Điểm danh các dịch vụ điện toán đám mây uy tín và tốt nhất

Điện toán đám mây trở thành xu hướng trong lĩnh vực kinh doanh và công nghệ. Ngày nay, có nhiều nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tại Việt Nam hiệu quả. Mời bạn đọc cùng Elite khám phá các dịch vụ điện toán đám mây hiện nay từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây đáng tin cậy qua bài viết dưới đây.

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây là mô hình điện toán đang rất được ưa chuộng và quan tâm hiện nay. Người dùng cần có mạng internet để phát triển và sử dụng các công nghệ điện toán.

điện toán đám mây là gì
Điện toán đám mây đang rất được các doanh nghiệp tin dùng

Theo nhu cầu và thông qua mạng internet, việc phân phối tài nguyên của dịch vụ này tùy thuộc vào chính sách thanh toán mà người dùng sử dụng. Từ các nhà cung cấp, người dùng có thể lưu trữ dữ liệu khi cần thiết hay tiếp cận các dịch vụ công nghệ dễ dàng mà không phải mua hay bảo trì máy chủ.

Xem thêm: Điện toán đám mây: Khái niệm, đặc điểm và ứng dụng nổi bật

Ưu và nhược điểm khi sử dụng điện toán đám mây

Mô hình điện toán đám mây dần trở nên phổ biến và được đánh giá cao. Chúng ta có thể điểm quan những ưu và nhược điểm của đám mây cụ thể:

Ưu điểm

Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn những dịch vụ điện toán đám mây bởi những ưu điểm sau:

 • Tối ưu hóa đội ngũ nhân sự

Doanh nghiệp không phải thuê nhân viên để bảo trì phần mềm, phần cứng hay khắc phục lỗi của máy tính. Sử dụng điện toán đám mây, nhân viên sẽ tập trung cho công việc khác để tạo ra giá trị mới.

 • Tính bảo mật cao

Các đơn vị cung cấp thường kiểm định chặt chẽ về hệ thống bảo vệ cho khách hàng của mình. Theo đó, các hoạt động trên đám mây của doanh nghiệp sẽ được kiểm tra và giám sát thường xuyên bởi bên thứ ba. Vì thế, mọi thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối theo đúng tiêu chuẩn nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm.

điện toán đám mây bảo mật cao
Điện toán đám mây bảo mật cao thông tin
 • Linh hoạt cho người dùng

Chỉ với một cú nhấp chuột đơn giản, người dùng có thể lưu trữ hay phục hồi thông tin dễ dàng trên điện toán đám mây. Chỉ cần có kết nối mạng, bạn có thể truy cập vào tài khoản của mình ở bất kỳ đâu và bất cứ thời gian nào. Mọi hoạt động liên kết và nâng cấp đều được diễn ra tự động, đem đến sự linh hoạt tối đa cho doanh nghiệp.

 • Tiết kiệm chi phí

Doanh nghiệp hay bất kỳ tổ chức nào khi sử dụng điện toán đám mây sẽ không cần phải thiết lập các trung tâm lưu trữ dữ liệu. Điều này sẽ tiết kiệm được chi phí cho vốn đầu tư ban đầu. Không những vậy, các dịch vụ điện toán đám mây còn không gây nóng máy chủ cũng không tốn quá nhiều điện năng. Chi phí đó, doanh nghiệp có thể sử dụng vào mục đích khác để phát triển kinh doanh.

điện toán đám mây tiết kiệm chi phí
Sử dụng điện toán đám mây là giải pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí
 • Tự phục hồi sau sự cố

Sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây, doanh nghiệp sẽ không phải lo lắng mất dữ liệu khi xảy ra bất kỳ sự cố nào. Tuy nhiên, cần phải đồng bộ hóa lưu trữ dữ liệu ở bản sao. Khi đó, dữ liệu trong đám mây sẽ tiếp tục hoạt động sau khi sự cố được khắc phục.

Nhược điểm

Ngoài những lợi ích của dịch vụ đám mây kể trên, các loại dịch vụ điện toán đám mây hiện nay còn tồn tại một số nhược điểm sau:

 • Quá trình lưu trữ thường tốn nhiều thời gian. Thậm chí, một máy chủ bị lỗi sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.
 • Người dùng không am hiểu về điện toán đám mây sẽ không thể tự giải quyết khi có vấn đề về kỹ thuật mà phải nhờ đến bên cung cấp.
 • Các dịch vụ điện toán đám mây phụ thuộc hoàn toàn vào mạng internet. Nếu mất kết nối mạng thì việc lưu trữ, tìm kiếm, truy cập dữ liệu sẽ không được thực hiện.
 • Cần phải lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ chất lượng, nếu không rất dễ xảy ra tình trạng bị đánh cắp dữ liệu do thông tin được lưu trữ trên đám mây.
nhược điểm của điện toán đám mây
Điện toán đám mây vẫn có một số nhược điểm cần khắc phục

Xem thêm: Cloud Storage: Khái niệm, phân loại và lợi ích sử dụng

3 mô hình điện toán đám mây

Với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay, một số dịch vụ cụ thể mà điện toán đám mây cung cấp cho người dùng bao gồm:

IaaS

IaaS hay Infrastructure as a service, cho phép thực hiện các tác vụ như giám sát, truy cập mạng, máy tính hay các vấn đề liên quan. Đây là cơ sở hạ tầng dịch vụ có nhiều tài nguyên để khách hàng lựa chọn theo nhu cầu của mình.

PaaS

Khung cấu trúc Platform as a service có tên đầy đủ của mô hình điện toán đám mây PaaS. Nền tảng dạng dịch vụ này được quản lý bởi bên thứ ba hay trực tiếp từ các doanh nghiệp thông qua internet.

SaaS

SaaS là phần mềm dạng dịch vụ do công ty điện toán đám mây cung cấp. Khách hàng có thể sử dụng trực tiếp thông qua trình duyệt web trong khoảng thời gian nhất định hoặc trọn đời mà không cần phải tải xuống.

Các dịch vụ điện toán đám mây mà bạn có thể lựa chọn

Việc doanh nghiệp tìm hiểu về một số dịch vụ điện toán đám mây tốt nhất để áp dụng trong hoạt động kinh doanh là rất cần thiết. Dưới đây là một số các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tại Việt Nam người dùng có thể tham khảo và lựa chọn:

Microsoft Azure

Được phát triển vào năm 2010, Microsoft Azure được đánh giá là một trong các dịch vụ của điện toán đám mây hàng đầu thị trường. Doanh nghiệp có thể chạy bất kỳ dịch vụ nào bởi nó sở hữu hàng loạt giải pháp tối ưu. Lựa chọn chương trình này, doanh nghiệp dễ dàng chuyển dữ liệu lên Cloud, giúp tiết kiệm tối đa chi phí vận hành máy chủ tại chỗ cũng như cơ sở hạ tầng liên quan.

microsoft azure dịch vụ điện toán đám mây
Microsoft Azure là một trong các dịch vụ điện toán đám mây phổ biến

Amazon Web Service (AWS)

Đây là mô hình điện toán đám mây phổ biến tạo ra các giải pháp cho doanh nghiệp dựa trên dịch vụ web tích hợp và PaaS, IaaS, được phát triển khá sớm từ năm 2008. AWS cho người dùng ba sự lựa chọn đó là dùng nhiều trả ít, dùng đến đâu trả tới đó và tiết kiệm khi đặt trước. Với quyền quản trị khá rộng, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về tính bảo mật của chương trình.

Google Cloud Platform (GCP)

GCP do Google cho phép người dùng sử dụng dịch vụ web mô đun để tạo ra các giải pháp kinh doanh phù hợp. Tại đây, bạn sẽ được cung cấp các mô hình điện toán đám mây PaaS và IaaS cùng nhiều công cụ cần thiết để nâng cao hiệu suất quản lý. Chương trình còn sở hữu hệ thống bảo mật nhiều lớp nên mọi thông tin, dữ liệu của người dùng sẽ được bảo mật tuyệt đối.

google cloud platform
GCP – Điện toán đám mây sở hữu nhiều ưu điểm

IBM Cloud

IBM Cloud là gì? IBM Cloud xây dựng chính sách nhất quán, cho phép người dùng toàn quyền truy cập, quản lý cơ sở hạ tầng của điện toán đám mây. Bao gồm cả mô hình IaaS, SaaS và PaaS trên các nền tảng như mạng quản lý, máy chủ vật lý, máy chủ ảo,… giúp cải thiện hiệu suất làm việc đến mức tối đa. Khả năng tùy biến tài nguyên còn giúp doanh nghiệp chủ động chi trả kinh phí cho những gì đã sử dụng.

Oracle Cloud Infrastructure

Oracle Corp là công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây Oracle Cloud Infrastructure. Các dịch vụ Cloud như Al, OLTP, IoT của chương trình có vai trò quan trọng trong lưu trữ dữ liệu và kiến trúc đám mây. Dịch vụ giúp cho các doanh nghiệp có thể quản lý, phân tích dữ liệu lớn.

VMware Cloud

Nền tảng đám mây của VMware Cloud cho phép người dùng có thể sử dụng tại chỗ ngay từ khi vừa tích hợp. Bạn có thể truy cập từ nhiều thiết bị khác nhau để tìm kiếm và kiểm tra dữ liệu với các thao tác khá đơn giản. Đây là một trong những dịch vụ có sự đồng nhất giữa quá trình vận hành và môi trường điện toán đám mây công cộng.

vmware cloud dễ dùng
Nền tảng đám mây của VMware Cloud dễ dàng sử dụng

FPT Smart Cloud

FPT Smart Cloud cung cấp các dịch vụ như: Tính toán, lưu trữ, sao lưu, phân tích, bảo mật dữ liệu… So với các mô hình dịch vụ điện toán đám mây khác, chương trình này có sự khác biệt khi có sự tích hợp với trí tuệ nhân tạo AI. Từ đó, hoạt động xây dựng điện toán đám mây sẽ được nâng cao và đạt hiệu quả nhất định cho doanh nghiệp.

VNPT Cloud

VNPT Cloud được VNPT xây dựng và phát triển. Công nghệ điện toán đám mây của VNPT phù hợp cho mọi doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu sử dụng dịch vụ hoàn chỉnh, giúp tăng hiệu quả hoạt động và tạo ra những cải tiến đột phá. Một số lợi ích mà khách hàng nhận được khi sử dụng mô hình điện toán đám mây tư nhân này đó là:

 • Được đội ngũ kỹ thuật viên hỗ trợ 24/7
 • An toàn và bảo mật
 • Quản trị linh hoạt
 • Hệ thống lưu trữ SAN giúp đảm bảo toàn vẹn cho dữ liệu ngay cả khi gặp sự cố
vnpt cloud điện toán đám mây
VNPT Cloud – Dịch vụ điện toán đám mây với nhiều tính năng hữu ích

Xem thêm: Những thách thức bảo mật của điện toán đám mây thời 4.0

Các NCC Hosting nền tảng điện toán đám mây

Hiện nay, người dùng có thể lựa chọn một trong các NCC Hosting nền tảng điện toán đám mây dưới đây:

Hostwins

Đây là một trong các các nhà cung cấp dịch vụ đám mây giúp người dùng hoạt động hiệu quả ngay trong quá trình thiết lập. Nhà phát triển có đội ngũ kỹ thuật sẵn sàng hỗ trợ 24/7, đảm bảo hoạt động thông suốt 99,99%. Đặc biệt, các gói chia sẻ của họ đều cung cấp miễn phí chứng chỉ SSL với tốc độ cao, mang đến trải nghiệm tối ưu.

Cloudways

Cloudways cung cấp nhiều tính năng được người dùng đánh giá cao như:

 • Thời gian đáp ứng nhanh và không giới hạn số lượt truy cập
 • Có nhiều máy chủ đám mây và hỗ trợ 24/7
 • Giao diện thân thiện với khả năng thêm thành viên dễ dàng
cloudways hosting điện toán đám mây
Cloudways – Hosting điện toán đám mây phổ biến hiện nay

Hostinger

Đây là nhà cung cấp mô hình điện toán đám mây phổ biến hàng đầu thế giới. Đội ngũ hỗ trợ 24/7, giúp cho quá trình trải nghiệm của người dùng được thông suốt. Sở hữu tốc độ xử lý cao cùng giao diện dễ sử dụng, người dùng còn được miễn phí SLL để tối ưu hóa trang thương mại điện tử. Nếu sau 30 ngày từ khi đăng ký, người dùng cảm thấy không hài lòng với chất lượng dịch vụ sẽ được hoàn trả toàn bộ chi phí đám mây đã thanh toán trước đó.

Xem thêm: 8 ứng dụng điện toán đám mây thực tế trong doanh nghiệp

Doanh nghiệp nên sử dụng điện toán đám mây hay máy chủ vật lý?

Lựa chọn điện toán đám mây hay máy chủ vật lý còn tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi doanh nghiệp. Các dịch vụ đám mây cơ bản sẽ giúp dữ liệu được chuyển giao dễ dàng và thuận tiện giữa các máy chủ mẹ vật lý.

Đối với máy chủ vật lý, mọi tài nguyên không bị chia cắt mà người dùng sẽ được toàn quyền sử dụng. Các thông số kỹ thuật trong máy chủ vật lý có cấu hình mạnh mẽ và chính xác về bộ nhớ, dung lượng ổ đĩa, tốc độ và loại CPU. Người dùng có thể thực hiện bất kỳ tác vụ nào bởi tính năng tùy chỉnh nhất định giúp nâng cao hiệu quả quản lý, lưu trữ thông tin.

tùy vào nhu cầu lựa chọn phù hợp
Tùy nhu cầu để cân nhắc sử dụng điện toán đám mây hay máy chủ vật lý

Lựa chọn máy chủ vật lý sẽ giúp các doanh nghiệp lưu trữ lượng thông tin khổng lồ. Quá trình xử lý thông tin cũng được nhanh chóng và hiệu quả, góp phần quan trọng cho việc giải phóng băng thông. Từ đó, đảm bảo cho lượng truy cập lớn mà chi phí bảo trì, bảo dưỡng cũng hạn chế đáng kể.

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Elite chuyên phân phối sản phẩm Công Nghệ Thông Tin tại Việt Nam hơn 20 năm. Công ty sẵn sàng cung cấp cho khách hàng một giải pháp trọn vẹn từ phần cứng đến phần mềm của các hãng nổi tiếng trên thị trường. Vì thế, khi có nhu cầu mua máy chủ vật lý, các bạn hãy liên hệ với Elite theo thông tin dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ:

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Elite

 • Địa chỉ: 289/1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: (028) 35 123 959 – Fax: (028) 35 123 958/ 35 128 708
 • Website: https://smb-server.elite-jsc.vn/

Các dịch vụ điện toán đám mây có rất nhiều và mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Do đó, các bạn hãy cân nhắc để lựa chọn mô hình điện toán đám mây phù hợp với nhu cầu sử dụng. Trường hợp muốn sử dụng máy chủ vật lý, hãy liên hệ với Elite để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *