Công nghiệp 4.0 là gì? Cách áp dụng công nghiệp 4.0 vào sản xuất

Công nghiệp 4.0 là gì? Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì? Những lợi ích của công nghệ 4.0 mang lại cho doanh nghiệp như thế nào? Hãy cùng Elite tìm hiểu ngày trong bài viết này này nhé!

Khái niệm công nghệ 4.0 được biết đến lần đầu tiên vào năm 2013 trong một bản báo cáo của chính phủ Đức, và nó được hiểu là sự xuất hiện lần thứ tư của cuộc cách mạng công nghiệp. Khác với lần trước, lần này nó là sự kết hợp của các công nghệ với nhau xóa ranh giới giữa các kỹ thuật số và sinh học. Công nghiệp 4.0 cung cấp một cách tiếp cận toàn diện hơn, kỹ thuật sản xuất thông minh và từng bước phá vỡ nguyên tắc quản lý sản xuất của công ty trên toàn thế giới. Nó đang tăng trưởng theo bội số.

Công nghiệp 4.0 là gì? Cách áp dụng công nghiệp 4.0 vào sản xuất

Hiện nay, chúng ta đang có những khái niệm mới mẻ dần dần trở nên quen thuộc trong đời sống như trí tuệ nhân tạo (AI), in 3D, xe tự lái, công nghệ nano, dữ liệu lớn, internet vạn vật (IOT)…. Chúng là yếu tố cốt lõi trong cuộc cách mạng 4.0 giúp tạo ra những bước nhảy vọt trong lịch sử nhân loại và kèm theo đó là vô số thách thức bắt buộc chúng ta phải thay đổi dần dần và thích nghi theo chúng.

Xem thêm: Chuyển đổi số là gì? Khái niệm chuyển đổi số

Công cụ ứng dụng 4.0 vào sản xuất

Áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất thông minh là gì? Ứng dụng công nghệ 4.0 trong công nghiệp cho phép tạo ra các nhà máy thông minh, sản phẩm công nghệ 4.0 thông minh và chuỗi cung ứng cũng thông minh, và làm cho hệ thống sản xuất thông minh và dịch vụ trở nên linh hoạt và đáp ứng nhu cầu khách hàng hơn. Các thuộc tính của hệ thống sản xuất và dịch vụ với Công nghiệp 4.0 đã được nêu ra và những lợi ích mà Công nghiệp 4.0 mang lại cho các doanh nghiệp đã được thảo luận.

Công nghiệp 4.0 là gì? Cách áp dụng công nghiệp 4.0 vào sản xuất

Công nghiệp 4.0 với IoT (internet vạn vật) hướng chúng ta đến một thế giới toàn tự động hóa trong tương lai gần. Hạn chế như sự kết hợp của một chiếc điện thoại di động không đơn giản là kết nối với bộ không hay tai nghe nữa, mà là kết nối với đồng hồ, nhà cửa, xe cộ, ăn uống, vận hành sức khỏe hay dịch vụ công việc chính. Ai mà nghĩ rằng sẽ có một ngày chúng ta ngồi trong nhà chỉ cần cầm điện thoại là có thể ra lệnh cho xe hơi tự động khóa cửa, quạt tự tắt.

Hướng sản xuất thông minh trong cách mạng công nghiệp 4.0 trong sản xuất công nghiệp, nhà máy thông minh sẽ dần dần thay thế con người để thực hiện những hoạt động nặng nhọc, khó khăn, thậm chí là ngay cả con người cũng không thể làm được. Khi thay thế hoạt động của con người bằng máy tính, việc sản xuất sẽ được thúc đẩy một cách liên tục và nhanh chóng hơn trước. Các dữ liệu sẽ trở nên đầy đủ và được cập nhật liên tục để phát triển các hoạt động hiệu quả hơn. Sau đấy, người quản lý sẽ sử dụng những phần mềm quản lý thông minh để quản lý sản phẩm đến khi cho những sản phẩm này đến tay người dùng để đôi bên cùng nắm bắt những gì cần thiết cho mình. Từ đó, phần mềm được mở ra, giảm tải chi phí nhân công, tăng thêm lợi nhuận.

Công nghiệp 4.0 có chức năng chuyển người lao động sang các công việc lấy khách hàng làm trung tâm trong lĩnh vực dịch vụ. Sự tiến bộ của công nghệ cũng dẫn đến sự ra đời của “nền kinh tế tạm thời”, trong đó, một số lượng lớn công việc hoạt động trên nền tảng trực tuyến đã ra đời (Uber, Grab, thương mại điện tử tử).

Trong tương lai, công nghiệp 4.0 dự kiến ​​sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa và thực hiện các công việc kinh doanh nên doanh nghiệp cần luôn sẵn sàng cho những bước chuyển mình phù hợp.

Bài viết này giúp banh hiểu rõ hơn về khái niệm công nghiệp 4.0 hay công nghệ 4.0 là gì? Cuộc công nghiệp 4.0 là gì? Nhà máy thông minh là gì? Từ đó giúp doanh nghiệp bạn tăng năng suất theo bội số trong nền công nghệ 4.0. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin mới từ công nghệ 4.0 cho doanh nghiệp.

Xem thêm một số bài viết khác của Elite tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *