[Tổng hợp] Thông tin quan trọng về Tower Server mà bạn chưa biết

Tower Server là một dạng máy chủ phổ biến hiện nay. Vậy cụ thể Tower Server có đặc điểm gì, ưu nhược điểm ra sao, công dụng như thế nào? Các bạn hãy cùng Elite tìm hiểu rõ hơn về thiết bị này qua nội dung dưới đây.

Tower Server là gì?

Tower Server hay còn gọi là máy chủ tháp. Máy chủ này thiết kế dạng đứng (dạng tháp) truyền thống nhất, khác với thùng máy dạng nằm (Rack Server). Máy chủ dạng đứng Tower được thiết kế nhằm đảm bảo phục vụ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm tiết kiệm tối đa các chi phí khác. Đồng thời, tăng cảm giác quen thuộc cho người sử dụng.

tower server là gì
Tower Server là máy chủ dạng tháp

Xem thêm: Blade Server: Khái niệm, thành phần và lợi ích vượt trội

Các công dụng của Tower Server

Máy chủ tháp có những công dụng nổi bật sau:

 • Thực hiện nhiệm vụ cung cấp, lưu trữ và xử lý dữ liệu rồi thông qua mạng LAN hoặc mạng Internet tiến hành chuyển đến các máy trạm hoặc tổ chức.
 • Máy chủ tháp đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp trong việc vận hành phần mềm, quản lý, lưu trữ thông tin.
 • Server Tower thực hiện vận hành, xử lý, lưu trữ chính của một hệ thống đối với những cá dân dùng đơn lẻ.

Ứng dụng phổ biến của Tower Server

Tower Server là sản phẩm máy chủ, thiết kế với cơ sở hạ tầng gồm 1 hay 2 máy chủ. Đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của những tổ chức, văn phòng, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Máy chủ tháp thiết kế giống như một chiếc máy tính cây, thực hiện các tác vụ tính toán chung như truyền thông cơ bản và chạy phần mềm văn phòng.

Tùy vào yêu cầu của từng doanh nghiệp cụ thể mà cấu hình máy chủ server cho phép tùy chỉnh phù hợp. Do đó, khi đã quyết định sử dụng Tower Server thì doanh nghiệp cần phải biết chính xác nhu cầu sử dụng nhằm cân nhắc lựa chọn dòng máy sao cho hợp lý.

tower server phù hợp doanh nghiệp vừa và nhỏ
Máy chủ tháp phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trong một trung tâm dữ liệu nhỏ, máy chủ tháp cho phép tăng dữ liệu và mở rộng quy mô hiệu quả theo ý muốn của doanh nghiệp. Khi môi trường hoạt động lớn hơn, có thể giúp doanh nghiệp tùy chỉnh máy chủ rộng rãi và tối ưu hóa công việc.

Xem thêm: Database Server là gì? Thành phần và nguyên lý hoạt động

Ưu điểm và nhược điểm của Tower Server

Tower Server cũng như các loại máy chủ khác đều tồn tại những ưu và nhược điểm nhất định. Căn cứ vào đó, người dùng sẽ cân nhắc có nên sử dụng máy chủ tháp hay không.

Ưu điểm

Máy chủ tháp được nhiều doanh nghiệp, tổ chức lựa chọn khi sở hữu những ưu điểm sau:

 • Nhờ sở hữu cấu hình tối thiểu nên dựa vào nhu cầu kinh doanh, doanh nghiệp có thể tùy chỉnh và nâng cấp nếu muốn.
 • Tower Server là sản phẩm máy chủ phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 • So với một máy chủ được tải đầy đủ thì máy chủ tháp có mức giá mềm hơn. Do đó, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp mà vẫn đáp ứng nhu cầu sử dụng cơ bản.
tower server có nhiều ưu điểm
Tower Server sở hữu nhiều ưu điểm

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì Tower Server cũng tồn tại một số nhược điểm sau:

 • Chi phí nâng cấp cao

Khi muốn nâng cấp máy chủ tháp, đòi hỏi doanh nghiệp phải bỏ ra một khoản chi phí không hề thấp. Đặc biệt, nhiều máy chủ tháp khi muốn sửa chữa, nâng cấp hay thay thế cần phải tháo rời toàn bộ hệ thống. Vì thế, gây tốn kém nhiều chi phí cho doanh nghiệp.

 • Kích thước lớn

Máy chủ tháp có kích thước lớn và cồng kềnh. Do đó, để đặt được vào trong giá đỡ hay khắc phục sự cố, nâng cấp các thành phần bên trong của máy cần phải có opening. Đây là yếu tố mà nhiều người không thích khi sử dụng máy chủ tháp.

 • Khó khăn khi quản lý ngoại vi

Trong môi trường máy chủ tháp cần phải cắm lại các thiết bị bên ngoài cho từng máy chủ riêng biệt. Hoặc phải đầu tư vào thiết bị chuyển mạch. Điều này gây khó khăn cho việc quản lý ngoại vi.

khả năng ngoại vi
Máy chủ tháp có kích thước lớn, khó khăn khi quản lý ngoại vi
 • Tiếng ồn lớn

Một số Tower Server khi hoạt động thường gây ra tiếng ồn lớn. Do đó, nếu máy chủ đặt gần nơi làm việc, có thể gây khó chịu cho mọi người.

Mỗi sản phẩm đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Dẫu vậy, Tower Server vẫn được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi thiết kế thân thiện với người dùng, nên những nhược điểm nêu trên không ảnh hưởng lớn đến người sử dụng.

Xem thêm: Chassis Server: Khái niệm, vai trò và cách lựa chọn phù hợp

Các thông số kỹ thuật cơ bản của máy chủ tháp

Cũng giống như bất cứ loại máy chủ nào, máy chủ tháp cũng có các thông số kỹ thuật cơ bản để người dùng cân nhắc trước khi lựa chọn. Các thông số đó bao gồm:

 • Kích thước (mm)
 • Trọng lượng (kg)
 • Cổng kết nối
 • Loại Mainboard hỗ trợ
 • Công suất
 • Ổ đĩa
 • Khe mở rộng
 • Quạt làm mát
 • Nguồn điện

Yêu cầu tối thiểu của Tower Server

Tower Server có tính mở rộng, với tính chất độc lập các máy chủ riêng lẻ nên cho phép bổ sung không giới hạn số lượng máy chủ vào mạng hiện có. Tuy nhiên, để quá trình sử dụng và hoạt động máy chủ tháp hiệu quả, cần đảm bảo các yêu cầu cơ bản dưới đây:

 • Độ bền

Yêu cầu sản phẩm máy chủ tháp phải có độ chắc chắn, cứng cáp và chịu được mức thấp của ngoại lực. Như vậy, khi mang vác, di chuyển máy chủ sẽ hạn chế, giảm thiểu tác động ngoại lực lên các bộ phận bên trong.

độ bền của máy chủ tháp
Lựa chọn máy chủ tháp cần quan tâm đến độ bền
 • Thiết kế khoa học

Thiết kế máy chủ tháp cần phải khoa học khi chỉ định sẵn các vị trí như bo mạch chính, khe cắm, ổ cứng, các thiết bị ngoại vi khác. Nhờ đó, quá trình sử dụng được thuận tiện và nhanh chóng.

 • Hệ thống làm mát

Yêu cầu Tower Server phải có hệ thống quạt làm mát, thông gió đầy đủ. Mục đích là giúp nhiệt độ luôn được ổn định, tránh hư hỏng khi máy chủ làm việc. Nhờ đó, máy hoạt động trơn tru trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo độ bền cao.

 • Khả năng chịu nhiệt

Tower Server cần có khả năng chịu nhiệt và nhận lượng nhiệt do thiết bị tỏa ra khi hoạt động. Đồng thời, máy chủ cũng đảm bảo chịu được lượng nhiệt tản ra bên ngoài vỏ máy.

 • Khả năng bảo vệ tốt

Khả năng bảo vệ máy chủ tháp trước yếu tố bụi bẩn, côn trùng xâm nhập vào vỏ máy là rất cần thiết. Nhờ đó, máy chủ hoạt động trơn tru và hạn chế tình trạng phải bảo trì máy khi không cần thiết.

máy chủ tháp khả năng chịu nhiệt
Lựa chọn máy chủ tháp cần đáp ứng khả năng chịu nhiệt và bảo vệ tốt
 • Tiếng ồn nhỏ

Nên ưu tiên lựa chọn máy chủ tháp có tiếng ồn nhỏ. Điều này sẽ giảm sự khó chịu cho các nhân viên khi làm việc.

 • Trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết

Nên lựa chọn Tower Server được trang bị các thiết bị cần thiết như nút reset, nút nguồn, đèn led báo trạng thái của máy. Nhờ đó, quá trình vận hành, điều chỉnh sẽ được thuận lợi và dễ dàng.

Xem thêm: Tất tần tật thông tin về Rack Server có thể bạn chưa biết

Các Server dạng Tower phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Các sản phẩm máy chủ dạng tháp phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ có rất nhiều, nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Trong đó, điển hình là máy chủ HPE ProLiant ML30. Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn, cài đặt và sử dụng dễ dàng, mang lại sự thuận tiện cho doanh nghiệp khi vận hành. Máy sở hữu những ưu điểm sau:

 • Trang bị chip Xeon E-2100, giúp hiệu quả hoạt động của CPU tăng gần 50% nhờ khả năng cải thiện về số nhân và luồng. Cùng với đó, số làn của PCIe tăng thêm 20%, tốc độ bộ nhớ tăng 11%.
 • Cho phép lưu trữ bằng hình thức LFF hoặc SFF, với dung lượng lên đến 61,44TB.Vì thế, đáp ứng tốt nhu cầu của các doanh nghiệp trong vấn đề lưu trữ thông tin, dữ liệu.
hpe ml30
Máy chủ HPE ProLiant ML30 với nhiều ưu điểm được đánh giá cao

Nếu có nhu cầu mua máy chủ HPE ProLiant ML30 và nhiều dòng máy chủ HPE chất lượng khác, các bạn hãy liên hệ Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Elite. Thành lập từ năm 1995, Elite là nhà phân phối hàng đầu sản phẩm máy chủ HPE hàng đầu tại Việt Nam. Các sản phẩm tại đây đều trang bị công nghệ hiện đại, đa dạng tính năng, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp.

Để liên hệ đặt mua hàng và biết thêm thông tin về các dòng sản phẩm Tower Server, các bạn hãy liên hệ với Elite theo địa chỉ dưới đây:

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Elite

 • Địa chỉ: 289/1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: (028) 35 123 959 – Fax: (028) 35 123 958/ 35 128 708
 • Website: https://smb-server.elite-jsc.vn/

Những thông tin trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ Server Tower là gì? Để cân nhắc lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Nếu bạn đang tìm địa chỉ bán Server, hãy liên hệ với Elite để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *