Hướng dẫn lựa chọn Server phù hợp cho doanh nghiệp – Elite

Nắm vững thông tin về Server sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra lựa chọn phù hợp theo quy mô hoạt động và tình hình tài chính. Các bạn hãy cùng Elite tham khảo một số bí kíp chọn Server phù hợp cho doanh nghiệp trong bài viết dưới đây.

Server là gì?

Server là tên gọi khác của máy chủ. Chiếc máy tính này là một thiết bị được kết nối mạng để hoạt động. Chúng được cài đặt nhiều phần mềm khác nhau nên khả năng xử lý cao. Kèm theo đó là IP tĩnh được tích hợp bên trong, giúp việc truy cập, yêu cầu về tài nguyên và cung cấp dịch vụ của các máy tính khác được thuận tiện hơn.

server là gì
Lựa chọn Server với doanh nghiệp

Mô hình client-server là mô hình xử lý chủ yếu phục vụ theo yêu cầu của người dùng. Hầu hết các máy chủ này có nhiệm vụ kết nối với khách hàng và cho phép chạy trên cùng một máy tính thông qua mạng internet. Có thể coi một máy chủ giống như một Socket với chương trình hoạt động tương đương trong hệ thống hạ tầng của IP.

Xem thêm: Server: Khái niệm, phân loại và vai trò đối với doanh nghiệp

Chức năng của máy chủ với người dùng

Nắm rõ về chức năng của máy chủ, người dùng sẽ đưa ra được lựa chọn Server phù hợp. Cụ thể:

Đối với cá nhân

Server có vai trò quan trọng trong việc vận hành, lưu trữ các dữ liệu. Tất cả những gì có trong hệ thống liên quan đến sự kết nối giữa các trạm máy đều cần đến Server. Vì thế, những người có công việc như: Hộ kinh doanh quán nét, người làm website… đều phải chọn Server để công việc được ổn định, hiệu quả.

Đối với doanh nghiệp

Phần mềm của doanh nghiệp sẽ được máy chủ vận hành và quản lý. Đây là một phần quan trọng giúp tối ưu hóa phần cứng mà không cần phải đầu tư vào các trạm máy khác. Việc chọn Server như thế nào sẽ còn tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp để tiết kiệm chi phí và đạt được hiệu quả như mong muốn.

máy chủ trong quản lý doanh nghiệp
Máy chủ có chức năng quan trọng trong việc vận hành, quản lý của doanh nghiệp

Nên lựa chọn Server như thế nào?

Nên chọn loại Server nào phù hợp với mục đích và quy mô của Website? Tốc độ kết nối là vấn đề quan trọng được bất kỳ doanh nghiệp nào quan tâm khi vận hành website thương mại điện tử. Khách hàng sẽ phải chờ đợi lâu khi khả năng kết nối kém khiến họ không muốn truy cập lại. Điều này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả kinh doanh. Vì thế, trước khi chọn Server, doanh nghiệp có thể nhờ đơn vị cung cấp tư vấn sản phẩm phù hợp.

Dịch vụ hỗ trợ của nhà cung cấp là vấn đề cần quan tâm sau khi đã có được Server phù hợp. Họ phải có đội ngũ kỹ thuật viên, chuyên gia giàu kinh nghiệm để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình hoạt động website điện tử. Bởi không ai có thể khẳng định website không có sai sót và luôn hoàn hảo mọi lúc. Thậm chí, có những đơn vị kinh doanh có thể thiệt hại rất lớn nếu website gặp sự cố.

máy chủ phù hợp với doanh nghiệp
Cách lựa chọn Server phù hợp cho doanh nghiệp

Xem thêm: Storage Server: Khái niệm, đặc điểm và nguyên lý hoạt động

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn Server

Để chọn Server phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng, doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau:

Hệ điều hành

Hiện nay, hệ điều hành máy chủ mà không phải chỉ có duy nhất Microsoft mà còn có thêm Linux. Điều này, tăng cơ hội lựa chọn cho các doanh nghiệp để cân nhắc sở hữu máy chủ có hệ điều hành tiên tiến, thuận tiện khi sử dụng. Tuy nhiên, dù lựa chọn máy chủ sử dụng hệ điều hành nào cũng cần chắc chắn nhà cung cấp đủ nguồn lực để hỗ trợ vận hành hệ điều hành.

hệ điều hành máy chủ
Linux và Windows là hai hệ điều hành của máy chủ hiện nay

Kỹ năng

Một trong những yếu tố quan trọng khi chọn Server chính là kỹ năng. Theo đó, cần đánh giá kỹ năng sử dụng hệ điều hành để cân nhắc lựa chọn máy chủ phù hợp. Chẳng hạn, nhân viên của bạn am hiểu về hệ điều hành Windows nhưng ít có kiến thức về Linux thì lời khuyên bạn nên sử dụng hệ điều hành Windows cho máy chủ.

Công nghệ chống lỗi

Nên ưu tiên lựa chọn máy chủ có trang bị công nghệ chống lỗi để đảm bảo các thông tin luôn được an toàn, ngay cả khi có sự cố xảy ra. Một số công nghệ chống lỗi phổ biến hiện nay như:

 • Bộ nhớ mã chữa lỗi (ECC): Dù máy chủ đang làm việc, bạn vẫn có thể thực hiện kiểm tra và chữa lỗi.
 • Lưu trữ RAID (Redundant Array of Independent Disks): Thực hiện lưu trữ dữ liệu vào nhiều ổ đĩa chứ không phải chỉ một đĩa. Do đó, nếu có sự cố hay trục trặc, việc lấy lại dữ liệu cũng rất dễ dàng.
 • Công nghệ cắm nóng: Ngay cả khi máy chủ đang chạy, bạn vẫn có thể thực hiện thay thế những bộ phận bị hỏng, hư hại.

Chất lượng sản phẩm

Chọn Server không thể bỏ qua chất lượng sản phẩm. Nên lựa chọn máy chủ từ những đơn vị nổi tiếng trên thị trường. Những thương hiệu máy chủ có xuất xứ rõ ràng, tên tuổi mặc dù mức giá có thể cao hơn một chút nhưng đảm bảo độ bền bỉ, hoạt động ổn định. Đặc biệt là tính năng bảo mật toàn diện, tự động hóa thông minh và góp phần tăng năng suất làm việc.

ưu tiên chất lượng máy chủ
Chọn Server cần ưu tiên chất lượng sản phẩm

Bảo hành đầy đủ

Máy chủ trong quá trình hoạt động mà không may trục trặc, hư hại thì khó có thể mang tới cửa hàng để sửa chữa. Do đó, nên lựa chọn Server tại những đơn vị có dịch vụ sửa chữa, bảo hành tại chỗ. Điều này, mang lại sự yên tâm cho khách hàng khi sử dụng.

Khả năng tương thích

Khi chọn lựa máy chủ, bạn nên chú ý đến khả năng tương thích giữa các phần, bộ phận của Server. Bởi vậy, hãy chọn nhà cung cấp máy chủ uy tín, đã tiến hành thử nghiệm dịch vụ ở cả phần cứng cũng như ứng dụng của máy để việc sử dụng chung được thuận lợi. Nhờ đó, khi sử dụng sẽ tránh được những rắc rối, đảm bảo sự vận hành trơn tru và hiệu quả.

máy chủ với khả năng tương thích
Máy chủ có khả năng tương thích cao thuận tiện khi sử dụng

Quản lý hệ thống

Đây là một ứng dụng quan trọng, có vai trò theo dõi máy chủ hoạt động. Ứng dụng sẽ dự đoán trong thời gian tới, máy chủ sẽ chạy như thế nào và hoạt động ra sao. Từ đó, giúp bạn lên phương án vận hành, sử dụng máy chủ sao cho hiệu quả, hạn chế hư hỏng.

Xem thêm: Cloud Server: Khái niệm, tính năng và các thông tin hữu ích

Lựa chọn máy chủ doanh nghiệp phù hợp

Máy chủ trong các doanh nghiệp được coi là bộ não trung tâm, có vai trò quan trọng trong hệ thống thông tin. Chọn Server sẽ giúp ích cho mọi hoạt động của doanh nghiệp. Nói một cách đơn giản, doanh nghiệp muốn cạnh tranh và khách hàng tìm kiếm nhiều hơn thì phải có một trang website riêng với đầy đủ thông tin hữu ích. Đây là cách giới thiệu sản phẩm đến gần hơn với khách hàng, giúp họ biết đến doanh nghiệp nhiều hơn để lựa chọn.

Doanh nghiệp cần lựa chọn Server để tối ưu website và tiến hành thiết lập hoàn chỉnh. Hiện nay, có nhiều đơn vị cung cấp máy chủ với các nền tảng khác nhau. Để gia tăng tính linh động và tạo được cạnh tranh trên thị trường, có thể lựa chọn một trong những loại Server sau:

Máy chủ vật lý

Máy chủ vật lý được khá nhiều doanh nghiệp quan tâm khi lựa chọn Server. Loại máy chủ này có tốc độ xử lý cao với phần cứng độc lập, có thể phục vụ nhu cầu truy cập nhiều lượt trong một thời gian nhất định. Băng thông của website cũng sở hữu những ưu thế nổi trội, giúp cho việc thay thế phần cứng trở nên chuyên nghiệp và thiết thực hơn.

máy chủ vật lý nhiều ưu điểm
Máy chủ vật lý sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội

Khi lựa chọn máy chủ vật lý, doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều lợi ích. Bao gồm:

 • Khả năng truy cập lớn, cho phép doanh nghiệp dễ dàng lưu trữ nguồn thông tin khổng lồ theo nhu cầu. Khả năng băng thông cũng thuận tiện, giúp cho quá trình vận hành website luôn ổn định.
 • Thông qua trình duyệt web, người dùng có thể điều khiển toàn bộ hệ thống.
 • Doanh nghiệp có thể tạo thêm nhiều site mà không phải tốn thêm chi phí khi chọn Server vật lý.
 • Chi phí bảo trì, đầu tư cũng không quá nhiều nên phù hợp cho mọi doanh nghiệp.
 • Dễ dàng sử dụng tài nguyên để thực hiện các tùy ý trên website như: Chương trình liên kết, đặt quảng cáo…
 • Đảm bảo về tiến độ công việc, trình bảo mật tối ưu do được bên cung cấp uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ, điều hành hệ thống. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí thuê nhân công cho việc bảo trị hệ thống.
 • Cấu hình hoạt động mạnh mẽ nên nguy cơ đường truyền bị tắc nghẽn rất thấp, mang đến tính chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.

Máy chủ ảo

Đây là loại máy chủ có hệ thống hoàn toàn riêng biệt. Mỗi bộ phận có dung lượng riêng biệt như: Ổ đĩa HD riêng, CPU riêng… Tùy theo cấu hình doanh nghiệp chọn Server mà chi phí cần chi trả sẽ khác nhau.

máy chủ ảo là gì
Máy chủ ảo có hệ thống hoàn toàn riêng biệt

Máy chủ ảo được hoạt động sau khi khởi tạo trên máy chủ vật lý khác. Khi nâng cấp, hoặc giảm tải tài nguyên trên máy chủ ảo sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Nếu máy chủ vật lý gặp sự cố, hệ thống máy chủ ảo có thể dừng hoạt động và dữ liệu sẽ bị mất hết.

Máy chủ đám mây

Máy chủ đám mây hay Cloud Server có sự ổn định do được hoạt động trên cơ sở điện toán đám mây. Tuy nhiên, máy chủ không thể hoạt động riêng lẻ mà dựa vào máy chủ mẹ. Khi có sự cố, các tính năng tự động dự phòng sẽ được thiết lập để bảo vệ hệ thống thông tin và bảo mật cho doanh nghiệp.

máy chủ đám mây
Máy chủ đám mây hoạt động ổn định và dễ dàng nâng cấp

Cloud Server dễ tiếp cận và quá trình quản trị không quá phức tạp. Người dùng không cần có nhiều kiến thức chuyên môn vẫn có thể sử dụng và nâng cấp phần cứng tùy theo nhu cầu của mỗi doanh nghiệp.

Xem thêm: Dedicated Server: Khái niệm, lợi ích và tính năng nổi bật

Elite – Công ty cung cấp máy chủ vật lý đáng tin cậy cho doanh nghiệp

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Elite là nhà phân phối hàng đầu tại thị trường Việt Nam về các dòng máy chủ HPE. Thành lập từ năm 1995, Elite hiểu rõ nhu cầu và tâm lý khách hàng nên công ty cung cấp các dòng máy chủ chất lượng, sử dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến. Đảm bảo vận hành ổn định, bảo mật 360 độ và tự động hóa thông minh. Mang đến sự thuận tiện cho khách hàng khi sử dụng máy chủ.

Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của mọi đối tượng khách hàng, Elite cung cấp đa dạng các dòng máy chủ HPE. Có thể kể đến như:

 • HPE ProLiant Tower ML Servers: HPE ProLiant ML30 Gen10, HPE ProLiant ML30 Gen10 Plus
 • HPE ProLiant Rack DL Servers: HPE ProLiant DL380 Gen10, HPE ProLiant DL380 Gen10 Plus, HPE ProLiant DL380 Gen11.
elite phân phối máy chủ hpe uy tín
Elite – Nhà phân phối Server HPE uy tín tại Việt Nam

Lựa chọn Server tại Elite, khách hàng sẽ được tư vấn để sở hữu dòng máy chủ phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đội ngũ kỹ thuật viên luôn sẵn sàng khắc phục sự cố nhanh chóng, đảm bảo máy chủ vận hành ổn định, không làm gián đoạn công việc của khách hàng.

Để tìm hiểu rõ hơn về máy chủ và chọn Server phù hợp nhất, các bạn hãy liên hệ với Elite theo địa chỉ bên dưới:

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Elite

 • Địa chỉ: 289/1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: (028) 35 123 959 – Fax: (028) 35 123 958/ 35 128 708
 • Website: https://smb-server.elite-jsc.vn/

Chọn Server uy tín phù hợp với nhu cầu sử dụng vừa tiết kiệm ngân sách cho doanh nghiệp vừa đảm bảo quá trình vận hành hiệu quả. Hy vọng với những bí kíp trên, các bạn sẽ lựa chọn được dòng máy chủ ưng ý. Elite luôn sẵn sàng đồng hành và giúp quý khách có được máy chủ HPE chất lượng, giá tốt cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Do đó, hãy liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu mua Server vật lý để được phục vụ chu đáo, chuyên nghiệp.

Xem thêm:

 • vCenter: Khái niệm, kiến trúc máy chủ và tính năng – Elite
 • App Server: Khái niệm, đặc điểm và cách thức hoạt động
 • RAM Server là gì? Cách phân biệt RAM Server và RAM máy tính
 • CPU Server là gì? Những đặc điểm nổi trội của CPU Server
 • Tư vấn chọn cấu hình Server cho doanh nghiệp SMB – Elite
 • Main Server: Khái niệm, thành phần cơ bản và lưu ý sử dụng
 • Blade Server: Khái niệm, thành phần và lợi ích vượt trội
 • Database Server là gì? Thành phần và nguyên lý hoạt động
 • Chassis Server: Khái niệm, vai trò và cách lựa chọn phù hợp
 • Tất tần tật thông tin về Rack Server có thể bạn chưa biết
 • Tower Server: Khái niệm, thông số cơ bản và ứng dụng nổi bật
 • Hệ điều hành Server : Khái niệm và các hệ điều hành phổ biến
 • Phần cứng máy chủ : Đặc điểm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động
 • Server Switch : Khái niệm, cấu tạo và cách thức hoạt động
 • Edge server là gì? Khái niệm và ưu điểm của Edge Server

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *