Database Server là gì? Tổng hợp các thông tin về Database Server

Database Server là máy chủ thường được sử dụng trong các tổ chức, doanh nghiệp để lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ Database Server là gì và nó có chức năng gì. Hãy cùng Elite tìm hiểu thêm các thông tin về Database Server trong bài viết dưới đây

Database Server là gì?

Database Server thường được gọi là máy chủ dữ liệu hoặc máy chủ cơ sở dữ liệu. Đây là một hệ thống máy tính cung cấp các dịch vụ truy cập và truy xuất cơ sở dữ liệu cho các máy tính khác.

Database Server có thể truy cập được bằng giao diện người dùng chạy trên máy chủ của người dùng hoặc giao diện người dùng chạy trên chính Server Database, được truy cập thông qua Remote Shell. Sau khi được truy xuất, người yêu cầu dữ liệu có thể truy cập thông tin trong cơ sở dữ liệu.

Hiểu một cách đơn giản hơn, Database Server chính là nơi website của bạn lưu trữ và duy trì thông tin. Ngoài ra, Database Server còn là máy chủ cung cấp các dịch vụ cơ sở dữ liệu.

database server là gì
Database Server có tên gọi khác là máy chủ cơ sở dữ liệu và máy chủ dữ liệu

Xem thêm: Server: Khái niệm, phân loại và vai trò đối với doanh nghiệp

Thành phần của Database Server

Database Server hoạt động dựa trên kiến trúc Client – Server và được chia thành hai phần, một phần chạy trên máy khách, một phần chạy trên Database Server.

Phần chạy trên máy khách

Phần chạy trên máy khách là gì? Khi nhận được yêu cầu của người dùng, máy khách sẽ tạo chuỗi truy vấn để truyền đến máy chủ. Khi máy khách nhận được kết quả từ máy chủ, chúng sẽ sắp xếp và hiển thị dữ liệu cần thiết cho người dùng.

Phần chạy trên máy cơ sở dữ liệu

Máy chủ xử lý yêu cầu do máy khách gửi đến. Sau khi máy chủ trả về kết quả xử lý, máy khách có thể sử dụng các kết quả này để tiếp tục phục vụ người dùng. Máy chủ giao tiếp với thế giới bên ngoài và máy khách bằng cách nhận yêu cầu dưới dạng chuỗi truy vấn. Sau khi phân tích chuỗi ký tự, máy chủ xử lý dữ liệu và trả về kết quả cho máy khách.

database server chia làm hai phần
Mô hình cơ sở dữ liệu được chia làm hai phần

Chức năng của máy chủ dữ liệu

DBMS là gì? Tính năng chính của máy chủ quản lý cơ sở dữ liệu DBMS là khả năng back-end của nó. Các chương trình front-end là những chương trình chạy trên máy khách. Máy khách có thể là một ứng dụng giao tiếp với DBMS Server.

Máy chủ cơ sở dữ liệu quản lý các dịch vụ bảo mật khôi phục và thực thi các giới hạn ràng buộc trong DBMS. Máy chủ cơ sở dữ liệu cũng giám sát và kiểm soát tất cả các PC khách được kết nối với nó. Đồng thời, chúng còn xử lý tất cả các chức năng truy cập và kiểm soát dữ liệu cùng một lúc.

Máy chủ cơ sở dữ liệu cung cấp khả năng kiểm soát truy cập đồng thời, bảo mật nâng cao và ẩn DBMS khỏi máy khách. Hơn nữa, máy chủ cơ sở dữ liệu còn cung cấp môi trường đa người dùng (multi-user) cho phép nhiều người dùng truy cập cùng một lúc. Database Server lưu trữ tất cả các dữ liệu giúp Database Administrator dễ dàng tạo bản sao của cơ sở dữ liệu.

Xem thêm: Dedicated Server: Khái niệm, lợi ích và tính năng nổi bật

Cách thức hoạt động của Database Server

Một Database Server là một máy tính mạng LAN phục vụ riêng cho việc duy trì, lưu trữ và khôi phục cơ sở dữ liệu. Máy chủ dữ liệu được hình thành từ cơ sở dữ liệu và Database Management System (DBMS).

Máy chủ dữ liệu tìm kiếm và gửi trở lại cơ sở dữ liệu cho bản ghi được chỉ định qua mạng để đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Vì thế, máy chủ cơ sở dữ liệu thường được tìm thấy trong môi trường Client – Server.

cách hoạt động database server
Mô hình nguyên lý hoạt động của Database Server

Các yêu cầu SQL từ máy chủ cơ sở dữ liệu sẽ được xử lý bởi một máy khác trong Database Network. Máy chủ cơ sở dữ liệu mạng xử lý các yêu cầu từ cơ sở dữ liệu khách hàng. Sau đó, các câu trả lời lệnh SQL sẽ được tải xuống bằng máy chủ có kết nối mạng.

Máy chủ dữ liệu sử dụng tài nguyên riêng của mình để xử lý yêu cầu hoặc lấy kết quả cho yêu cầu. SQL Engine còn được gọi là máy chủ cơ sở dữ liệu. Chính vì thế, đôi khi Database Server còn được biết đến như là một công cụ SQL.

Xem thêm: CPU Server là gì? Những đặc điểm nổi trội của CPU Server

Lợi ích của máy chủ dữ liệu

Những lợi ích mà người dùng nhận được khi sử dụng máy chủ dữ liệu:

  • Với một tổ chức cần xử lý khối lượng dữ liệu rất lớn trong quá trình hoạt động hàng ngày thì việc sử dụng máy chủ dữ liệu rất hữu ích.
  • Việc sử dụng Database Server sẽ nâng cao hiệu quả làm việc khi áp dụng kiến thức Client – Server và máy khách có nhu cầu xử lý dữ liệu thường xuyên.
  • Ưu điểm lớn nhất của máy chủ dữ liệu là tốc độ. Tốc độ xử lý trở nên nhanh hơn do hầu hết các công việc nặng sẽ được xử lý trên cùng một máy tính chứa các file dữ liệu.
  • Người dùng hoàn toàn có thể tin tưởng vào Database Server do chúng được thiết kế giúp bảo vệ dữ liệu trước các vấn đề như lỗi hệ thống, sự cố hay đột ngột mất điện.
  • So sánh với File Server thì Database hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều.
lợi ích database server
Lợi ích sử dụng máy chủ dữ liệu

Xem thêm: Bí kíp lựa chọn Server phù hợp cho doanh nghiệp – Elite

Các loại Database Server thường gặp

Nếu bạn đọc đang tìm loại máy chủ cơ sở dữ liệu phù hợp thì có thể sử dụng một trong các loại Database Server phổ biến sau:

MySQL

Khi nói đến giải pháp quản lý Database Server tiêu biểu nhất thì MySQL là một trong những giải pháp hàng đầu dành cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, giá của MySQL khá cao, một bản quyền phần mềm của MySQL có thể lên đến 2.000 USD. Để tiết kiệm chi phí hơn, bạn có thể tìm hiểu MariaDB là gì và sử dụng MariaDB thay thế, vì DB Server hoàn toàn miễn phí.

Microsoft SQL Server

Phần mềm SQL server là gì? Nếu bạn có một máy chạy Windows Server, thì nên lựa chọn xử lý dữ liệu lớn trong SQL server trong hệ sinh thái Microsoft. Microsoft SQL Server có vai trò khá lớn trên thị trường nhưng đối với các doanh nghiệp hay tổ chức nhỏ thì giá của chúng lại rất cao và không phù hợp.

Microsoft Data Engine/SQL Server Express

Vì hoàn toàn miễn phí nên Microsoft Data Engine/SQL Server Express là giải pháp thay thế hoàn hảo cho các tổ chức vừa và nhỏ. Tuy nhiên, vì nó miễn phí nên nhiều tính năng của chúng còn hạn chế.

microsoft sql server express
Microsoft SQL Server Express là một trong những loại Database Server phổ biến

Xem thêm: Tất tần tật thông tin về Rack Server có thể bạn chưa biết

Một số lựa chọn cần cân nhắc cho Database Server

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy chủ HPE để lưu trữ và bảo mật dữ liệu toàn diện. Một số sản phẩm máy chủ HPE mà bạn có thể tham khảo như:

  • Máy chủ HPE ProLiant DL380 Gen10 Plus: Máy chủ mang tính linh hoạt, khả năng phục hồi cao, thích ứng với các tải công việc và môi trường đa dạng.
  • Máy chủ HPE ProLiant DL380 Gen11: Đây là dòng máy chủ doanh nghiệp cao cấp do HP Enterprise (HPE) sản xuất, thuộc thế hệ máy chủ Gen11 mới nhất. Với những ưu điểm nổi bật như kiến trúc đa socket hỗ trợ CPU Intel Xeon Scalable 2 thế hệ mới nhất, cho hiệu năng cao hơn trước 40%, hệ thống quản lý iLO 5 mới có giao diện người dùng thân thiện hơn, tích hợp nhiều tính năng bảo mật và giám sát.
máy chủ hpe prolian dl380 gen11
Máy chủ HPE ProLiant DL380 Gen11

Elite là công ty cung cấp máy chủ HPE uy tín hàng đầu tại thị trường Việt Nam với hơn 20 năm kinh nghiệm. Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên môn cao, hỗ trợ và xử lý nhanh chóng các vấn đề mà khách hàng gặp phải. Ngoài ra, Elite còn cung cấp các giải pháp trọn vẹn từ phần cứng đến phần mềm cho các doanh nghiệp. Mọi thông tin về máy chủ HPE, vui lòng liên hệ với Elite qua thông tin dưới đây:

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Elite

  • Địa chỉ: 289/1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: (028) 35 123 959 – Fax: (028) 35 123 958/ 35 128 708
  • Website: https://smb-server.elite-jsc.vn

Xem thêm: Tư vấn chọn cấu hình Server cho doanh nghiệp SMB – Elite

Một số câu hỏi thường gặp

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Database Server, Elite đã tổng hợp một số câu hỏi thường gặp về máy chủ dữ liệu trong phần dưới đây.

Nên sử dụng máy chủ cơ sở dữ liệu nào nếu muốn sử dụng Business Intelligence?

Nếu bạn muốn tối ưu hoá cho việc kinh doanh với khả năng dự đoán, báo cáo kinh doanh tốt hơn, đồng thời lại đang quan tâm đến Business Intelligence thì bạn có thể sử dụng phiên bản SQL Server Standard hoặc Enterprise.

Sự khác biệt giữa Database Server và Database là gì?

Database lưu trữ thông tin thực tế, trong khi Data Server này là một hệ thống (máy tính hoặc máy ảo) chạy phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu để hỗ trợ việc lưu trữ, quản lý và truy cập dữ liệu trong cơ sở dữ liệu.

sự khác biệt về database server
Sự khác biệt giữa Database Server và Database

Làm cách nào để chọn loại máy chủ cơ sở dữ liệu tốt nhất?

Việc chọn được loại Database Server phù hợp đòi hỏi sự hiểu biết thấu đáo về các yêu cầu, tính chất dữ liệu và mục tiêu của dự án như yêu cầu, bản chất, khối lượng công việc, hiệu suất công việc, ngân sách và khả năng mở rộng của chúng như thế nào.

Cách bảo mật cơ sở dữ liệu như thế nào?

Thiết lập quyền truy cập thích hợp, mã hóa dữ liệu quan trọng, chạy kiểm tra bảo mật thường xuyên và duy trì các cơ chế bảo mật như tường lửa, phát hiện xâm nhập để bảo mật cơ sở dữ liệu.

SQL và NoSQL khác nhau ở điểm nào?

SQL (Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc) là ngôn ngữ truy vấn được sử dụng trong cơ sở dữ liệu quan hệ, trong khi NoSQL thì không. NoSQL có khả năng thích ứng cao hơn để lưu trữ dữ liệu phi cấu trúc và cung cấp nhiều khả năng mở rộng hơn.

Với những chia sẻ trên, Elite hy vọng đã giúp bạn hiểu Database Server là gì và nắm được những thông tin quan trọng về Database Server. Nếu bạn đang tìm kiếm một máy chủ phù hợp cho doanh nghiệp của mình, thì hãy liên hệ với Elite để được hỗ trợ chi tiết.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *