Xu hướng và giải pháp chuyển đổi số ngành bất động sản [2023]

Với đặc thù riêng, chuyển đổi số ngành bất động sản gặp không ít khó khăn. Đòi hỏi các chủ doanh nghiệp phải có những giải pháp điều chỉnh hợp lý, hiệu quả. Vậy chuyển đổi số trong ngành bất động sản là gì? Ý nghĩa ra sao? Các bạn hãy cùng Elite tìm lời giải đáp cho nội dung này qua bài viết dưới đây.

Chuyển đổi số trong ngành bất động sản là gì?

Chuyển đổi số ngành bất động sản là việc ứng dụng công nghệ vào một phần hoặc toàn bộ quy trình làm việc của công ty bất động sản. Từ đó, mang đến lợi ích tối ưu trong hoạt động vận hành, nâng cao trải nghiệm của khách hàng và xây dựng mô hình kinh doanh mới với nhiều đột phá hơn.

Chuyển đổi số ngành bất động sản là ứng dụng công nghệ vào quy trình làm việc
Chuyển đổi số ngành bất động sản là ứng dụng công nghệ vào quy trình làm việc

Chuyển đổi số trong ngành bất động sản đã và đang được nhiều công ty bất động sản ứng dụng. Thực tế cho thấy họ đạt được những thành công nhất định. Dưới đây là một số ví dụ điển hình.

Xem thêm: Chuyển đổi số là gì? Khái niệm chuyển đổi số

Tối ưu trong hoạt động vận hành từ công ty Brookfield Properties

Brookfield Properties – Công ty dịch vụ bất động sản phát triển hàng đầu thế giới với 600 cơ sở kinh doanh dưới quyền quản lý. Công ty đã đẩy mạnh hoạt động đầu tư với con số hàng triệu đô vào các công ty công nghệ bất động sản như VTS – Công ty chuyên cung cấp các giải pháp cho thuê và quản lý tài sản.

Đồng thời, Brookfield Properties đã hợp tác cùng Startup Skyline để phát triển công nghệ AI nhằm phân tích thị trường bất động sản và tối ưu việc đầu tư. 

Chính bởi những hoạt động này đã giúp công ty tối ưu được hoạt động vận hành. Hiện Brookfield Properties đang giữ vững vị trí đứng đầu trong thị trường bất động sản thế giới.

Brookfield Properties tối ưu vận hành giúp công ty đứng đầu thị trường bất động sản thế giới
Brookfield Properties tối ưu vận hành giúp công ty đứng đầu thị trường bất động sản thế giới

Xem thêm: Công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số: AI, IoT, Big Data, Điện Toán Đám Mây

Nâng cao trải nghiệm của khách hàng của Silverstein Properties

Trong thị trường bất động sản tại New York, Silverstein Properties được biết đến là công ty quản lý đầu tư và phát triển bất động sản lớn thứ 5. Hiện tại, công ty đã có thâm niên hoạt động hơn 60 năm, đồng thời là chủ sở hữu kiêm quản lý hơn 400 ha đất nhà ở, khách sạn và văn phòng.

Silverstein Properties đã triển khai ứng dụng công nghệ chuyển đổi số ngành bất động sản. Nhờ đó, khách hàng có những trải nghiệm hoàn toàn mới. Có thể kể đến như: Cho phép bên môi giới nhập dữ liệu thông tin khách hàng vào hệ thống CRM trên điện thoại, trích xuất và phân tích thông tin khách hàng, xu hướng khách hàng. Từ đó, hỗ trợ thiết kế những dự án bất động sản trong tương lai.

Xem thêm: Xu hướng Chuyển Đổi Số tại Việt Nam năm 2022

Ý nghĩa của chuyển đổi số trong ngành bất động sản

Chuyển đổi số ngành bất động sản mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng với chi phí rẻ hơn. Khi áp dụng công nghệ số, những nhà kinh doanh bất động sản nói chung như nhà phát triển, môi giới, địa lý, đầu tư hoặc quản lý nhà đất cần nắm bắt các kỹ năng và thay đổi văn hóa. Mục đích để đáp ứng nhu cầu đa dạng và ngày càng tăng của khách hàng.

Chuyển đổi số ngành bất động sản giúp tăng khả năng và cơ hội tiếp cận thị trường, thông tin dữ liệu, hợp tác và kết nối. Mang đến nhiều cơ hội kinh doanh mới. Đồng thời, nâng cao khả năng tham gia các chuỗi giá trị trong khu vực và trong nước.

Chuyển đổi số mang lại nhiều cơ hội kinh doanh cho ngành bất động sản
Chuyển đổi số mang lại nhiều cơ hội kinh doanh cho ngành bất động sản

Xem thêm: Kinh tế toàn cầu hướng tới một tương lai kỹ thuật số hậu đại dịch ​

Tác động của chuyển đổi số ngành bất động sản

Nếu như trước đây khi muốn tìm kiếm các khách hàng, đội ngũ Sale phải thực hiện nhiều phương pháp như phát tờ rơi, gửi thư hoặc thư điện tử. Hạn chế của hình thức này là không tiếp cận được các khách hàng tiềm năng, những khách hàng có nhu cầu. Hơn nữa, đây phương thức truyền thống tốn kém chi phí, ảnh hưởng và làm phiền đến người khác. 

Sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là điện thoại thông minh, mạng internet và mạng xã hội giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn với chi phí rẻ hơn. Chiến dịch quảng cáo hay các trang web của doanh nghiệp bất động sản dễ dàng tiếp cận với khách hàng trong khoảng thời gian nhanh chóng. 

Từ đó, khách hàng sẽ đưa ra nhận xét doanh nghiệp bất động sản nào có độ phủ sóng trên những nền tảng trực tuyến mạnh hơn, được đánh giá cao hơn. Vì vậy, chuyển đổi số ngành bất động sản là một giải pháp hiệu quả, tối ưu cho các doanh nghiệp.

Chuyển đổi số ngành bất động sản là giải pháp tối ưu, hiệu quả
Chuyển đổi số ngành bất động sản là giải pháp tối ưu, hiệu quả

Xem thêm: Mô hình kinh doanh xoay quanh khách hàng là như thế nào?

Vì sao chuyển đổi số quan trọng trong lĩnh vực bất động sản?

Dưới đây là một số nguyên nhân giải đáp cho câu hỏi vì sao chuyển đổi số quan trọng trong ngành bất động sản.

Thay đổi hành vi khách hàng

Hình thức tìm kiếm của khách hàng ngày càng thay đổi. Thay vì thuê nhà môi giới bất động sản, khách hàng có xu hướng tìm kiếm trên điện thoại di động hoặc các nền tảng website. Và điều đó là hiển nhiên khi họ ngày càng tiếp xúc với các nhà môi giới trực tuyến nhiều hơn. Có nghĩa là nếu bạn không có sự hiện diện trực tuyến mạnh sẽ mất đi cơ hội kết nối với những khách hàng mua và bán bất động sản tiềm năng.

Xu hướng tìm kiếm thông tin trên mạng của khách hàng ngày càng gia tăng
Xu hướng tìm kiếm thông tin trên mạng của khách hàng ngày càng gia tăng

Tăng khả năng cạnh tranh 

Trong bối cảnh kinh tế thị trường khó khăn, cạnh tranh gia tăng đòi hỏi các công ty bất động sản phải tìm hiểu các phương án mới. Mục đích cải thiện hiệu suất lao động và tối ưu danh mục đầu tư để thu về tối đa lợi nhuận. 

Sự phát triển của công nghệ hiện đại mang đến các lợi ích cạnh tranh rõ rệt cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp bất động sản có thể tăng hiệu quả hoạt động bằng cách triển khai các công nghệ kỹ thuật số. Tiêu biểu như tự động hóa quy trình, thanh toán nhanh và tiện lợi cho khách hàng.

Chuyển đổi số bất động sản giúp các doanh nghiệp tăng cạnh tranh
Chuyển đổi số bất động sản giúp các doanh nghiệp tăng cạnh tranh

Thay đổi công nghệ 

Khi ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số vào hoạt động quản lý của doanh nghiệp, cho phép các công ty có thể tối ưu trong mọi hoạt động. Thực tế, nhiều doanh nghiệp bất động sản bắt đầu sử dụng phần mềm quản lý dự án, quản lý thông tin khách hàng và tài liệu doanh nghiệp. Điều này giúp đẩy nhanh tiến độ công việc, chăm sóc khách hàng tiện, nhanh và hiệu quả hơn.

Trước đây, giao dịch bất động sản có thể chỉ được áp dụng trong phạm vi diện tích nhỏ. Hiện nay, khi áp dụng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại thì việc giao dịch đã diễn ra nhanh trong toàn quốc. Vì vậy, chuyển đổi số ngành bất động sản nâng cao hiệu quả và thúc đẩy công việc kinh doanh.

Đối với chủ đầu tư hay quản lý tòa nhà khi ứng dụng phần mềm quản lý chung cư, giúp dễ dàng truyền tải thông tin hữu ích và kịp thời. Từ đó, tối ưu quản lý vận hành giữa ban quản lý và người dân. 

Chuyển đổi số ngành bất động sản giúp doanh nghiệp chăm sóc khách hàng nhanh, hiệu quả
Chuyển đổi số ngành bất động sản giúp doanh nghiệp chăm sóc khách hàng nhanh, hiệu quả

Xem thêm: Khái Niệm IoT Là Gì? Cấu Trúc IoT Gồm Những Gì?

Các khó khăn và giải pháp khi chuyển đổi số ngành bất động sản

Trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp bất động sản có thể gặp các khó khăn liên quan đến nhiều yếu tố như nhân sự, quy trình hay hệ thống. Cụ thể sau đây:

Khó khăn từ hệ thống nhân viên

Nhân viên hoạt động trong các doanh nghiệp bất động sản hầu hết chưa có tư duy sử dụng phần mềm hệ thống. Nguyên nhân là do họ ngại thay đổi hoặc công việc bận rộn với khối lượng hồ sơ giấy tờ lớn. 

Những yếu tố này có thể dẫn tới những rủi ro khá cao trong quá trình chuyển đổi số. Bởi nhân sự là yếu tố quyết định ảnh hưởng trực tiếp tới thành công của quá trình chuyển đổi số ngành bất động sản. Điều đó có nghĩa là khi nhân sự có tư duy không chấp nhận những cái mới sẽ dẫn tới trì trệ hoặc ngừng hoạt động công nghệ số.

Để khắc phục tình trạng này, doanh nghiệp bất động sản cần chú trọng đẩy mạnh các hoạt động truyền thông và đào tạo chuyển đổi số cho các nhân viên. Bên cạnh đó, cần tổ chức các cuộc thi với mục đích đóng góp những ý tưởng nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận của nhân viên.

Các doanh nghiệp bất động sản nên đẩy mạnh đào tạo số cho nhân viên
Các doanh nghiệp bất động sản nên đẩy mạnh đào tạo số cho nhân viên

Quá trình chuyển đổi phức tạp và liên quan đến nhiều đơn vị hành chính

Chương trình chuyển đổi số ngành bất động sản liên quan đến nhiều đơn vị phòng ban trong doanh nghiệp. Hơn nữa, không phải bộ phận nào cũng có các nền tảng tương thích với nhau. Vì vậy, sử dụng quá nhiều nền tảng trong doanh nghiệp với các quy trình thủ tục nhiều bên gây khó khăn, thậm chí giảm tiến độ công việc so với cách thức truyền thống đang thực hiện.

Vì vậy, trước khi triển khai chương trình chuyển đổi số, doanh nghiệp bất động sản cần có hoạt động khảo sát kỹ lưỡng tình trạng làm việc. Nên tổ chức các buổi hội thảo liên phòng ban với mục đích truyền thông và thảo luận các giải pháp phối hợp với phòng ban để thực hiện quá trình chuyển đổi số.

Thiếu nền tảng, liên kết giữa chủ đầu tư và đơn vị tư vấn công nghệ

Chủ đầu tư với đơn vị tư vấn công nghệ chưa kết nối hiệu quả. Đó là việc doanh nghiệp bất động sản chưa hiểu rõ về công nghệ và ngược lại, đơn vị công nghệ không hiểu về công việc đặc thù của ngành bất động sản. Vì vậy, chưa đưa ra những giải pháp chuyển đổi số ngành bất động sản phù hợp.

Khó khăn này được khắc phục khi tổ chức các phiên làm việc chặt chẽ giữa đơn vị tư vấn và chủ đầu tư từ giai đoạn đầu. Mục đích mang lại sự thấu hiểu về mục tiêu, hiện trạng hoạt động và quá trình chuyển đổi số ngành bất động sản.

Tăng cường các phiên làm việc giữa chủ đầu tư bất động sản và đơn vị tư vấn công nghệ
Tăng cường các phiên làm việc giữa chủ đầu tư bất động sản và đơn vị tư vấn công nghệ

Công nghệ bất động sản đang ở giai đoạn đầu của quá trình chuyển đổi số

Hiện tại, các doanh nghiệp bất động sản tại Việt Nam có nền tảng CNTT ở một trong hai giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 1.0: Doanh nghiệp bất động sản thực hiện quy trình hoàn toàn thủ công. Chưa được ứng dụng công nghệ hoặc thậm chí tránh xa việc sử dụng công nghệ.
  • Giai đoạn 2.0: Doanh nghiệp bất động sản bắt đầu áp dụng một trong số những phần mềm công nghệ để vận hành hoạt động. Đồng thời, bắt đầu sử dụng các sàn giao dịch online nhằm mục đích mở rộng cơ sở khách hàng.

Có thể nhận thấy, việc chuyển đổi số ngành bất động sản chưa thực sự sẵn sàng. Để thực hiện thành công, doanh nghiệp cần liệu trình trung và dài hạn xây dựng nền móng CNTT vững chắc. Tạo lập ứng dụng vệ tinh, tận dụng những dữ liệu của hệ thống cốt lõi. Lộ trình trải qua từng giai đoạn giúp doanh nghiệp bất động sản từng bước nâng cao năng lực CNTT.

Công nghệ bất động sản đang ở giai đoạn đầu nên chuyển đổi số chưa thực sự sẵn sàng
Công nghệ bất động sản đang ở giai đoạn đầu nên chuyển đổi số chưa thực sự sẵn sàng

Xem thêm: Công nghiệp 4.0 là gì? Cách áp dụng công nghiệp 4.0 vào sản xuất

Xu hướng chuyển đổi số trong ngành bất động sản hiện nay

Chuyển đổi số ngành bất động sản đang có nhiều xu hướng. Dưới đây là một số xu hướng điển hình hiện nay:

Tối ưu nền tảng công nghệ

Xu hướng của người tiêu dùng ngày càng yêu thích tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm nhanh chóng, đơn giản. Các doanh nghiệp bất động sản nắm bắt tâm lý này và tối ưu các nền tảng công nghệ, giúp khách hàng tìm kiếm và mua hàng dễ hơn. Việc tối ưu bao gồm:

  • Tối ưu website
  • Tối ưu nền tảng quảng cáo
  • Thanh toán thông qua các cổng thanh toán được kết nối với các dịch vụ tài chính

Ứng dụng công nghệ quản lý dự án

Quản lý dự án là việc chiếm tỉ trọng cao nhất trong hoạt động vận hành của doanh nghiệp bất động sản. Việc chuyển đổi số ngành bất động sản giúp tìm hiểu khách hàng, tối ưu vận hành. Hơn nữa, doanh nghiệp có thể quản lý dự án và theo dõi tiến độ thi công hiệu quả.

Với những ứng dụng này, doanh nghiệp tiện lợi khi theo dõi hiện trạng các dự án thương mại. Ví dụ như số lượng căn hộ đã bán, số lượng còn lại, tình trạng thanh toán của các căn hộ.

Ứng dụng công nghệ trong quản lý dự án
Ứng dụng công nghệ trong quản lý dự án

Áp dụng thực tế ảo

Bất động sản là ngành nghề đặc biệt có liên quan đến tính thẩm mỹ, nhất là bản thiết kế kiến trúc và nội thất. Các bản kiến trúc điều chỉnh và phù hợp với thị hiếu khách hàng trước khi xây dựng, giúp doanh nghiệp bất động sản tiết kiệm nguồn lực thi công và tăng cơ hội bán hàng. Điều này thể hiện qua các khía cạnh là tăng trải nghiệm khách hàng và hỗ trợ hiệu quả cho quá trình thiết kế lẫn thi công.

Xem thêm: Ảo hóa là gì? Tổng quan về công nghệ ảo hóa và ứng dụng

Big Data quản lý và phân tích dữ liệu

Dữ liệu được coi là tài sản quý của doanh nghiệp. Thu thập và khai thác dữ liệu giúp doanh nghiệp bất động sản tối ưu hoạt động và hiểu hơn về hành vi của khách hàng, từ đó tăng khả năng bán hàng. 

Trong ngành bất động sản, việc khai thác dữ liệu thông qua một số hoạt động chính sau:

  • Thực hiện quản lý khối lượng lớn hồ sơ, tài liệu hiệu quả thông qua các tiêu chí: Hỗ trợ tra cứu, phân loại, gắn mã thẻ quản lý vị trí, lưu trữ hồ sơ trực tuyến.
  • Tiến hành dự báo, phân tích, đánh giá sản phẩm bất động sản. Kết hợp với đó là phân tích nhu cầu, hành vi của người dùng. Từ đó, giúp doanh nghiệp có cơ sở để mang đến các sản phẩm bất động sản đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng mà vẫn đảm bảo giá trị bất động sản tăng tối đa.
Thu thập và khai thác dữ liệu giúp hiểu khách hàng, tăng cơ hội bán hàng
Thu thập và khai thác dữ liệu giúp hiểu khách hàng, tăng cơ hội bán hàng

Elite – Công ty cung cấp máy chủ HPE và các giải pháp toàn diện

Từ khi ứng dụng chuyển đổi số ngành bất động sản, việc khai thác thông tin, nhu cầu khách hàng và lên chiến lược đầu tư của doanh nghiệp nhanh chóng, chuẩn xác hơn. Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực phân phối sản phẩm công nghệ điện tử của các nhãn hàng nổi tiếng trên thế giới, Elite được biết đến là đối tác tin cậy cung ứng giải pháp trọn gói. Từ phần cứng, phần mềm tới các dự án CNTT của chính phủ, giáo dục, ngân hàng hay các doanh nghiệp nhỏ vừa hoặc lớn với chế độ bảo hành uy tín. 

Khách hàng có thể lựa chọn các sản phẩm đến từ những nhãn hàng nổi tiếng như HP, IBM, MSi, Microsoft, Adobe, Engenius, TP- Link… Đồng thời, Elite được biết đến là nhà phân phối sản phẩm máy chủ HPE uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Đây là dòng máy chủ được đánh giá cao, sở hữu nhiều ưu điểm như bảo mật 360 độ, tự động hóa thông minh, tối ưu khối lượng công việc… Đảm bảo hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc quản lý dữ liệu an toàn, nhanh chóng và hiệu quả.

Elite chuyên phân phối máy chủ HPE uy tín, chất lượng
Elite – Chuyên phân phối máy chủ HPE chính hãng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn

Nếu khách hàng có nhu cầu mua máy chủ HPE cũng như tư vấn các giải pháp toàn diện trong chuyển đổi số ngành bất động sản, hãy liên hệ với Elite theo địa chỉ sau:

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Elite

  • Địa chỉ: 289/1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: (028) 35 123 959 – Fax: (028) 35 123 958/ 35 128 708
  • Website: https://smb-server.elite-jsc.vn/

Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số ngành bất động sản là xu thế tất yếu của doanh nghiệp tránh nguy cơ bị đào thải. Elite với nhiều năm kinh nghiệm chuyên phân phối máy chủ HPE và các giải pháp toàn diện, giúp đẩy nhanh tiến trình ứng dụng công nghệ và tối ưu lợi tức đầu tư trong ngành bất động sản của doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *