Main Server là gì? Điểm khác biệt giữa Main Server và main thường

Main Server (bo mạch chủ máy chủ) chính là “bộ não” để máy chủ hoạt động liên tục một cách linh hoạt và bền bỉ. Do đó, cần phải chọn bo mạch chủ máy chủ chất lượng cao để phục vụ việc xử lý các thông tin dữ liệu chính xác. Bài viết dưới đây của Elite sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của bo mạch chủ là gì nhé!.

Main Server là gì?

Main Server hay Mainboard là gì? Main Server được biết đến với tên gọi thông thường là bo mạch chủ máy chủ. Đây là một trong số những linh kiện quan trọng của một máy chủ. Thiếu Main sẽ đồng nghĩa với việc không có môi trường hoạt động và sự kết nối cho các thành phần khác của máy chủ.

Ở Mainboard Server có các khe cắm để kết nối các bảng bổ sung và các bảng chức năng vào máy. Không chỉ vậy, các kênh dữ liệu, khe chứa bộ nhớ, CPU, giao diện kết nối với các thiết bị bên ngoài có thể là máy in, màn hình, bàn phím,…

main server bộ phận quan trọng của server
Main Server là bộ phận đầu não của một máy chủ

Xem thêm: Server: Khái niệm, phân loại và vai trò đối với doanh nghiệp

Các thành phần cơ bản của Main Server

Các thành phần của Mainboard sẽ bao gồm có các linh kiện quan trọng dưới đây.

Chipset

Chipset Driver là gì? Đây là một trong những phần quan trọng đầu tiên phải kể đến cấu tạo của Mainboard. Chipset có chức năng truyền dữ liệu qua lại giữa các thiết bị và đảm bảo sự kết nối giữa các thiết bị ngoại vi với các thiết bị khác và CPU. Không chỉ dừng lại ở đó, nhiều tính năng quan trọng khác cũng được hỗ trợ vào Chipset, điều khiển RAID và cổng FireWire.

chipset là gì
Chipset đóng vai trò chuyển thông tin dữ liệu qua lại giữa các thiết bị

Một điều thú vị nữa, Chipset không giới hạn loại và tốc độ CPU mà Main Server nhận tích hợp các loại bộ nhớ, các chức năng như cổng USB, đồ hoạ, âm thanh tích hợp đều được bổ sung thêm trong Chipset.

BIOS

Vậy, BIOS là gì? BIOS là một linh kiện hết sức quan trọng trong một Main Server bởi nó chứa các thông số kỹ thuật của hệ thống. Bởi vậy nó thường được hàn trực tiếp vào Main máy chủ hoặc có thể cắm ngay vào ổ cắm.

bios là gì
BIOS được gắn trên Mainboard Server mang các thông số kỹ thuật

Socket

Socket chính là số lượng các chân cắm tiếp xúc với bo mạch chủ của CPU. Do đó, việc lựa chọn một loại Socket phù hợp với loại Socket mà Main Server hỗ trợ là vô cùng cần thiết. Nó quyết định việc kết nối của CPU với main hỗ trợ có thành công hay không.

socket là gì
Socket chính là ổ cắm kết nối thiết bị

CPU

Đối với CPU, hiện tại trên thị trường có hai thương hiệu thường được dùng là Intel và AMD. Mỗi thương hiệu có các loại Socket mang đặc điểm riêng, nên khi sử dụng CPU bạn cũng rất cần phải chú ý để chọn loại thích hợp. Vì thế, CPU là một linh kiện vô cùng quan trọng trong Main Server.

cpu là gì
CPU là phần không thể thiếu trong Mainboard Server

BUS

Với BUS, tốc độ càng nhanh thì công suất làm việc của các loại RAM có thể kết nối càng mạnh. Đây cũng là lý do mà BUS rất quan trọng trong Server Mainboard.

PCIe

Đây là một linh kiện quan trọng cuối cùng của Main Server. PCIe được bố trí ở mặt trên Mainboard Server. Nó có chức năng kết nối với các thiết bị hỗ trợ bên ngoài như card mạng, VGA, card âm thanh, LAN,…

Xem thêm: CPU Server là gì? Những đặc điểm nổi trội của CPU Server

2 ưu điểm nổi bật của Main Server

Main Server là một bộ phận vô cùng quan trọng của máy chủ. Bởi vậy, bo mạch chủ máy chủ mang nhiều ưu điểm như:

Độ bền

Ưu điểm không thể không kể đến là độ bền của Main Server. Để có thể hoạt động liên tục với cường độ cao và tốc độ xử lý cực kỳ nhanh chóng thì các linh kiện và bo mạch của nó phải cực kỳ tốt.

độ bền của main server
Main Server bền bỉ bởi được cấu tạo từ những thành phần chất lượng cao

Bởi vậy dù hoạt động qua nhiều năm liên tục thì Main Server vẫn hoạt động cực mượt. Tuy vậy, khi mua bo mạch chủ máy chủ đã cũ có thể đem lại rủi ro hư hỏng dù trước đó vẫn hoạt động bình thường.

Tối ưu điện năng

Việc hoạt động liên tục ngày đêm tiêu tốn năng lượng điện cũng là vấn đề mà người dùng quan tâm khi sử dụng Main Server. Tuy nhiên, ưu điểm cực kỳ quan trọng của nó chính là tối ưu điện năng. Bo mạch chủ máy chủ giúp giảm thiểu chi phí vận hành và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. So với Main truyền thống, các Main Server vừa tối ưu điện năng vừa có độ bền cao và tốc độ xử lý thông tin cực kỳ nhanh chóng.

Vai trò của Main Server

Với chức năng của mainboard đặc biệt cấu tạo nên một máy chủ ưu việt, các loại Main này có những vai trò đặc biệt quan trọng như:

 • Kết nối mọi linh kiện, thiết bị với máy chủ để tạo thành một bộ máy vận hành thống nhất và hiệu quả.
 • Quyết định tốc độ xử lý dữ liệu của máy chủ và truyền dữ liệu giữa các thiết bị với nhau.
 • Điều chỉnh dòng điện đến các linh kiện trên bo mạch chủ máy chủ để chúng hoạt động tốt và không bị gián đoạn.
  Làm nên độ bền và hình thái cấu trúc cho máy chủ.

Vì vậy, Mainboard Server trong máy chủ giữ vai trò sống còn của một hệ thống. Thiếu Main Server sẽ khiến máy chủ không thể hoạt động.

main server quyết định chất lượng
Main Server tốt quyết định chất lượng làm việc của máy chủ

Nguyên lý hoạt động của Main Server

Nguyên lý hoạt động của Mainboard rất đặc biệt như sau:

 • BUS có tốc độ khác nhau giữa các thiết bị.
 • Bo mạch chủ chứa hai Chipset có nhiệm vụ kết nối các thành phần được cắm vào Mainboard như CPU và RAM, CPU và card VGA…
 • Chính bởi tốc độ BUS khác nhau giữa các thành phần mà chúng sẽ chuyển đến South Bridge và North Bridge để điều chỉnh lại. Nhờ có sự điều chỉnh này mà máy chủ có thể hoạt động tốt.

Xem thêm: Blade Server: Khái niệm, thành phần và lợi ích vượt trội

Điểm khác biệt giữa Main Server và Main thường

Vậy qua những thông tin kể trên, Elite sẽ tóm tắt để bạn hiểu sự khác nhau cơ bản giữa Main Server và Main máy tính là gì?

 • Số lượng Socket của bo mạch chủ máy chủ không chỉ dừng lại là 1, thông thường sẽ có 2 Socket.
 • Số lượng khe cắm bộ nhớ trên Main Server cũng nhiều hơn Main thường. Có thể cắm và sử dụng cùng lúc nhiều thanh, giúp tăng bộ nhớ cho hệ thống phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Mainboard Server sở hữu số lượng cổng kết nối nhiều hơn Main thường. Bạn có thể lắp thêm thiết bị hỗ trợ như card LAN,…
 • Main Server được thiết kế đặc biệt so với Main thường để hoạt động liên tục và ổn định trong thời gian dài mà không xuất hiện bất kỳ lỗi nào.

Lưu ý khi sử dụng Main Server

Như vậy, để sử dụng Main Server tốt thì người dùng cần phải nắm một số lưu ý dưới đây.

Hỗ trợ loại CPU nào?

Kể cả khi cùng một Socket thì Main Server có thể vẫn không hỗ trợ tất cả các CPU cùng hệ Socket. Điều đó nghĩa là dù cùng một Socket nhưng chỉ CPU Xeon (loại chuyên dùng cho máy chủ) và một số Chip Core i3, i5 cùng thế hệ mới có thể kết nối với nhau. Để không xảy ra sự cố trong quá trình sử dụng, bạn nên tìm hiểu chính xác Main Server đó có hỗ trợ dòng CPU mà bạn đang sử dụng hay không.

mainboard và cpu thích hợp
Main Server và CPU phải thích hợp với nhau

Hỗ trợ Ram của Mainboard Server là gì?

Các máy chủ trên thị trường đa số sẽ dùng Ram ECC. Tuy nhiên, có một số nguồn điện sẽ không nhận RAM DDR3 hoặc DDR4 tiêu chuẩn. Đây cũng là vấn đề quan trọng khi bạn quyết định mua Mainboard Server phù hợp.

Ít cập nhật Driver

Một đặc thù của Main Server đó là luôn hoạt động ở môi trường ổn định trong thời gian dài nên gần như các bản cập nhật driver chính thức sẽ ít hơn so với các Mainboard thường. Do đó khi nhu cầu của bạn là cập nhật driver mới, hãy chú ý tìm Mainboard Server đáp ứng được điều kiện mong muốn.

Mainboard Server không tương thích với thiết bị ngoại vi

Do hoạt động trong môi trường ổn định với thời gian dài nên với các thiết bị ngoại vi có trình duyệt mới cập nhật thì rất có thể sẽ không có sự tương tác với Mainboard Server. Bởi vậy, đây cũng là một lưu ý quan trọng khi mua bo mạch chủ máy chủ hoặc thiết bị ngoại vi mà bạn muốn kết nối.

Mất nhiều thời gian để khởi động

Main Server sở hữu ưu điểm là có hệ thống BIOS. Do đó nó sẽ quét các thiết bị để chắc chắn khi hoạt động chúng sẽ tương thích với nhau. Tạo ra sự ổn định nên bo mạch chủ máy chủ thường có thời gian để khởi động hệ thống lâu hơn các dòng Main thường.

Khó thay thế khó sửa chữa

Các linh kiện của Main thường hay Main Server thường rất hiếm để tìm kiếm thay thế. Vì vậy, khi xảy ra vấn đề hư hỏng thì việc sửa Server Main sẽ vô cùng khó khăn.

sửa mainboard server rất khó khăn
Sửa chữa hoặc thay thế linh kiện của một Main Server khá khó khăn

Xem thêm: Cloud Server: Khái niệm, tính năng và các thông tin hữu ích

Khi mua Mainboard Server cần chú ý những gì?

Bởi vậy, để lựa chọn đúng bo mạch chủ máy chủ và sử dụng tốt là điều rất quan trọng. Để giúp bạn chọn được Mainboard Server tốt, Elite sẽ bật mí cho bạn những điểm cần lưu ý dưới đây.

Thương hiệu sản xuất

Những thương hiệu uy tín trên thị trường sẽ đảm bảo về chất lượng của một Mainboard Server. Các thương hiệu Mainboard Server mà bạn có thể tham khảo như: Supermicro, Asus, Intel,…

thương hiệu sản xuất main server
Chọn công ty sản xuất nổi tiếng sẽ đảm bảo chất lượng của Main Server

Cổng hỗ trợ

Khi bạn đã xác định được đúng loại Main Server thích hợp với nhu cầu của mình thì việc chọn bo mạch chủ máy chủ có nhiều RAM, cổng nối, khe cắm sẽ vô cùng có lợi thế khi muốn xử lý dữ liệu nhiều hơn mỗi ngày và liên tục. Vì vậy, chọn cổng hỗ trợ cũng là yếu tố làm nên một bộ máy chủ hoàn hảo.

Kích thước

Việc lắp Mainboard Server vừa với khung máy mà bạn đặt cho máy chủ là điều quyết định về hình thức và chất lượng của bộ máy chủ. Do đó khi lựa chọn bo mạch chủ máy chủ thì kích thước và hình thức cũng đóng vai trò rất quan trọng.

BUS

Bởi vì tốc độ BUS càng cao thì hiệu suất xử lý của các loại RAM kết nối vào càng cao nên đây cũng là một điều kiện quan trọng khi chọn Main Server.

Chipset

Chipset là thông số cho người dùng hiểu được khả năng hỗ trợ làm việc của Mainboard Server với các thiết bị khác như: Card mở rộng, loại CPU, khe kết nối RAM và dung lượng của nó.

Mã của sản phẩm

Ngoài các thông số kỹ thuật của Main Server, tên mã của dòng sản phẩm cũng rất cần thiết. Bởi khi có vấn đề, người dùng có thể dễ dàng tra cứu các thông tin liên quan đến Mainboard Server bằng mã sản phẩm. Như vậy, giúp tiết kiệm thời gian và bạn cũng có thể nhận được tư vấn từ họ.

Qua những thông tin về Main ServerElite cung cấp ở bài viết trên bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn cho mình một Mainboard Server phù hợp. Elite hân hạnh được đồng hành cùng bạn trong mọi lĩnh vực công nghệ thông tin. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về sản phẩm máy chủ và các giải pháp trọn vẹn cho doanh nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin như sau:

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Elite

 • Địa chỉ: 289/1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: (028) 35 123 959 – Fax: (028) 35 123 958/ 35 128 708
 • Website: https://smb-server.elite-jsc.vn/

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *