated servers lưu trữ
Dedicated Server mang tới hiệu suất lưu trữ cao, an toàn

VPS

VPS được tạo ra bằng các phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa để chia tách từ máy chủ riêng vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Khi đó, tài nguyên máy chủ ảo sẽ có chức năng tương tự như một máy chủ riêng nhưng chạy chia sẻ tài nguyên lại từ máy chủ vật lý gốc.

 • Về hiệu năng, VPS do được tạo và chạy trên một máy chủ vật lý nên đến thời gian cao điểm máy chủ vật lý dễ bị treo, dẫn đến các VPS bị tạm ngưng hoạt động.
 • Về khả năng mở rộng, VPS cho phép nâng cấp tài nguyên nhưng phải phụ thuộc vào lượng tài nguyên còn lại của máy chủ vật lý. Nếu mở rộng quá nhiều thì máy chủ vật lý sẽ không đủ tài nguyên cung cấp.

Shared Hosting

Shared Hosting là dịch vụ lưu trữ web, nơi chứa đồng thời một hay nhiều trang web trên cùng một máy chủ web được kết nối Internet. Khác với Dedicated Server Hosting, Shared Hosting có thể chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý cho nhiều tài khoản Shared Hosting khác. Tuy nhiên, lượng tài nguyên này sẽ bị giới hạn và được đánh giá tính bảo mật thấp.

Về hiệu năng sử dụng, Shared Hosting cho hiệu suất vừa đủ sử dụng cho các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ. Với Shared Hosting, người dùng sẽ không có quyền truy cập sâu vào hệ thống cũng như bị hạn chế khi website có lượng truy cập lớn và hiệu suất website dễ bị ảnh hưởng bởi các website khác trên cùng một máy chủ.

shared hosting
Shared Hosting

Xem thêm: CPU Server là gì? Những đặc điểm nổi trội của CPU Server

So sánh Dedicated Server, Shared Hosting, VPS

Để dễ dàng thấy được sự khác biệt giữa các phương pháp lưu trữ website, sau đây sẽ là bảng so sánh chi tiết các phương pháp Dedicated Server, Shared Hosting, VPS để doanh nghiệp có thể tham khảo và cân nhắc lựa chọn:

Nội dung so sánh Dedicated Server VPS Shared Hosting
Bản chất Là một máy chủ vật lý Là nhiều máy chủ ảo được tạo bởi một máy chủ vật lý Là nơi chứa các trang web trên máy chủ
Tài nguyên Tài nguyên độc lập, riêng biệt và không chia sẻ với bất cứ ai Sử dụng tài nguyên từ máy chủ vật lý chung.  Tài nguyên chia sẻ bị giới hạn. 
Hiệu năng – Hoạt động hiệu suất cao, đáng tin cậy và bảo mật. 

– Backup tốn kém chi phí. 

Giờ cao điểm nhiều người truy cập dễ bị “treo” Hiệu suất vừa đủ để cá nhân, doanh nghiệp nhỏ hoạt động. 
Quản trị Người dùng có thể dễ dàng quản trị, cài đặt theo như ý muốn. Không cần người dùng phải có kiến thức hay chuyên môn quản trị cao Cần có kiến thức chuyên môn cao trong lĩnh vực để quản trị
Khả năng mở rộng Không Thấp Hạn chế
Chi phí đầu tư, hoạt động, bảo trì  Cao Trung bình Thấp
shared hosting vps dedicated server
Sự khác biệt giữa các phương pháp lưu trữ website Dedicated Server, Shared Hosting, VPS

Mua máy chủ vật lý ở đâu tốt?

Elite là một trong những địa chỉ uy tín mà khách hàng có thể tham khảo khi mua máy chủ vật lý. Với cam kết mang đến cho khách hàng các giải pháp máy chủ vật lý đảm bảo hiệu suất ổn định và tin cậy, chúng tôi tự hào mang đến người dùng nhiều lợi ích thiết thực như:

 • Hệ thống ổn định: Đảm bảo tiến độ công việc của khách hàng thuận lợi, nhờ hệ thống server chuyên nghiệp cùng đội ngũ kỹ thuật bảo trì và điều hành chuyên môn cao, tận tâm hướng dẫn khách hàng. Từ đó, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu suất làm việc, tăng cường uy tín và tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp.
 • Tài nguyên riêng biệt: Được toàn quyền quản trị cao nhất, sử dụng bộ vi xử lý mạnh mẽ và dữ liệu độc lập. Từ đó giúp doanh nghiệp kiểm soát lưu lượng truy cập một cách dễ dàng, linh hoạt và tránh tối đa các yếu tố ảnh hưởng tới hiệu suất trang web.
 • Dễ dàng sử dụng cho nhiều mục đích: Máy chủ vật lý có khả năng đáp ứng một loạt các nhu cầu và mục đích của khách hàng bao gồm: phát triển và quản lý hệ thống website, email, cung cấp các dịch vụ trên mạng Internet, và nhiều ứng dụng khác.
 • Tối ưu chi phí: Dedicated Server giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, thời gian, nhân lực, quản lý, bảo dưỡng hệ thống,…
 • Dễ dàng quản lý: Khách hàng có thể toàn quyền quản lý server từ xa thông qua KVM Remote với giao diện dễ dùng, dễ thao tác.
  Hỗ trợ nhanh chóng 24/7: Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên môn cao, Elite hỗ trợ xử lý nhanh chóng các sự cố cũng như các khó khăn của khách hàng trong quá trình sử dụng hệ thống.

Liên hệ ngay tới Elite để được trải nghiệm trực tiếp hệ thống máy chủ vật lý – Giải pháp lưu trữ dữ liệu hàng đầu hiện nay.

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Elite

 • Địa chỉ: 289/1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: (028) 35 123 959 – Fax: (028) 35 123 958/ 35 128 708
 • Website: https://smb-server.elite-jsc.vn/
địa chỉ tin cậy mua máy chủ vật lý
Elite là địa chỉ đáng tin cậy cho khách hàng khi mua máy chủ vật lý

Các câu hỏi thường gặp

Trong quá trình sử dụng Dedicated Server trong lưu trữ và bảo mật dữ liệu, có rất nhiều khách hàng đặt câu hỏi tới Elite. Và sau đây là một số câu hỏi liên quan tới máy chủ riêng thường gặp:

Ai cần sử dụng máy chủ riêng?

Trường hợp trang web của bạn đang gặp vấn đề hoặc khó khăn trong việc theo kịp với sự gia tăng lưu lượng truy cập, thì hãy chuyển trang web của bạn sang một máy chủ chuyên dụng. Đây là một máy chủ lưu trữ trang web của bạn, đồng thời thể cải thiện hiệu suất trang web và nâng cao thời gian tải trang, giúp bạn tối ưu hóa bảo mật.

Sử dụng Dedicated Server có thực sự an toàn?

Dedicated Server cung cấp khả năng kiểm soát hoàn toàn và bảo mật chặt chẽ. Tuy nhiên, nếu không thực hiện các biện pháp bảo mật phù hợp trên máy chủ thì người dùng vẫn có thể gặp phải nguy cơ vi phạm bảo mật.

Với những chia sẻ trên của Elite về Dedicated Server, hy vọng bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cũng như những chọn lựa tuyệt vời nhất cho doanh nghiệp của mình. Mọi thông tin chi tiết thêm về sản phẩm, bạn vui lòng liên hệ Elite theo hotline (028) 35 123 959 hoặc ghé ngay địa chỉ của chúng tôi tại 289/1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *