Công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số: AI, IoT, Big Data, Điện Toán Đám Mây

Những công nghệ chuyển đổi số như trí tuệ nhân tạo, vạn vật Internet, dữ liệu lớn, điện toán đám mây , hay khối chuỗi đã được làm rõ khái niệm trong ‘Cẩm nang Chuyển số’ được phát hành gần đây.

Bốn đặc trưng chuyển đổi công cụ cho kết thúc chuyển đổi số là trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, dữ liệu lớn, điện toán đám mây. Ngoài ra, chuỗi khối cũng là một khái niệm quan trọng của trình chuyển đổi công nghệ.

Công nghệ mạng lần thứ tư là gì?

Cách mạng nổ ra khi có sự phá vỡ lớn về công nghệ và sự thay đổi trong sản xuất và xã hội.

Công nghệ mạng lần thứ nhất là giai đoạn từ cuối thế kỷ 18 với sự phát động cơ hơi nước và tạo ra cơ khí. Cách mạng công nghiệp lần thứ hai là giai đoạn từ đầu thế kỷ 20 với sự xuất hiện của quyền lực và tạo ra hàng loạt sản phẩm. Công nghệ mạng lần thứ ba là giai đoạn từ những năm 1970 với sự xuất hiện của điện tử, máy tính, Internet và tự động sản xuất. Công nghệ mạng lần thứ tư được bắt đầu từ phân tích thu thập với các công cụ và kết hợp của các công nghệ và tạo ra sản phẩm thông minh.

Các công ty chuyển đổi số thúc đẩy: AI, IoT, Big Data, Đám mây, Blockchain
Các công nghệ biểu diễn chuyển đổi số bao gồm trí tuệ nhân tạo, vạn vật Internet, dữ liệu lớn, điện toán đám mây, hay khối chuỗi (ảnh minh họa trên Internet).

Xem thêm: Chuyển đổi số là gì? Khái niệm chuyển đổi số

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

Con người làm cho máy có những trí lực của con người, gọi đó là trí tuệ nhân tạo. Theo this nghĩa, trí tuệ nhân tạo phải tiếp tục phát triển lâu hơn để tiến tới gần điều đó hơn. Nhưng theo nghĩa cao hơn, là trí tuệ nhân tạo mục tiêu “tăng cường sức mạnh của trí tuệ con người”, có những bước tiến lớn trong vòng 2 thập kỷ.

Máy học là một nhánh của trí tuệ nhân tạo, có mục tiêu cho máy học có khả năng làm con người. Biết học sẽ tự có được một kiến ​​thức mới. Máy học dựa trên dữ liệu. Do dữ liệu ngày càng nhiều, năng lực tính toán ngày càng mạnh, nên tạo ra những phần mềm khai thác trong máy học, được gọi là kỹ thuật học chuyên sâu.

Ví trí tuệ nhân tạo như là hệ thống thần kinh của con người.

Xem thêm: Công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số: AI, IoT, Big Data, Điện Toán Đám Mây

Internet vạn vật (IoT) là gì?

Internet là mạng lưới kết nối các thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh… với nhau để trao đổi, chia sẻ dữ liệu. Internet vạn vật là mạng lưới kết nối vạn vật với nhau để làm việc tương tự. Các ứng dụng gia đình, như quạt điện, lò vi sóng, hay cây, ngọn cỏ, đều có thể kết nối, nói chuyện với nhau, nhờ vào những cảm biến có kích thước ngày càng nhỏ, chi phí ngày càng thấp, tiêu thụ năng lượng ngày càng ít và có năng lực tính toán ngày càng mạnh. Internet Vạn vật đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa môi trường thực và môi trường số.

Big data & AI là hai lĩnh vực công nghệ có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Big data cung cấp cho trí tuệ nhân tạo nguồn dữ liệu lớn và phong phú để học hỏi, đào tạo và phát triển các mô hình dự đoán, phân loại và tối ưu hóa. Trong khi đó, AI giúp xử lý các tập dữ liệu phức tạp, khổng lồ và không cấu trúc, để đưa ra các quyết định và dự đoán chính xác.

Có thể ví Internet vạn vật như là các giác quan của con người.

Xem thêm: Xu hướng Chuyển Đổi Số tại Việt Nam năm 2022

Dữ liệu lớn (Big Data) là gì?

Big data là gì? Dữ liệu sinh ra từ hàng tỷ chiếc điện thoại thông minh, thiết bị và vạn vật kết nối cảm biến là rất lớn. Mỗi ngày sinh ra lượng dữ liệu có thể tương đương với kho lưu trữ dữ liệu trong một tỷ đĩa DVD trước đây. Nếu công nghệ trước kia cần một thời gian rất dài để xử lý dữ liệu như vậy, thì công nghệ hiện tại cho phép xử lý, phân tích trong khoảng thời gian ngắn hơn rất nhiều để rút ra thông tin, tri thức hoặc đưa ra ra quyết định một cách phù hợp.

Có rất nhiều công nghệ giải quyết vấn đề lưu trữ và xử lý Big Data. Những công nghệ Big Data đó là Apache Spark, Apache Hadoop, Apache Kafka, v.v …

Có thể ví dữ liệu lớn như bộ não của con người.

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây là công nghệ cho phép tính toán ở các máy ảo, được gọi là đám mây, trên Internet của các nhà cung cấp thay vì trong máy tính gia đình và văn phòng, trên mặt đất, cho mọi người kết nối, sử dụng như 1 thiết bị khi họ cần. Một cách nôm na, điện toán đám mây cũng như điện lưới. Cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp thay vì đầu tư máy chủ tính toán của riêng mình, giống như máy phát điện, thì sử dụng dịch vụ điện toán đám mây, giống như điện lưới, sử dụng đến đâu trả phí mà không phải bận tâm tới việc vận hành, quản lý.

Có thể ví điện toán mây như cơ của con người.

Khối chuỗi (Blockchain) là gì?

Chuỗi khối, như tên gọi, là một chuỗi dữ liệu phân tán trên mạng, bao gồm các khối thông tin được liên kết với nhau bằng cách mã hóa và mở rộng theo thời gian. Vì mã hóa nên bảo mật. Vì phân tán, không ai có thể kiểm tra toàn bộ. Vì liên kết, bất kỳ sự thay đổi nào cũng đều để lại dấu vết, chống bỏ sót. Vì tất cả các yếu tố như vậy nên bảo đảm an toàn, tin cậy và minh bạch.

Nhiều lĩnh vực đã phát hiện ra mối quan hệ cộng sinh Blockchain and Big data. Ngày càng có nhiều ngành công nghiệp phát hiện ra rằng cặp Big Data and Blockchain sẽ đưa họ lên cấp độ tiếp theo, hoặc chúng có thể trở thành mối đe dọa lớn nhất của họ.

* Theo Cẩm nang Chuyển đổi số – Bộ Thông tin & Truyền thông.

Nguồn: https://ictnews.vietnamnet.vn/cuoc-song-so/chuyen-doi-so/nhung-cong-nghe-thuc-day-chuyen-doi-so-ai-iot-big-data-dam- may-blockchain-279510.html

Xem thêm một số bài viết khác của Elite dưới đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *