Rack Server: Khái niệm, công dụng và những điều mà bạn cần biết

Rack Server đang dần phổ biến trên thị trường bởi những tiện ích quan trọng mà thiết bị mang lại. Vậy Rack Server là gì và có công dụng như thế nào? Vậy, Server Rack là gì? Rackmount là gì? Các bạn hãy cùng Elite tìm hiểu rõ hơn về thiết bị này qua bài viết dưới đây.

Rack Server là gì?

Rack Server thường được các văn phòng nhỏ hay trung tâm dữ liệu sử dụng. Có nhiều tên gọi khác cho thiết bị này như: Rackmount Server, Rack Mounted Server,… So với các dòng máy chủ khác, Rack Server có kích thước cơ sở khá lớn, được gắn vào giá đỡ bằng các dụng cụ chuyên dụng.

khái niệm rack server
Rack Server là máy chủ thiết kế dạng nằm

Máy chủ Rack là lựa chọn tối ưu cho những ai có nhu cầu số lượng nhỏ máy chủ. Với thiết kế đặc biệt dưới dạng nằm để gắn vào giá của máy chủ, người dùng có thể thêm vào số lượng đơn vị giá đỡ hoặc chiều cao phù hợp. Mục đích cuối cùng là để đáp ứng nhu cầu và nâng cao hiệu quả sử dụng cho người dùng.

Xem thêm: Server: Khái niệm, phân loại và vai trò đối với doanh nghiệp

Công dụng của Rack Server

Giống như những máy chủ khác, Rack Mountable Server cho phép khách hàng thực hiện một loạt các dịch vụ với các dữ liệu cụ thể. Chúng có thể được tìm thấy khá dễ dàng ở hàng trăm tủ máy chủ Rack trong các trung tâm dữ liệu. Máy chủ Rack có tác dụng bảo vệ hoặc cố định các thành phần máy chủ ngay từ khi bạn thiết lập, lắp đặt Server vào Rack Server.

Rackmount Server được lắp đặt trong một giá đỡ với hình dạng nằm ngang, giúp cho việc kéo ra – đẩy vào dễ dàng giống như với máy chủ HDD. Theo truyền thống, Rack Server được sử dụng để đo chiều cao của máy chủ bằng đơn vị U. Đây cũng là một trong những đặc tính nổi bật của máy chủ Rack.

Đối với doanh nghiệp, ứng dụng này có vai trò vô cùng quan trọng. Cụ thể:

 • Cung cấp cho doanh nghiệp khả năng xử lý dữ liệu và lưu trữ thông tin tối ưu.
 • Tăng cường khả năng mở rộng hạ tầng cho máy chủ với độ tin cậy cao.
 • Tối ưu hóa không gian giữa các máy chủ và tăng cường khả năng tương tác với nhau.
công dụng rack server
Rackmount Server giúp tối ưu không gian giữa các máy chủ

Xem thêm: Vai trò của máy chủ trong doanh nghiệp

Rack Server được sử dụng trong lĩnh vực nào?

Rack Server được nhận các chứng nhận như: FCC, DO-160, CE,… đảm bảo theo các tiêu chuẩn đặc biệt. Thiết kế khá chắc chắn của máy chủ Rack với công suất cao và độ tin cậy tối đa được ứng dụng trong ngành công nghiệp, quân sự.

Trước khi đi vào hoạt động, máy sẽ được thử nghiệm trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt, ngay cả khi vận hành lẫn đang vận chuyển. Ví dụ như môi trường rung chấn, môi trường có độ ẩm cao và thấp, môi trường có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp…

ứng dụng rackmount server
Máy chủ Rack được ứng dụng trong ngành công nghiệp và quân sự

Đối với các chương trình quân sự, các Rack Server đều được chứng nhận MIL-STD-810. Chúng đều có thiết kế chắc chắn và nhỏ gọn, có tác dụng quan trọng trong việc hỗ trợ ứng dụng điện toán.

Xem thêm: App Server: Khái niệm, đặc điểm và cách thức hoạt động

Cách thức hoạt động

Rack Server có phương thức hoạt động không quá phức tạp. Với những công dụng cần thiết, máy chủ này cho phép hoạt động về hai mặt là tính năng và cơ học. Trong đó:

 • Cách thức hoạt động về tính năng

Người dùng có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau tùy theo nhu cầu của ứng dụng hay chương trình bất kỳ. Cùng với đó là các tính năng tính toán các dịch vụ, tài nguyên hay hiệu suất mà người dùng cần.

 • Cách thức hoạt động về cơ học

Xét về mặt cơ học, quá trình lắp đặt hay tháo dỡ máy chủ Rack khá thuận tiện và dễ dàng. Tính năng này vô cùng hữu ích, giúp cho kỹ thuật viên hay những người quản trị tiếp cận dễ dàng khi có sự cố về kỹ thuật hay các bộ phận hot swap. Từ đó, việc khắc phục cũng trở nên đơn giản hơn, ngay cả khi không cần tháo dỡ toàn bộ hệ thống.

tháo lắp dễ dàng rack server
Rack Server cho phép tháo lắp dễ dàng

Điều này không chỉ giúp giảm thiểu tối đa những tổn thất về tài chính, mà còn giúp các ứng dụng hay chương trình quan trọng tránh tình trạng ngừng hoạt động. Đồng thời, nâng cao hiệu suất trong công việc.

Số kích thước cơ bản của Rack Server

Rack Server có nhiều loại với kích thước khác nhau. Tuy nhiên, đa số thường có chiều rộng khoảng 19 inch, tương thích với cấu hình 19 inch Rack Server. Trong khi đó, một số dòng công nghiệp sở hữu cấu hình tương tự nhưng kích thước lên đến 23 – 24 inch.

Cả cấu hình và kích thước đều có chung một đơn vị đo. Trong đó, 1U sẽ bằng 1,75 inch. Các bạn cần lưu ý, tuy cách tính khá đơn giản nhưng khi xác định một Server Rack nên dựa vào chương trình Server Racking. Ngay cả khi mua máy tính giá treo thì U vẫn là đơn vị tính phổ biến.

Do vậy, khi tính toán giá đỡ hoặc chiều cao Server, người dùng cần nhân các chỉ số đo được với 1.75 inch, đơn vị đặt là inch. Ví dụ, chiều cao của Rack Server là 1U thì không gian sẽ được xác định xấp xỉ khoảng 1.75 inch. Khi đó, bạn cần chuẩn bị một tủ Rack có kích thước từ 1U trở lên để quá trình trượt ra/vào của Rack Server được dễ dàng và thuận tiện.

kích thước rackmount server
Rackmount Server có nhiều kích thước khác nhau

Tương tự, kích thước của một Rack Server là 4U thì chiều cao tương ứng sẽ là 7 inch. Lúc này, bạn sẽ chọn một giá đỡ tối thiểu từ 4U để đảm bảo cho sức chứa của máy chủ Rack.

Trên thị trường hiện còn có nhiều loại máy chủ Rack với chiều cao lớn hơn rất nhiều so với giá đỡ. Với kích thước như vậy, người dùng có thể lắp đặt nhiều máy chủ cùng lúc mà vẫn đảm bảo cho hiệu quả hoạt động. Trong đó, các Rack for Servers thường thấy bao gồm kích thước 73.5 inch tương ứng với giá đỡ 42U và 77 inch với giá đỡ 44U.

Xem thêm: Bí kíp lựa chọn Server phù hợp cho doanh nghiệp – Elite

Các loại Rack Server phổ biến

Rack Server có nhiều loại khác nhau nhưng dưới đây là một số máy chủ Rack phổ biến:

 • Rack Server 1U: Đây là máy chủ có kích thước khá nhỏ và thuộc top nhỏ nhất của Rack Server. Vì thế, các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ thường lựa chọn loại này để tối ưu hóa chi phí.
 • Rack Server 2U: Loại máy chủ này có kích thước lớn hơn Rack Server 1U nên thường được các doanh nghiệp lớn ưu tiên lựa chọn. Các doanh nghiệp nhỏ hạn chế sử dụng bởi nó làm gia tăng chi phí và không thực sự cần thiết.
 • Rack Server 4U: Kích thước của loại máy chủ này lớn hơn Rack Server 1U và Rack Server 2U. Với khả năng lưu trữ, xử lý dữ liệu tối ưu trong khoảng rộng hơn nên được áp dụng cho các doanh nghiệp quy mô lớn.
các loại phổ biến rack server
Rack Server có nhiều loại khác nhau

Lợi ích của Rack Server

Rack Server ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Bởi chúng mang lại những lợi ích nổi bật sau:

Hiệu suất tốt

Khả năng hoạt động bền bỉ trong thời gian dài và vấn đề về sự cố là rất thấp. Với thiết kế đặc biệt như vậy, Rack Server giúp nâng cao hiệu suất với khả năng xử lý dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả. Vì thế, đáp ứng được nhu cầu sử dụng cùng một lúc của nhiều người dùng.

Tính linh hoạt

Người dùng dễ dàng nâng cấp hay tùy chỉnh phần mềm của máy chủ với Rack Server. Ngay cả khi có nhu cầu cải tiến các thành phần phần cứng thì cũng không bị ảnh hưởng mà vẫn hoạt động bền bỉ. Đây là một trong những lợi ích quan trọng của máy chủ Rack với doanh nghiệp. Với tính linh hoạt này, việc tùy chỉnh hay thay đổi các thiết lập sẽ đáp ứng mục đích và nhu cầu cải tiến kinh doanh của mọi doanh nghiệp, tổ chức.

mang lại nhiều lợi ích doanh nghiệp
Rackmount Server có nhiều lợi ích nên được sử dụng ở nhiều doanh nghiệp

Tiết kiệm không gian

Máy chủ Rack có thiết kế khá nhỏ gọn, trọng lượng thấp. Vì thế, không gian trong phòng máy sẽ được tiết kiệm đáng kể. Việc quản lý dữ liệu trở nên đơn giản, thuận tiện hơn, đồng thời tối ưu hóa không gian bởi Rack Server có thể đặt trong các tủ rack.

Đáng tin cậy

Rackmount Server có thể đáp ứng mọi yêu cầu của doanh nghiệp về khả năng xử lý dữ liệu. Chúng được thiết kế chuyên biệt với khả năng hoạt động liên tục và bền bỉ. Vấn đề xảy ra sự cố hỏng hóc là rất thấp bởi máy có thể chịu tải cao.

Các tính năng của Rack Server

Rack Server sở hữu nhiều tính năng được người dùng đánh giá cao, bao gồm:

Khả năng mở rộng

Khả năng này của Rackmount Server được các doanh nghiệp và tổ chức đánh giá cao, bởi đáp ứng được mọi nhu cầu kinh doanh nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Người dùng có thể nâng cấp hay tùy chỉnh bằng các module tương ứng trong các thành phần phần cứng. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà có thể cải tiến theo những phương án khác nhau.

khả năng mở rộng máy chủ rack
Khả năng mở rộng của máy chủ Rack được người dùng đánh giá cao

Khả năng chịu tải

Khả năng xử lý dữ liệu lớn mà vấn đề chịu tải cũng khá tốt. Vì thế, Rack Server giúp hoạt động liên tục trong thời gian dài. Doanh nghiệp, tổ chức hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mà không sợ xảy ra sự cố bất ngờ.

Khả năng quản lý dữ liệu

Máy chủ Rack sở hữu nhiều tính năng quan trọng trong việc quản lý dữ liệu. Điển hình như: Sao lưu dữ liệu, lưu trữ và phục hồi dữ liệu khi cần thiết… Ngoài ra, tính bảo mật tuyệt đối của dữ liệu giúp cho việc quản lý được hiệu quả và an toàn hơn nhiều.

Xem thêm: Cloud Server: Khái niệm, tính năng và các thông tin hữu ích

So sánh Rack Server, Tower Server và Blade Server

Rack Server, Tower Server và Blade Server có nhiều điểm khác biệt. Thế nhưng, vẫn còn nhiều người nhầm lẫn giữa những cái tên này với nhau. Chúng ta có thể dựa vào khả năng tương thích cũng như một vài khía cạnh để phân biệt. Các bạn hãy cùng tham khảo thông tin so sánh của từng loại dưới đây để tránh nhầm lẫn:

So sánh về khả năng Scalability

Rack Server có khả năng Scalability khá cao, việc sửa chữa và thay thế linh kiện khá dễ dàng, thuận tiện.
Scalability của Tower Server tương đối thấp mà linh kiện dùng để thay thế rất khó tìm mặc dù khả năng nâng cấp tốt.
Trong khi đó, Blade Server cho phép nâng cấp dễ dàng, việc thay thế linh kiện hay sửa chữa cũng thuận tiện hơn.

sự khác biệt về scalability
Tower Server, Rack Server và Blade Server khác biệt về Scalability là gì?

So sánh về không gian sử dụng

Rack Server không tốn nhiều không gian sử dụng, trong khi Tower Server thì ngược lại. Blade Server có khả năng mở rộng không cao nên sẽ gây ra nhiều hạn chế cho người dùng.

Server Rack loại nào tốt?

Server Rack có tốt hay không còn tùy thuộc vào nhu cầu và sự cần thiết của mỗi doanh nghiệp, tổ chức khi sử dụng. Trước khi lựa chọn bất kỳ loại Rack Server nào, người dùng cần phải thận trọng và tính toán về kích thước của dàn máy chủ Rack tối thiểu cần có. Ngay cả chiều rộng, chiều cao cần được so sánh kỹ lưỡng rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Một lưu ý là Server càng lớn thì tùy chọn lưu trữ càng đa dạng nhưng chi phí sẽ tăng theo. Ngược lại, Server càng nhỏ thì chi phí thấp tương ứng với khả năng lưu trữ cũng hạn chế.

Xem thêm: Tư vấn chọn cấu hình Server cho doanh nghiệp SMB – Elite

Những câu hỏi thường gặp về Rack Server

Rack Server là một phần quan trọng trong quá trình hoạt động, phát triển của mỗi doanh nghiệp. Vì thế, không ít người thắc mắc về máy chủ này. Dưới đây là một số câu hỏi và câu trả lời để các bạn hiểu rõ hơn:

Rack Server có phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ không?

Câu trả lời là có, Rackmount Server thích hợp cho mọi loại hình hoạt động của doanh nghiệp từ nhỏ, vừa đến lớn. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Rack Server có thiết kế nhỏ gọn nhưng có khả năng mở rộng để đáp ứng nhu cầu kinh doanh.

máy chủ rack phù hợp doanh nghiệp
Máy chủ Rack phù hợp với mọi doanh nghiệp

Rack Server có chạy các ứng dụng trên nền tảng đám mây không?

Máy tính công nghiệp Rackmount Server có khả năng kết nối với mạng và sở hữu tính linh hoạt cao. Do đó, cho phép các ứng dụng chạy trên nền tảng đám mây.

Rack Server có tốt hơn máy chủ độc lập hay không?

So với máy chủ độc lập, Rack Server sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn như: Tính linh hoạt, tiết kiệm điện năng và tiết kiệm không gian. Vì thế, các doanh nghiệp dễ dàng nâng cấp hệ thống mà không tốn kém quá nhiều chi phí.

Rack Server có đảm bảo an ninh thông tin hay không?

Máy chủ Rack có đảm bảo an ninh thông tin bởi tính bảo mật cao. Người dùng có thể sử dụng ủy quyền, chứng thực hay mã hóa dữ liệu để kiểm soát quá trình truy cập.

Rack Server có phù hợp với ứng dụng đòi hỏi xử lý dữ liệu không?

Câu trả lời là có. Khả năng xử lý dữ liệu lớn và chịu tải cao của Rack Server nên thích hợp cho các ứng dụng đòi hỏi xử lý dữ liệu lớn.

Máy chủ dạng Rack phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Máy chủ HPE ProLiant DL380 Gen10 dạng Rack có hiệu năng hoạt động cao được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ lựa chọn. Loại máy chủ 2U này được trang bị bộ xử lý Xeon thế hệ mới, thích hợp trong môi trường đa dạng và đảm bảo hoạt động tối ưu cho khối lượng công việc lớn. Sản phẩm được ứng dụng hệ thống điều chỉnh bởi nhà sản xuất HPE, phù hợp cho những doanh nghiệp có ý định mở rộng quy mô trong tương lai với chi phí hợp lý.

Máy chủ HPE ProLiant DL380 Gen10 có nhiều lựa chọn lưu trữ cho người dùng. Cùng với đó là tính năng điều khiển từ xa, khả năng quản lý dữ liệu trên nền tảng bảo mật tốt. Người sử dụng có thể tích hợp trong nhiều môi trường làm việc khác nhau như Cloud to Big Data hay Containers. Nhờ đó, quá trình hoạt động của máy luôn ổn định và linh hoạt. Khả năng chuẩn hóa nền tảng tính toán và phục hồi tốt nên sản phẩm sẽ là máy chủ Rack hỗ trợ đắc lực trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

hpe proliant dl380 gen10
Máy chủ HPE ProLiant DL380 Gen10 dạng Rack phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu mua máy chủ HPE ProLiant DL380 Gen10 dạng Rack, hãy liên hệ với công ty Cổ Phần Công Nghệ Elite. Chúng tôi là nhà phân phối sản phẩm của công ty cổ phần kỹ thuật & xây lắp HPE tại thị trường Việt Nam, vị thế số 1-2 trên thị trường (đối với HPE nói riêng và mảng B2B nói chung).

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn cao của công ty sẽ hỗ trợ setup phần mềm và lắp đặt nhanh chóng ngay khi có nhu cầu. Cùng với đó là chính sách bảo hành tối ưu, hỗ trợ khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất để không làm ảnh hưởng đến công việc của đối tác.

Nếu các bạn có nhu cầu mua Rack Server, hãy liên hệ với Elite theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng:

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Elite

 • Địa chỉ: 289/1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: (028) 35 123 959 – Fax: (028) 35 123 958/ 35 128 708
 • Website: https://smb-server.elite-jsc.vn/

Như vậy, bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về Rack Server. Máy chủ Rack mang đến nhiều tiện lợi cho người dùng và khi gặp sự cố cũng dễ dàng khắc phục nên ngày càng được lựa chọn phổ biến.

Xem thêm:

 • vCenter: Khái niệm, kiến trúc máy chủ và tính năng – Elite
 • Dedicated Server: Khái niệm, lợi ích và tính năng nổi bật
 • Database Server là gì? Thành phần và nguyên lý hoạt động
 • Storage Server: Khái niệm, đặc điểm và nguyên lý hoạt động
 • CPU Server là gì? Những đặc điểm nổi trội của CPU Server
 • Chassis Server: Khái niệm, vai trò và cách lựa chọn phù hợp
 • Main Server: Khái niệm, thành phần cơ bản và lưu ý sử dụng
 • Blade Server: Khái niệm, thành phần và lợi ích vượt trội
 • RAM Server là gì? Cách phân biệt RAM Server và RAM máy tính
 • Tower Server: Khái niệm, thông số cơ bản và ứng dụng nổi bật
 • [Giải Đáp] 1U bằng bao nhiêu cm? Các ứng dụng của đơn vị U
 • Hệ điều hành Server : Khái niệm và các hệ điều hành phổ biến
 • Phần cứng máy chủ : Đặc điểm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động
 • Server Switch : Khái niệm, cấu tạo và cách thức hoạt động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *