Phần cứng máy chủ là gì? Đặc điểm, thành phần và cách hoạt động

Nhu cầu sử dụng máy chủ ngày càng cao và được coi là một trợ thủ đắc lực của nhiều doanh nghiệp. Máy chủ chính là nơi lưu trữ, chia sẻ và xử lý truy xuất các nguồn thông tin từ máy tính qua đường truyền Internet. Phần cứng máy chủ được thiết lập hoàn chỉnh như một máy tính để bàn, nhưng hiệu năng và độ tin cậy cao so với máy tính thông thường. Hãy cùng Elite tìm hiểu chi tiết về phần cứng máy chủ qua bài viết dưới đây.

Phần cứng máy chủ là gì?

Phần cứng máy chủ là thành phần vật lý của một máy chủ, bao gồm các bộ phận như bo mạch chủ (Mainboard), CPU, RAM, ổ cứng, nguồn điện,.. cần thiết để vận hành hệ điều hành và các ứng dụng máy chủ.

Phần cứng máy chủ bao gồm nhiều bộ phận để vận hành máy chủ
Phần cứng máy chủ bao gồm nhiều bộ phận để vận hành máy chủ

Hiểu một cách đơn giản, phần cứng là những gì bạn có thể nhìn thấy. Tùy vào ứng dụng máy chủ mà các yêu cầu về phần cứng sẽ khác nhau. Nhiều cấu hình phần cứng máy chủ mất nhiều thời gian cho nạp hệ điều hành. Do vậy, các máy chủ thường kiểm tra bộ nhớ trước khi hoạt động và các dịch vụ quản lý từ xa.

Xem thêm: Server : Khái niệm, phân loại và vai trò đối với doanh nghiệp

Đặc điểm của phần cứng máy chủ

Dưới đây là các đặc điểm chính của phần cứng máy chủ:

 • Hiệu năng cao: Sử dụng các linh kiện có cấu hình mạnh mẽ như CPU, RAM, ổ cứng thông dụng trên máy chủ để đảm bảo xử lý và lưu trữ lượng lớn dữ liệu.
 • Khả năng mở rộng linh hoạt: Có nhiều khe cắm cho phép nâng cấp và thêm các thiết bị mở rộng như card đồ họa, cổng giao tiếp mạng, ổ đĩa.
 • Tính sẵn sàng cao: Hỗ trợ các công nghệ ảo hóa và khởi động ảo cho phép dự phòng và chuyển đổi giữa các máy chủ.
 • An toàn và bảo mật: Thiết kế vỏ khung chắc chắn, có khóa và mã bảo vệ. Có các cơ chế giám sát và phòng chống truy cập trái phép.
 • Khả năng tương thích cao: Đáp ứng các tiêu chuẩn công nghiệp để đảm bảo hoạt động tương thích với nhiều môi trường, hệ điều hành và ứng dụng khác nhau.

Nhờ vậy mà phần cứng máy chủ rất phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu xử lý nhiều tài nguyên và dữ liệu.

Phần cứng máy chủ với hiệu năng cao và mở rộng linh hoạt
Phần cứng máy chủ với hiệu năng cao và mở rộng linh hoạt

Xem thêm: Cloud Server : Khái niệm, tính năng và các thông tin hữu ích

Cách thức hoạt động của phần cứng máy chủ

Phần cứng máy chủ hoạt động dựa trên tương tác và truyền thông giữa các thành phần phần cứng với nhau, thông qua các giao tiếp và cổng kết nối khác nhau. Cụ thể cách thức hoạt động được diễn ra như sau:

 • Khi khởi động, CPU sẽ đọc các lệnh từ BIOS để khởi tạo hệ thống. Sau đó nạp hệ điều hành từ ổ cứng hoặc thiết bị lưu trữ vào bộ nhớ RAM.
 • Khi có yêu cầu xử lý công việc, CPU sẽ truy xuất chúng từ RAM và xử lý thông qua đơn vị xử lý đa luồng của nó. Kết quả có thể được lưu trữ lại xuống ổ cứng hoặc chuyển tiếp tới các thiết bị ngoại vi khác.
 • Bộ nhớ RAM sẽ lưu trữ các dữ liệu và chương trình tạm thời đang được xử lý. Khi dữ liệu cần được truy xuất nhanh hoặc thường xuyên sẽ được giữ trong RAM thay vì phải truy cập ổ đĩa nhiều lần.
 • Các card mở rộng và thiết bị ngoại vi như màn hình, cổng mạng, thiết bị lưu trữ… sẽ kết nối với Mainboard thông qua các cổng PCI, PCIe. Chúng cho phép truyền tải dữ liệu vào ra khỏi máy chủ.

Như vậy các thành phần phần cứng đều có chức năng riêng và hoạt động phối hợp để đáp ứng xử lý các yêu cầu.

Phần cứng máy chủ hoạt động giữa trên tương tác các bộ phận với nhau
Phần cứng máy chủ hoạt động giữa trên tương tác các bộ phận với nhau

Xem thêm: Vai trò của máy chủ trong doanh nghiệp

Các thành phần cấu tạo nên phần cứng máy chủ

Máy chủ vật lý có cấu tạo giống như một máy tính bình thường. Tuy nhiên, cấu tạo phần cứng máy chủ có một số sự khác biệt so với PC. Dưới đây các thành phần cấu tạo nên phần cứng của máy chủ:

Chassis Server

Chassis Server là vỏ case chứa các linh kiện phần cứng máy chủ bên trong, bao gồm bộ xử lý (CPU), bo mạch chủ (Mainboard), ổ cứng (HDD hoặc SSD), bộ nhớ (RAM), bộ điều khiển RAID, bộ cấp nguồn (PSU) và các linh kiện khác. Chức năng chính của Chassis Server là bảo vệ an toàn cho các phần cứng bên trong tránh hư hỏng do tác động bên ngoài. Đồng thời, cung cấp khả năng thông gió và nhiệt độ phù hợp để máy chủ ổn định hoạt động.

Có ba loại Chassis Server phổ biến như:

 • Tower Server : Dạng tháp để bàn, cỡ nhỏ
 • Rack Server : Lắp vừa vào tủ Rack, mật độ cao
 • Blade Server : Dạng lá mỏng lắp trong khung chứa riêng

Bộ vi xử lý (CPU)

CPU là bộ xử lý điều khiển hoạt động của máy chủ. Đây là thành phần quan trọng nhất ảnh hưởng đến hiệu năng của máy chủ. Các CPU máy chủ phổ biến như Intel Xeon, AMD Opteron,…có cấu hình mạnh mẽ, ổn định và khả năng xử lý đa luồng tốt.

Bộ nhớ (RAM)

RAM là bộ nhớ đệm dùng để lưu trữ dữ liệu tạm thời cho các tác vụ đang chạy. Dung lượng RAM càng cao sẽ cải thiện hiệu năng máy chủ. Đối với máy chủ cần có RAM từ 8GB đến hàng trăm GB tùy theo ứng dụng và cường độ sử dụng.

Ram càng cao sẽ cải thiện hiệu năng của máy chủ
Ram càng cao sẽ cải thiện hiệu năng của máy chủ

Ổ cứng (HDD)

Ổ cứng là thiết bị lưu trữ dữ liệu lâu dài trên máy chủ. Các loại ổ cứng thường dùng là HDD hoặc SSD. HDD có dung lượng cao hơn và giá thành rẻ trong khi SSD có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn.

Bo mạch chủ (Mainboard)

Đây là thành phần tích hợp và đảm bảo kết nối, truyền giao tiếp giữa các linh kiện phần cứng máy chủ. Mainboard có cấu trúc đơn giản hơn bo mạch chủ máy tính để bàn, tập trung tối ưu hóa ổn định và hiệu năng xử lý.

Bộ điều khiển Raid

Đây là thiết bị cho phép kết hợp nhiều ổ cứng vật lý thành một hệ thống ổ cứng thống nhất trên máy chủ. Có nhiều RAID khác nhau tùy theo mục đích sử dụng như tăng hiệu năng, dự phòng dữ liệu.

Bộ điều khiển Raid
Bộ điều khiển Raid

Bộ cung cấp nguồn (PSU)

Đây là bộ phận cung cấp nguồn điện AC hoặc DC ổn định cho máy chủ. Thường hỗ trợ công suất lớn, có tính dự phòng, khả năng chịu tải cao và sử dụng công nghệ tiết kiệm điện hiện đại.

Xem thêm: vCenter : Khái niệm, kiến trúc máy chủ và tính năng – Elite

Lợi ích của việc lựa chọn phần cứng máy chủ chất lượng

Việc lựa chọn phần cứng máy chủ chất lượng sẽ mang lại những lợi ích sau:

 • Độ tin cậy và ổn định cao: Phần cứng có khả năng hoạt động liên tục trong thời gian dài mà ít khi gặp sự cố. Đồng thời, đảm bảo an toàn dịch vụ và dữ liệu.
 • Hiệu năng tốt: Các máy chủ xử lý mạnh mẽ, có thể đáp ứng đồng thời nhiều yêu cầu, không làm chậm hệ thống.
 • Khả năng nâng cấp mở rộng tốt: Cho phép nâng cấp cấu hình về sau nếu doanh nghiệp cần mở rộng quy mô hoạt động và muốn tiết kiệm chi phí đầu tư.
 • Tiêu tốn ít năng lượng hơn: Sử dụng phần cứng tiết kiệm điện có thể tiết giảm chi phí tiền điện hàng tháng/năm.
 • Dễ dàng quản lý và bảo trì: Phần cứng chất lượng thường đi kèm phần mềm quản trị từ xa giúp dễ dàng giám sát và cập nhật.

Nhờ đó, đảm bảo doanh nghiệp luôn có được hạ tầng CNTT ổn định, mạnh mẽ nhất để hỗ trợ các hoạt động và phát triển trong hiện tại cũng như tương lai.

Phần cứng máy chủ chất lượng giúp doanh nghiệp có được hạ tầng CNTT ổn định
Phần cứng máy chủ chất lượng giúp doanh nghiệp có được hạ tầng CNTT ổn định

Xem thêm: App Server : Khái niệm, đặc điểm và cách thức hoạt động

Máy chủ HPE – Công nghệ cao và bảo mật 360 độ cho doanh nghiệp

HPE là một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới về các sản phẩm và giải pháp máy chủ cho doanh nghiệp. Máy chủ HPE sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Công nghệ cao, tiên tiến
  • Sử dụng các bộ xử lý Intel Xeon thế hệ mới, hỗ trợ đa luồng mạnh mẽ.
  • Hệ thống làm mát hiệu quả, ổn định hoạt động điện năng.
  • Cho phép nâng cấp cấu hình linh hoạt khi cần mở rộng quy mô.
 • Bảo mật đa lớp với HPE Silicon Root of Trust
  • Ngăn chặn việc hacker xâm nhập vào hệ thống.
  • Kiểm soát ai được quyền truy cập vật lý vào máy chủ và các thiết bị.
  • Giám sát hoạt động của máy chủ để phát hiện kịp thời các truy cập bất hợp pháp hoặc đột nhập.

Nhờ vậy, máy chủ HPE đảm bảo cung cấp hiệu năng vượt trội cùng sự bảo vệ an ninh mạng đa tầng, toàn diện trước các nguy cơ bên ngoài. Máy chủ đáp ứng mọi nhu cầu đặt ra của các doanh nghiệp.

 • Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, máy chủ HPE ProLiant đơn giản hóa quy trình triển khai và quản trị. Sẵn sàng cung cấp các tài nguyên tính toán, lưu trữ cần thiết để vận hành các ứng dụng doanh nghiệp như ERP, CRM, Email doanh nghiệp,…
 • Đối với các tập đoàn lớn, máy chủ HPE tích hợp nền tảng điện toán đám mây mạnh mẽ. Đồng thời, cho phép xây dựng hạ tầng trung tâm dữ liệu hiệu năng cao, đáp ứng khối lượng công việc lớn hàng ngày.

Với hệ sinh thái giải pháp toàn diện, máy chủ HPE là lựa chọn hàng đầu mà hầu hết các doanh nghiệp đang trang bị nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số thông minh.

Máy chủ HPE mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho doanh nghiệp
Máy chủ HPE mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho doanh nghiệp

Hiểu được nhu cầu của các tổ chức và doanh nghiệp, Elite phân phối dòng máy chủ HPE chất lượng cao với đa dạng mẫu mã. Đội ngũ kỹ thuật viên với trình độ chuyên môn cao hỗ trợ tận tình và chu đáo. Ngoài ra, chính sách bảo hành hậu mãi cùng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. 

Mọi thắc mắc của bạn về máy chủ HPE, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin như sau:

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Elite

 • Địa chỉ: 289/1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: (028) 35 123 959 – Fax: (028) 35 123 958/ 35 128 708
 • Website: https://smb-server.elite-jsc.vn/

Qua bài viết có thể thấy phần cứng máy chủ bao gồm rất nhiều thành phần thiết yếu, cho phép cung cấp hiệu năng và khả năng mở rộng cực lớn. Các doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ càng các yếu tố như công nghệ, cấu hình, khả năng hỗ trợ, chính sách bảo hành… để đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp với định hướng phát triển trong tương lai.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *