App Server là gì? Thành phần, đặc điểm và cách thức hoạt động

App Server (Application Server) là máy chủ ứng dụng được dùng để điều khiển hoạt động giữa người dùng và doanh nghiệp. Tuy nhiên, mô hình này vẫn còn xa lạ với nhiều người. Trong bài viết dưới đây, Elite xin chia sẻ một số thông tin về App Server là gì? thành phần, đặc điểm cũng như cách thức hoạt động của Application Server.

Application Server là gì?

Application Server hay máy chủ ứng dụng là một framework phần mềm hỗn hợp. Chức năng chính của Server Application cho phép tạo các ứng dụng web và môi trường Server để chạy chúng.

application server là gì
Application Server là framework phần mềm hỗn hợp

Application Server nằm giữa tầng web-based server và tầng back-end của server cơ sở dữ liệu. Server Apps  là nơi kết nối giữa cơ sở dữ liệu máy chủ và user của doanh nghiệp hoặc ứng dụng tiêu dùng mà nó hỗ trợ. Điều này được thực hiện thông qua việc cung cấp giao thức và giao diện lập trình ứng dụng (Application Programming Interface, viết tắt API) cho việc sử dụng.

App Server có thể phân loại theo Web Server, Database Application Server, Server ứng dụng đa năng hoặc Server ứng dụng doanh nghiệp. Thông thường, Application Server kết hợp với một máy chủ web hoặc chứa sẵn một máy chủ web để hỗ trợ trình bày các ứng dụng qua giao diện web. Đặc biệt, Application Server còn có thể hoạt động song song với các App Servers khác.

Ngoài ra, Application Server cũng có khả năng quản lý giao diện người dùng đồ họa của chính nó để người quản trị có thể quản lý các tài nguyên và cấu hình qua máy tính cá nhân. Đối với các yêu cầu cao cấp, Application Server có khả năng quản lý độ sẵn sàng cao, tạo cụm, cân bằng tải (load balancing), tích hợp tính năng dự phòng, và cung cấp các dịch vụ ứng dụng phân tán với hiệu suất cao. Hơn nữa, chúng còn hỗ trợ quá trình truy cập vào cơ sở dữ liệu phức tạp. Hệ điều hành thường được sử dụng với các máy tính lớn (mini, mainframe) thường là: J2EE, WebLogic là gì?, Glassfish, JBoss Enterprise Application Platform, Apache Tomcat là gì? và Apache Geronimo.

app server hoạt động song song
App Server có thể hoạt động song song với các App Server khác

Xem thêm: Server: Khái niệm, phân loại và vai trò đối với doanh nghiệp

Lịch sử của Application Server

Theo truyền thống, tất cả các ứng dụng trước đây thường được lưu trữ trên hệ thống máy tính lớn, được gọi là Mainframe. Sau đó, thông tin và chức năng của chúng được truy cập thông qua các trạm truy cập, gọi là Terminal. Tuy nhiên, những loại máy này thường chỉ được sử dụng chủ yếu trong các tổ chức lớn.

Sang thập kỷ 60, máy tính mini đã xuất hiện trên thị trường. Điểm đặc biệt của chúng là nhỏ gọn và giá thành thấp hơn so với các máy chủ lớn. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với hiệu suất hoạt động yếu hơn rất nhiều. Do đó, các trạm truy cập vẫn được sử dụng liên tục để giúp con người tương tác với các ứng dụng một cách dễ dàng.

Vào thập kỷ 80, máy tính cá nhân bắt đầu thịnh hành và tạo ra một làn sóng trong cộng đồng người sử dụng máy tính. Sang đến thập kỷ 90, mô hình tính toán máy chủ – máy trạm hình thành và phát triển. Trong mô hình này, ứng dụng thường đóng vai trò giao diện người dùng, cho phép họ tương tác với các dịch vụ và tài nguyên trên máy chủ. Khi internet xuất hiện vào khoảng giữa thập kỷ 90, mô hình phần mềm máy chủ ứng dụng tiếp tục phát triển.

lịch sử phát triển của application server
Lịch sử phát triển Application Server

Xem thêm: Vai trò của máy chủ trong doanh nghiệp

Thành phần của App Server

Application Server có bao gồm 2 thành phần chính:

 • Hệ điều hành máy chủ (OS)
 • Phần cứng máy chủ

Cả hai thành phần này hoạt động cùng với nhau để cung cấp hoạt động cũng như dịch vụ chuyên sâu về máy tính nơi các ứng dụng cư trú. Một App Server thực hiện vai trò thực thi và cung cấp cho người dùng hoặc truy cập ứng dụng khác nếu như sử dụng logic nghiệp vụ/chức năng của ứng dụng đã cài đặt.

Thông thường, các ứng dụng này phát triển bằng ngôn ngữ lập trình Java và chạy trên các hệ thống Windows NT. Máy chủ ứng dụng đóng vai trò là cầu nối giữa người dùng cuối và cơ sở dữ liệu chứa thông tin mà họ cần truy cập.

thành phần phần mềm máy chủ ứng dụng
App Server bao gồm phần cứng và hệ điều hành máy chủ

Xem thêm: Blade Server: Khái niệm, thành phần và lợi ích vượt trội

Các đặc điểm của Application Server

App Server có những đặc điểm nổi bật sau đây:

Máy chủ ứng dụng Java

J2EE là gì? JavaTM 2 là phiên bản dành cho doanh nghiệp (J2EETM), đóng vai trò là nền tảng cốt lõi cho các máy chủ ứng dụng Java. J2EE thực hiện mô hình phân tán đa tầng, thường bao gồm:

 • Tầng khách hàng có thể là một hoặc nhiều ứng dụng hoặc trình duyệt web.
 • Ở tầng giữa, nền tảng J2EE thường chứa một máy chủ web và một máy chủ EJB, có thể có thêm các cấp bổ sung khác.
 • Lớp hệ thống thông tin doanh nghiệp (EIS) chứa các ứng dụng, tệp tin và cơ sở dữ liệu hiện có.

Để lưu trữ dữ liệu nghiệp vụ, nền tảng J2EE yêu cầu sự kết nối với cơ sở dữ liệu thông qua SQLJ, JDBC hoặc JDO API. Các thành phần web, các thành phần doanh nghiệp và các thành phần máy khách có khả năng truy cập cơ sở dữ liệu mà không cần thông qua các applet.

máy chủ ứng dụng java
Máy chủ ứng dụng Java

Nền Microsoft

.NET Framework là đóng góp của Microsoft dành cho phần mềm máy chủ ứng dụng. Công nghệ này bao gồm một loạt thành phần quan trọng như Windows Communication Foundation, Microsoft Message Queueing, Internet Information Services, .NET Remoting, ASP.NET, ADO.NET. Ngoài ra, để hoàn thiện môi trường máy chủ ứng dụng, .NET Framework còn kết hợp với Apache Server khi sử dụng cùng với Application Server: Internet Information Services.

Một số nền khác

Các nhà cung cấp khác cũng có sẵn App Server mã nguồn mở như: Base4, Zope, AppServ là gì?. Tuy nhiên, các giải pháp không phụ thuộc vào Java thường thiếu các tiêu chuẩn tương thích, dẫn đến khả năng tương thích giữa các sản phẩm không phải Java kém hơn khả năng tương thích giữa các sản phẩm Java EE.

đặc điểm của app server
Đặc điểm nổi bật của Application Server

Xem thêm: Tower Server: Khái niệm, thông số cơ bản và ứng dụng nổi bật

Tại sao nên sử dụng App Server?

Lý do chính nên sử dụng Application Server là có khả năng bảo đảm tính toàn vẹn cho mã nguồn và dữ liệu. Nó thực hiện việc tích hợp và quản lý tập trung nhằm duy trì cập nhật và nâng cấp cho các ứng dụng. Trong trường hợp thiếu App Server, có thể dẫn đến xuất hiện của các phiên bản khác nhau trong cùng một ứng dụng, điều này có thể gây ra các khó khăn về tương thích phần mềm.

Một điểm quan trọng khác là khả năng cung cấp cho tổ chức một lớp bảo mật bổ sung. Application Server hoạt động như một rào cản đối với các cuộc tấn công mạng như SQL injection, đảm bảo an toàn cho dữ liệu và hệ thống.

đảm bảo tính toàn vẹn mã nguồn
Khả năng bảo đảm tính toàn vẹn cho mã nguồn và dữ liệu của App Server tốt

5 ưu điểm của Application Server

App Server được đánh giá cao bởi những ưu điểm nổi bật như:

Tính toàn vẹn của data và mã nguồn

Ưu điểm đầu tiên không thể bỏ quả của App Server là tính toàn vẹn của data và mã nguồn. Việc cập nhật và nâng cấp ứng dụng cho tất cả người dùng có thể thực hiện một cách an toàn bằng cách tập trung xử lý logic trên một hay một số ít máy chủ phần cứng. Điều này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn rủi ro về việc sử dụng phiên bản cũ của ứng dụng và thay đổi dữ liệu theo cách không tương thích.

Tập trung vào cấu hình

Các thay đổi đối với cấu hình ứng dụng, ví dụ như thay đổi đối với máy chủ cơ sở dữ liệu hoặc cấu hình hệ thống, có thể thực hiện tập trung.

Bảo mật

Tập trung quản lý điểm truy cập dữ liệu và ứng dụng được xem là một ưu điểm về bảo mật. Bởi nó chuyển trách nhiệm xác thực khỏi lớp máy trạm rủi ro, trong khi vẫn bảo vệ tầng cơ sở dữ liệu không bị lộ.

Hiệu suất

Có lời tuyên bố cho rằng mô hình máy chủ – máy trạm cải thiện hiệu suất đối với các ứng dụng lớn trong môi trường với lưu lượng truy cập cao bằng cách hạn chế lưu lượng mạng để tập trung vào việc xử lý các lưu lượng hiển thị.

Tổng chi phí sở hữu (TCO)

Các ưu điểm trên của App Server được xem là thể hiện việc tiết kiệm chi phí cho công ty trong quá trình phát triển ứng dụng doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các khó khăn kỹ thuật liên quan đến việc duy trì tuân thủ các tiêu chuẩn phát triển phần mềm. Đồng thời, đảm bảo tính nhất quán với các yêu cầu phân phối phần mềm, đã làm giảm đi một phần của những ưu điểm này.

app server có nhiều ưu điểm vượt trội
App Server sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật

Các tính năng vượt trội của Application Server

App Server có những tính năng vượt trội sau:

 • Tính sẵn sàng cao, có khả năng dự phòng dữ liệu và thực hiện cân bằng tải hiệu quả. Điều này đồng nghĩa với việc hệ thống có khả năng duy trì hoạt động liên tục và ổn định, ngay cả khi gặp sự cố.
 • Cung cấp các công cụ quản trị người dùng tiện lợi, cho phép quản trị viên dễ dàng quản lý tất cả tài khoản và quyền truy cập thông qua giao diện quản lý tập trung. Đặc biệt, tính năng bảo mật dữ liệu/ứng dụng được đánh giá cao.
 • Máy chủ ứng dụng có khả năng liên kết với mạng nội bộ, hệ thống doanh nghiệp hoặc mạng thông thường. Điều này cho phép người dùng truy cập ứng dụng từ xa thông qua internet một cách dễ dàng và an toàn.
tính năng của app server
App Server có nhiều tính năng đặc biệt

Cách thức hoạt động của Application Server

Máy chủ ứng dụng đóng vai trò là trung tâm định tuyến dữ liệu đến ứng dụng khách thông qua các giao thức khác nhau, trong đó bao gồm cả HTTP. Ứng dụng máy khách có khả năng truy cập các thuật toán xử lý dữ liệu qua máy chủ ứng dụng. Các thuật toán này có thể được sử dụng bởi các chương trình để thực hiện xử lý dữ liệu trên đối tượng hoặc thực thi các hàm trong các thủ tục.

cách thức hoạt động của app server
Máy chủ thực hiện giải thuật dữ liệu thông qua các ứng dụng

Xem thêm: Main Server: Khái niệm, thành phần cơ bản và lưu ý sử dụng

Sự khác biệt giữa App Server và các loại Server khác

WebServer là gì? Web Server và Application Server là hai phần hoàn toàn khác biệt. Server App tập trung cung cấp logic nghiệp vụ cho các ứng dụng thông qua một bộ giao thức cụ thể. Trong khi đó, Web Server hoạt động với các HTTP Request, chuyên trách phản hồi và xử lý các yêu cầu này để thực hiện chức năng của trang web. Web Server đóng vai trò là người chủ trì cho trang web, lưu trữ nội dung tĩnh như hình ảnh, JavaScript, CSS và các trang HTML.

Web Server có thể không hỗ trợ giao dịch hoặc kết nối đến cơ sở dữ liệu một cách tổng hợp. Tuy nhiên, nó có khả năng chống lỗi và cung cấp tính năng mở rộng như cache, phân cụm, và cân bằng tải. Bạn cần lưu ý là chức năng của các Server này có thể nhóm lại với nhau để phân phối một “ServerStack” nhằm cung cấp hiệu quả các Subsystem, hỗ trợ một bộ phần mềm hay các thành phần cần thiết để tạo ra nền tảng dịch vụ.

sự khác biệt app server và web server
Web Server và Application Server là hai phần hoàn toàn khác biệt

Elite vừa chia sẻ đến các bạn thông tin chi tiết về App Server, bao gồm thành phần, đặc điểm cũng như cách thức hoạt động. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ và có thêm kiến thức mới.

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Elite là phân phối sản phẩm HPE uy tín tại thị trường Việt Nam, vị thế số 1-2 trên thị trường (đối với HPE nói riêng và mảng B2B nói chung). Elite chuyên phân phối sản phẩm Công Nghệ Thông Tin, cung cấp cho khách hàng các giải pháp trọn vẹn từ phần cứng cho đến phần mềm của các thương hiệu như TP-Link, IBM, HP, Intel, EnGenius, MSi, Microsoft, Oracle, Autodesk, Adobe,..

Để được tư vấn tốt hơn về máy chủ HPE và các giải pháp, hãy liên hệ ngay với Elite theo thông tin sau:

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Elite

 • Địa chỉ: 289/1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: (028) 35 123 959 – Fax: (028) 35 123 958/ 35 128 708
 • Website: https://smb-server.elite-jsc.vn/

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *