Storage Server là gì? Những thông tin thú vị về máy chủ lưu trữ

Storage Server là máy chủ lưu trữ được nhiều doanh nghiệp sử dụng để đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu ngày càng tăng. Vậy Storage Server là gì? Vì sao nhiều doanh nghiệp lại chọn Storage Server? Cùng Elite tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Storage Server là gì?

Storage Server hay còn gọi là máy chủ lưu trữ, đây là máy chủ được sử dụng để lưu trữ, quản lý, bảo mật và truy xuất dữ liệu hoặc tệp dữ liệu kỹ thuật số. Storage Server cho phép lưu trữ và truy xuất dữ liệu qua Shared Network hoặc Internet. Tuy nhiên so với các máy chủ thông thường thì khả năng xử lý của Server lưu trữ kém hơn.

storage server là gì
Storage Server là nơi lưu trữ, quản lý, bảo mật và truy xuất dữ liệu

Nhưng Storage Server đã bù đắp cho việc xử lý kém thì bằng cách cung cấp thêm không gian lưu trữ, tiện ích quản trị và giao diện truy cập lưu trữ và truy xuất dữ liệu chuyên dụng. Đây là thành phần chính của các công nghệ mạng lưu trữ như Network Attached Storage (NAS), Direct Attached Storage (DAS) và nhiều công nghệ khác.

Storage Server có thể so sánh với File Server. File Server là gì? Chức năng chính của loại máy chủ này là lưu trữ các tệp máy tính như ảnh, phim, tệp sóng,… trên các máy được kết nối với một mạng chung. File Server không thực hiện các công việc tính toán hay khởi chạy chương trình thay mặt máy khách. Các máy chủ này thường hoạt động dựa trên mô hình Client – Server, trong đó máy khách là máy trạm sử dụng bộ nhớ.

Network Attached Storage là gì? SMB Direct là gì? SAN Storage là gì? Trong nội dung bài viết này chúng tôi không thể đề cập hết tất cả thông tin này, bạn có thể tìm hiểu thêm qua các bài chia sẻ vả Elite. 

Xem thêm: Server: Khái niệm, phân loại và vai trò đối với doanh nghiệp

Đặc điểm của máy chủ lưu trữ

Hai đặc điểm nổi bật của máy chủ lưu trữ chính là kiến trúc và khả năng bảo mật.

Kiến trúc

Khi tạo một Storage Server, người dùng cần xem xét về dung lượng lưu trữ, khả năng quản trị, khả năng phục hồi, tốc độ truy cập, ngân sách và mức độ bảo mật. Môi trường liên tục thay đổi đòi hỏi phải cài đặt phần cứng và công nghệ mới trong khi vẫn giữ nguyên khả năng truy cập và khả năng tương thích.

kiến trúc storage server
Thông số của Storage Server phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng

Các nhà cung cấp thường xuyên sử dụng mô hình queue để kiểm soát tải tối đa, thời gian phản hồi và thông lượng. Máy chủ thường xuyên sử dụng công nghệ cân bằng tải để phân bổ các yêu cầu giữa các phần cứng được kết nối. Và thường phần cứng của các máy chủ chính là ổ cứng.

Khả năng bảo mật

Hệ thống bảo mật của Storage Server có công dụng hạn chế quyền truy cập tệp đối với một người dùng hoặc một nhóm người dùng cụ thể. Trong các doanh nghiệp lớn, họ thường sử dụng các Directory Service như OpenLDAP, eDirectory của Novell hoặc Active Directory của Microsoft để xử lý vấn đề bảo mật.

Người dùng, tệp, ứng dụng và máy tính là các thực thể riêng biệt nhưng có liên quan với nhau trên mạng cấp quyền truy cập dựa trên thông tin đăng nhập của nhóm hoặc người dùng cụ thể. Ở các doanh nghiệp nhỏ, việc xác thực diễn ra trực tiếp trên máy chủ. Còn ở các doanh nghiệp hay tổ chức lớn thì các Directory Service có thể chứa đến hàng trăm máy chủ tệp.

khả năng bảo mật của storage server
Khả năng bảo mật của Storage Server

Xem thêm: Dedicated Server: Khái niệm, lợi ích và tính năng nổi bật

Lý do nên sử dụng máy chủ lưu trữ

Vậy, lý do nên sử dụng Server Storage là gì? Trước đây, hầu hết các công ty nhỏ không sử dụng máy chủ lưu trữ do chi phí lắp đặt quá lớn. Thay vào đó, họ quyết định giữ tất cả các tài liệu liên quan trên một màn hình. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là khi cần tìm một tài liệu quan trọng thì chỉ có truy cập vào máy tính lưu trữ tài liệu đó mới tìm được.

Ưu điểm lớn nhất của Storage Server chính là không gian lưu trữ mà nó cung cấp cho dữ liệu có thể được truy cập bởi tất cả các máy tính được liên kết. Điều này giúp nhiều người khi truy cập vào cùng một tệp không cần tạo nhiều bản sao. Người dùng có thể dễ dàng truy cập dữ liệu vì chúng đều được lưu trữ ở một vị trí duy nhất. Hơn nữa, Server Storage còn giúp tăng cường quản trị dữ liệu và vấn đề bảo mật.

Nguyên lý hoạt động của Storage Server

Có hai loại Storage Server là máy chủ chuyên dụng và máy chủ không chuyên dụng. Điểm khác nhau của hai loại Storage and Server chính là nằm ở dữ liệu mà chúng lưu trữ. Máy chủ chuyên dụng được sử dụng như File Storage Server, còn với các máy trạm thì chúng lại được dùng để đọc và ghi cơ sở dữ liệu, tệp.

nguyên lý hoạt động storage server
Mô hình nguyên lý hoạt động của Storage Server

Một Disk Array được tạo để chứa các tệp dữ liệu. Công nghệ này nhằm mục đích chạy nhiều ổ đĩa như một khối thống nhất. Các thành phần của một Disk Array bao gồm một bộ nhớ đệm (nhanh hơn đĩa từ), Data Visualization nâng cao và RAID.

Khi máy đã được cấu hình và xuất bản lên mạng, bạn có thể map các driver để truy cập vào không gian lưu trữ có sẵn trên Storage Servers. Sau khi được map, máy chủ lưu trữ sẽ được hệ điều hành của máy tính công nhận là một thiết bị bổ sung.

Tất cả các máy tính đều được cấp quyền tạo, thay đổi và thực thi các tệp trực tiếp từ máy chủ nếu cài đặt mạng chính xác. Điều này bổ sung thêm không gian lưu trữ dùng chung cho mỗi máy được kết nối.

Điểm khác biệt giữa Storage và Storage Server

Các máy chủ được lưu trữ cũng có sẵn dưới dạng đơn vị riêng lẻ hoặc trong hai đơn vị riêng biệt. Trong đó, một máy chủ dùng để lưu trữ dữ liệu chuyên dụng và máy chủ còn lại dùng làm máy chủ. Một số máy chủ kết hợp các dịch vụ bổ sung như phần mềm quản lý lưu trữ.

khác nhau giữa storage server và storage
Sự khác nhau giữa Storage Server và Storage

Nói cách khác, máy chủ lưu trữ là máy chủ lưu trữ chuyên dụng. Điều này ngụ ý rằng họ có thể lưu trữ dữ liệu và cung cấp dữ liệu đó thông qua mạng chia sẻ hoặc Internet.

Storage có thể là bộ phận độc lập hoặc thành phần phần cứng trong máy tính có công dụng lưu trữ dữ liệu. Các thiết bị này không có quyền truy cập vào các thiết bị khác trên mạng cục bộ của chúng trừ khi được chỉ định cấu hình cụ thể.

Xem thêm: Main Server: Khái niệm, thành phần cơ bản và lưu ý sử dụng

Một số dịch vụ Storage Server

Việc sử dụng các dịch vụ lưu trữ dữ liệu ngày càng gia tăng và mở rộng trong thời đại số ngày nay. Do đó, nhiều tổ chức, doanh nghiệp đang quan tâm đến việc lựa chọn hình thức lưu trữ phù hợp. Nói chung, dữ liệu có thể được lưu trữ theo ba cách khác nhau: Block Storage, File Storage và Object Storage.

Block Storage

Block Storage là gì? Khi dữ liệu được phân vùng thành các khối dữ liệu cố định và sau đó được lưu trữ riêng lẻ bằng các mã định danh duy nhất, điều này được gọi là lưu trữ khối. Các block có thể được lưu trong nhiều môi trường cùng lúc, ví dụ: một trong Windows và phần còn lại trong Linux.

dịch vụ block storage
Block Storage sẽ lưu dữ liệu bằng các mã định danh

Hệ thống lưu trữ tập hợp lại các block thành một block duy nhất khi người dùng truy xuất một block. Block Storage là phương pháp thích hợp để lưu trữ cả ổ cứng và dữ liệu được cập nhật thường xuyên. Các block có thể được lưu trữ trên SAN hoặc trong môi trường lưu trữ đám mây.

File Storage

File Storage còn được gọi là Lưu trữ tệp hoặc Lưu trữ dựa trên tệp. Đây là phương pháp lưu trữ và quản lý dữ liệu dưới dạng cây phân cấp có cấu trúc (tương tự như phân cấp tệp), nơi các file có thể nhận dạng được trong cấu trúc thư mục.

Dữ liệu được lưu trữ trong File Storage dưới dạng tập hợp các đường dẫn tệp riêng biệt, là các chuỗi ký tự được sử dụng để xác định các tệp trong hệ thống phân cấp thư mục. Các mã định danh này bao gồm tên tệp, phần mở rộng và đường dẫn. Đồng thời được File Storage sử dụng để quản lý việc lưu trữ, truy xuất và hiển thị đồ họa dữ liệu cho người dùng.

dịch vụ file storage
File Storage là một trong những dịch vụ Storage Server thường gặp

Object Storage

Object Storage là gì? Object Storage (còn được gọi là Lưu trữ đối tượng hoặc Lưu trữ dựa trên đối tượng) là một cấu trúc phẳng chia tệp thành các thành phần và nằm rải giữa các phần cứng. Thay vì được lưu trữ dưới dạng tệp trong thư mục hoặc dưới dạng khối ở trên, dữ liệu trong Object Storage được tách thành các phần riêng biệt gọi là object và được lưu trữ trong một kho lưu trữ duy nhất.

Mỗi object có một mã định danh duy nhất thay vì tên tệp và đường dẫn để truy xuất nó. Các object có thể được lưu cục bộ trên ổ cứng máy tính và trên đám mây. Tuy nhiên, không giống như lưu trữ tệp, việc truy cập và quản lý các object yêu cầu sử dụng Giao diện lập trình ứng dụng (API).

Xem thêm: Bí kíp lựa chọn Server phù hợp cho doanh nghiệp – Elite

Lựa chọn máy chủ HPE cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa có bộ phận IT hoặc chưa từng lắp ráp máy chủ thì việc lựa chọn các Storage Server được lắp ráp sẵn từ các thương hiệu lớn trên thị trường như HPE sẽ là phương án tốt nhất. Dưới đây là một số dòng máy chủ HPE phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ:

  • HPE ProLiant DL380 Gen10: Cùng với giao diện và thiết kế hoàn toàn mới, DL380 Gen10 còn được trang bị dòng chip Scalable mới nhất của Intel, có thêm lõi để tăng cường khả năng xử lý dữ liệu và khả năng mở rộng.
  • HPE ProLiant ML30 Gen10: HPE ML30 Gen10 cung cấp các giải pháp công nghệ tiên tiến. Kết quả là, máy chủ này cung cấp hiệu suất tuyệt vời, độ tin cậy cao và tính linh hoạt trong khi giá cả hợp lý. Với tính năng bảo mật được tích hợp ngay trên máy chủ, máy chủ HPE ProLiant ML30 Gen10 đã trở thành máy chủ đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật nghiêm ngặt nhất thế giới.
hpe proliant ml30
HPE ProLiant ML30 Gen10 rất phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các sản phẩm Storage Server thì liên hệ ngay Elite – một trong những nhà phân phối các sản phẩm HPE hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Các sản phẩm của Elite là các sản phẩm chính hãng, chất lượng cao và có giá cả hợp lý.

Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, Elite mang đến giải pháp trọn vẹn từ phần cứng đến phần mềm cho doanh nghiệp và đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu khắt khe của khách hàng. Để biết thêm thông tin về máy chủ HPE cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ với Elite theo thông tin dưới đây.

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Elite

  • Địa chỉ: 289/1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: (028) 35 123 959 – Fax: (028) 35 123 958/ 35 128 708
  • Website: https://smb-server.elite-jsc.vn

Mong rằng, Elite đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về Storage Server và giúp bạn đọc lựa chọn được sản phẩm máy chủ lưu trữ phù hợp. Nếu quý khách có nhu cầu tìm mua các máy chủ HPE tại Elite, vui lòng liên hệ theo thông tin trên để được chúng tôi hỗ trợ sớm nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *