CPU Xeon là gì? Ưu điểm, so sánh CPU Xeon và CPU Core i

CPU Xeon là sản phẩm được phát triển bởi Intel, đã và đang được sử dụng phổ biến. Vậy CPU Xeon là gì và có khác biệt gì so với CPU Core i? Để tìm lời giải đáp cho vấn đề này, hãy cùng Elite theo dõi nội dung dưới đây.

CPU Xeon là gì?

CPU Xeon là dòng CPU được sản xuất bởi tập đoàn công nghệ nổi tiếng Intel. Dòng sản phẩm này được thiết kế đặc biệt, có độ hoạt động ổn định, đáp ứng nhu cầu xử lý cao trong môi trường máy chủ và máy trạm. CPU Xeon cho phép xử lý đa luồng với khả năng chịu công việc khối lượng lớn. 

CPU Xeon có nhiều luồng và nhân, hỗ trợ cho công việc đòi hỏi tính toán phức tạp. Có nhiều dòng CPU Xeon được định danh bằng các con số và chữ cái. Dựa vào đó, người dùng có thể đánh giá được hiệu suất và phân định các tính năng cụ thể.

CPU Xeon là dòng CPU do tập đoàn Intel phát triển
CPU Xeon là dòng CPU do tập đoàn Intel phát triển

Xem thêm: CPU Server là gì? Những đặc điểm nổi trội của CPU Server

Lịch sử phát triển của chip Intel Xeon

Quá trình phát triển của chip Intel CPU Xeon là gì nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng. So với những con chip Core i khác, CPU Xeon ra đời khá muộn vào năm 1998 và không có nhiều người quan tâm. Nhưng đến hiện tại, CPU Xeon đã có tên tuổi nhất định trên thị trường.

Cho đến nay, Intel Xeon đã sử dụng trong các kiến trúc như: Ice Lake, Cooper Lake, Comet Lake, Cascade Lake… Ngoài ra, còn một số socket được thiết kế trong Xeon như: LGA 1151, LGA 4189, LGA 2011-3, LGA 1150…

CPU Xeon ra đời vào năm 1998 và ngày càng được sử dụng phổ biến
CPU Xeon ra đời vào năm 1998 và ngày càng được sử dụng phổ biến

Chip Intel Xeon phù hợp với lĩnh vực nào?

Lĩnh vực phù hợp với CPU Xeon là gì? Theo đó, chip Intel Xeon đáp ứng yêu cầu công việc đòi hỏi quá trình xử lý cao. Nhất là trong các lĩnh vực:

 • Thiết kế và đồ họa đa phương tiện: Thích hợp dùng trong các ứng dụng làm phim, đồ họa 3D… Với khả năng xử lý đồ họa cao và mạnh mẽ, CPU Xeon sẽ tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất làm việc.
 • Máy chủ và trung tâm dữ liệu: Dùng trong phân tích xử lý các tác vụ dữ liệu khổng lồ, nhất là doanh nghiệp quy mô lớn.
 • Phân tích dữ liệu, khoa học dữ liệu: Với khả năng xử lý đa luồng nên đây là CPU Xeon đảm nhận tốt công việc phân tích dữ liệu.
 • Lĩnh vực yêu cầu tính bảo mật và chuyên nghiệp cao: Phát hiện và kiểm tra lỗi trước khi hoạt động. Đồng thời, CPU Xeon còn có khả năng mã hóa dữ liệu, phân tích mạng nên được dùng nhiều trong lĩnh vực quân sự, an ninh mạng.
 • Liên quan đến công việc kỹ thuật và mô phỏng: CPU Xeon hỗ trợ tác vụ phức tạp, đòi hỏi tính toán cao nên thích hợp sử dụng trong ngành xây dựng, kiến trúc, cơ khí…
Chip Intel Xeon sử dụng ở nhiều lĩnh vực như thiết kế, đồ họa, máy chủ
Chip Intel Xeon sử dụng ở nhiều lĩnh vực như thiết kế, đồ họa, máy chủ

Các tính năng vượt trội của CPU Xeon

Hiểu được tính năng CPU Xeon là gì sẽ giúp người dùng có cái nhìn rõ hơn về sản phẩm để cân nhắc lựa chọn. Theo đó, những doanh doanh nghiệp sử dụng cấu hình máy chủ, PC, máy trạm của CPU Xeon sẽ được hưởng nhiều lợi ích sau:

 • Tăng tốc độ khi cần, góp phần hỗ trợ nhiều làn PCIe.
 • Cải thiện sức mạnh và quá trình vận hành cho những ứng dụng nặng bởi có CPU lõi kép.
 • Quá trình tính toán diễn ra nhanh chóng và hiệu quả bởi CPU sở hữu luồng, lõi nhiều.
 • Dung lượng RAM lớn nên ứng dụng có tốc độ xử lý nhanh, giúp cho quá trình chạy mượt mà, ít khi xảy ra tình trạng giật, lag khi sử dụng.
 • Bộ nhớ đệm lớn, giúp cho việc lưu trữ dữ liệu được hiệu quả.
 • CPU Xeon có tính bảo mật cao, tính toán nhanh và ổn định về hiệu suất theo thời gian. Vì thế, Intel Xeon là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho mọi doanh nghiệp.
CPU Xeon giúp xử lý dữ liệu hiệu quả
CPU Xeon giúp xử lý dữ liệu hiệu quả

Ưu điểm của CPU Xeon

Với những tính năng kể trên, chắc hẳn ưu điểm của CPU Xeon là gì cũng nhận được sự quan tâm lớn từ người dùng. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của CPU Xeon:

 • Bộ nhớ đệm được tăng lên mức L3 cache

Đối với những ai thường xuyên phải chạy nhiều phần mềm hay ứng dụng cùng lúc thì CPU Xeon là sự lựa chọn tối ưu. Những tác vụ liên quan đến công việc sẽ được cải thiện đáng kể về tốc độ bởi bộ nhớ đệm lên đến L3 cache. 

 • Lõi nhiều CPU

Dòng sản phẩm của Intel có khả năng phân luồng tối ưu. Vì thế, thiết bị sẽ tạo ra các lõi ảo để đáp ứng mọi yêu cầu công việc.

CPU Xeon lõi nhiều CPU giúp phân luồng tối ưu
CPU Xeon lõi nhiều CPU giúp phân luồng tối ưu
 • Thích hợp cho thiết kế đồ họa và render video

CPU Xeon được thiết kế với nhiều lõi CPU, dễ dàng thực hiện công việc đa nhiệm. Được tích hợp khoảng 50 lõi CPU nên loại chíp này có thể hỗ trợ thực hiện nhiều tác vụ khác nhau trong cùng một thời điểm.

 • Công nghệ RAM ECC

Công nghệ RAM ECC được hỗ trợ RAM Error Checking và Correction. Đây là tính năng hỗ trợ phát hiện và khắc phục trước khi xuất hiện lỗi. Điều này giúp ngăn chặn nguy hiểm có thể làm ảnh hưởng đến thiết bị.

 • Độ bền bỉ cao

Độ bền bỉ và vận hành ổn định là yếu tố mà bất kỳ ai khi sử dụng chip Intel quan tâm. Sản phẩm có khả năng chống chịu tốt, thích hợp với quá trình vận hành liên tục.

CPU Xeon đảm bảo sự bền bỉ và ổn định khi hoạt động
CPU Xeon đảm bảo sự bền bỉ và ổn định khi hoạt động

Điểm khác biệt giữa CPU Xeon và CPU Core i

Các bạn có thể dựa vào bảng so sánh dưới đây để đánh giá sự khác biệt giữa CPU Core i và CPU Xeon:

Tiêu chí so sánh CPU Xeon CPU Core i
Thời gian sản xuất Năm 1998 Năm 1971
Đặc tính CPU
 • Giao tiếp với Mainboard và RAM nên được thiết kế 2 QPI.
 • Có thể chạy nhiều CPU
 • Chỉ được chạy 1 CPU một lúc.
 • Phải tắt 1 QPI khi chạy.
Đối tượng sử dụng
 • Cá nhân, doanh nghiệp.
 • Yêu cầu hiệu năng ổn định cao về Workstation và Server.
 • Bất kỳ ai sử dụng laptop hay máy tính bàn.
 • Không yêu cầu về độ ổn định của Workstation và Server.
Card đồ họa 
 • Không có nhưng cần mua VGA rời.
 • Có cho máy tính có độ phân giải thấp hoặc máy tính đơn giản.
Đánh giá và lựa chọn
 • Dùng cho công việc nhiều tác vụ với khối lượng xử lý lớn.
 • Dùng cho mục đích cá nhân hoặc sử dụng trong văn phòng.

5 dòng chip Xeon phổ biến hiện nay

Các dòng chip được sử dụng phổ biến của CPU Xeon là gì? Tùy theo từng cấu hình, giá bán mà nhà sản xuất đã phân loại Intel như sau:

Bộ xử lý Intel Xeon E

Intel Xeon E thích hợp cho các dịch vụ đám mây bảo mật, máy trạm chuyên nghiệp, các dòng máy chủ cơ bản. Bộ xử lý Intel Xeon E được đánh giá cao bởi các tính năng sau:

 • Bảo mật hiện đại thông qua các công nghệ: Intel Trusted Execution Technology hay Intel Software Guard Extensions.
 • Khả năng xử lý tác vụ phức tạp cùng lúc mượt mà và ổn định.
 • Đáp ứng yêu cầu đa nhiệm hạn chế rủi ro về bảo mật.
Intel Xeon E thích hợp cho máy trạm chuyên nghiệp, máy chủ cơ bản
Intel Xeon E thích hợp cho máy trạm chuyên nghiệp, máy chủ cơ bản

Bộ xử lý Intel Xeon Bronze

Đây là dòng sản phẩm cơ bản dành cho trung tâm dữ liệu hay các máy chủ. Bronze đảm bảo tính an toàn và tin cậy, đồng thời hỗ trợ trình quản lý tích hợp. Bộ xử lý Intel Xeon Bronze giúp cho việc vận hành máy chủ được linh hoạt và hiệu suất hơn.

So với các dòng Xeon cao cấp khác, Intel Xeon Bronze có số lõi và luồng xử lý khá ít. Điều này sẽ làm hạn chế việc xử lý các công việc nặng. Tuy nhiên, Intel Xeon Bronze giúp tối ưu chi phí cho doanh nghiệp và không đòi hỏi hiệu năng cao.

Intel Xeon Bronze dành cho máy chủ và trung tâm dữ liệu
Intel Xeon Bronze dành cho máy chủ và trung tâm dữ liệu

Bộ xử lý Intel Xeon W

Intel Xeon W được đánh giá cao với khả năng xử lý đa nhiệm mạnh mẽ. Đáp ứng yêu cầu cao từ trình quản lý, công nghệ bảo mật cho đến tính chuyên nghiệp. Sau khi tìm hiểu về CPU Xeon là gì thì đây là sự lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp cần đến đồ họa phức tạp và cao cấp. 

Intel Xeon W xử lý đa nhiệm mạnh mẽ
Intel Xeon W xử lý đa nhiệm mạnh mẽ

Bộ xử lý Intel Xeon D

Intel Xeon D thích hợp cho hệ thống viễn thông hay máy chủ nhỏ gọn với trình tiết kiệm năng lượng. Trong một chip đơn, nhà sản xuất đã tích hợp nhiều lõi mang đến hiệu năng xử lý đa luồng với nhiều tác vụ phức tạp.

Đây là bộ xử lý tiêu tốn ít năng lượng, giúp giảm thiểu chi phí vận hành và hạn chế tối đa tổn thất năng lượng. Ngoài ra, với trình quản lý tiên tiến và tính năng bảo mật cao, Intel Xeon D đảm bảo an toàn, hiệu suất cao trong suốt quá trình vận hành.

Intel Xeon D với hiệu năng xử lý đa luồng, hiệu suất cao khi vận hành
Intel Xeon D với hiệu năng xử lý đa luồng, hiệu suất cao khi vận hành

Bộ xử lý Intel Xeon Silver

Intel Xeon Silver thích hợp cho các công việc trung bình hay ứng dụng kinh doanh tầm trung. Với hiệu năng hoạt động ổn định, bộ xử lý cho phép xử lý đa nhiệm và nhiều công việc cùng lúc. Cùng với đó là tính năng quản lý từ xa, giúp cho việc quản lý chương trình được hiệu quả và thông suốt.

Intel Xeon Silver xử lý nhiều công việc cùng lúc
Intel Xeon Silver xử lý nhiều công việc cùng lúc

Nên lựa chọn sử dụng CPU Intel Xeon hay CPU Intel Core i?

Với những phân tích về sự khác biệt giữa CPU Intel Core i với CPU Xeon kể trên, chắc hẳn nhiều người sẽ phân vân không biết nên chọn loại nào. Với các chuyên gia, Core i cho các tác vụ xử lý nhẹ nhàng nên thích hợp với người dùng là cá nhân hoặc quy mô văn phòng. 

Intel Xeon hướng tới các máy chủ nhỏ tầm trung dùng trong các doanh nghiệp. Ngoài ra, loại chip này có thể sử dụng cho mục đích đồ họa chuyên nghiệp hoặc tận dụng tính năng tự kiểm tra lỗi để phục vụ cho công việc. Tuy nhiên, nếu lựa chọn Intel Xeon, người dùng cần có kiến thức về hệ thống, CPU để sử dụng loại Mainboard phù hợp.

Máy chủ HPE sở hữu CPU Intel Xeon hiệu năng đa nhiệm

Máy chủ HPE là dòng máy chủ được lắp đặt trong các doanh nghiệp có quy mô từ nhỏ đến lớn. Tốc độ hoạt động của máy chủ ổn định, mượt mà và đảm bảo được khối lượng lớn công việc. Đồng thời, máy chủ HPE có tính bảo mật 360 độ, giúp tối ưu hóa công việc và tự động hóa thông minh đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng.

HPE ProLiant Gen10 Plus

Sản phẩm được trang bị HPE Integrated Lights-Out 5 với 4 chế độ bảo mật – sản xuất, CNSA, FIPS 140-2 và bảo mật cao. Máy chủ được tích hợp Intel Xeon Scalable thế hệ thứ hai và thứ ba với bộ lõi xử lý kép, giúp tăng hiệu suất lên 50%. Cùng với đó là các thuật toán mã hóa cao cấp, đảm bảo an toàn cho người dùng. 

HPE ProLiant Gen10 Plus trang bị Intel Xeon Scalable thế hệ thứ hai và thứ ba
HPE ProLiant Gen10 Plus trang bị Intel Xeon Scalable thế hệ thứ hai và thứ ba

HPE ProLiant Gen11

ProLiant Gen11 được trang bị bộ xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ thứ 4, lên đến 32 lõi với GPU Support 2SW FHHL. Đây là máy chủ 1U, thích hợp sử dụng trong nhiều môi trường Rack khác nhau.

Sản phẩm có khả năng duy trì thiết kế tiêu chuẩn và cung cấp năng lượng cho thế hệ tiếp theo. Cùng khả năng lưu trữ và đồ họa tiên tiến nên được dùng nhiều trong các doanh nghiệp. Nhất là cơ sở hạ tầng cần đến công việc phân tích hay truyền phát video và máy tính để bàn ảo.

HPE ProLiant Gen11 sử dụng Intel Xeon Scalable thế hệ thứ 4
HPE ProLiant Gen11 sử dụng Intel Xeon Scalable thế hệ thứ 4

Elite – Đơn vị cung cấp máy chủ HPE chất lượng, giá tốt

Elite là đơn vị chuyên cung cấp máy chủ HPE hàng đầu thị trường Việt Nam hiện nay. Đơn vị là nhà phân phối chính hãng, tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý. 

Ngoài ra, Elite còn cung cấp nhiều sản phẩm công nghệ từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Điển hình như: Intel, IBM, HP, Microsoft… Lựa chọn Elite, khách hàng được cung cấp giải pháp trọn vẹn từ phần cứng đến phần mềm. Với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp và lành nghề, công ty sẽ hỗ trợ đối tác, doanh nghiệp để đưa ra chiến lược đầu tư hiệu quả lâu dài. Các bạn có thể liên hệ với Elite để được tư vấn và hỗ trợ theo thông tin dưới đây.

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Elite

 • Địa chỉ: 289/1 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: (028) 35 123 959 – Fax: (028) 35 123 958/ 35 128 708
 • Website: https://smb-server.elite-jsc.vn/

CPU Xeon là gì đã được Elite phân tích khá chi tiết ở bài viết trên. Đây là một trong những sản phẩm có thể đáp ứng khối lượng công việc lớn với khả năng vận hành bền bỉ. Các bạn hãy liên hệ với Elite để được tư vấn lựa chọn máy chủ phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động của doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *