59% doanh nghiệp Việt Nam đã chuyển sang các nền tảng số

Chuyên gia từ Ngân hàng Thế giới cho biết các công nghệ cho phép doanh nghiệp thích ứng tốt hơn với cú sốc Covid -19. Tại Việt Nam, hơn một nửa doanh nghiệp đã chuyển sang nền tảng số để trả lời ứng dụng mới. Hãy cùng Elite tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết sau

Doanh nghiệp Việt chuyển đổi số thành ứng dụng

59% doanh nghiệp Việt Nam đã chuyển sang nền tảng
Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng nền tảng số. (Nguồn: Ngân hàng thế giới)

Shawn Tan, Chuyên gia kinh tế cao cấp Bản tài chính, Năng lực cạnh tranh và Đổi mới, sáng tạo của Ngân hàng Thế giới (Ngân hàng Thế giới) cho biết, nền kinh tế số ngày càng trở nên quan trọng hơn, đặc biệt là trong Covid-19. “Các công nghệ kỹ thuật số cho phép doanh nghiệp thích ứng tốt hơn với cú sốc Covid-19”, Shawn Tan nói.

Sự chuyển đổi kinh tế Việt Nam từ nền kinh tế có thu nhập trung bình sang thu nhập cao yêu cầu phải tăng trưởng dựa trên lao động. Công nghệ kỹ thuật số sẽ là một công cụ để Việt Nam tăng tốc độ, tăng tốc năng suất doanh nghiệp, nâng cao khả năng ứng dụng và phát triển hoạt động kinh doanh mới.

Theo các chuyên gia, công nghệ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: giảm chi phí thông tin và giao dịch; cung cấp hàng hóa, dịch vụ hiệu quả hơn, có chất lượng tốt hơn và có thể tiếp cận cơ sở khách hàng lớn hơn nhiều trường mới.

“Việt Nam có nhiều chức năng để sử dụng quá trình phục hồi như một điểm uốn tới một mô hình tăng trưởng cạnh tranh, bao trùm, ứng dụng và xanh hơn, được thúc đẩy bởi sự thay đổi, sáng tạo”, Shawn Tan bình luận.

Báo cáo từ một cuộc kiểm tra khảo sát của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho thấy, năm 2020, có khoảng 48% doanh nghiệp Việt Nam đã chuyển sang nền tảng để đáp ứng với bệnh Covid-19. Con số này tăng lên 59% vào tháng 10/2020. Trong khi đó, chỉ có 5% doanh nghiệp đầu tư vào giải pháp số và 7% sắp xếp lại các tổ chức sản phẩm.

Khi khảo sát áp dụng công nghệ ở Việt Nam, các chỉ số của Ngân hàng Thế giới cho thấy: “Việc sử dụng công nghệ 4.0 ở Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn đầu”.

59% doanh nghiệp Việt Nam đã chuyển sang nền tảng

 

Xem thêm: Xu hướng Chuyển Đổi Số tại Việt Nam năm 2022

Việt Nam muốn đo lường kinh tế số

59% doanh nghiệp Việt Nam đã chuyển sang nền tảng
Hội thảo về kinh tế số đo lường.

Trong hội nghị đo lường kinh tế số do Tổng cục Thống kê và Ngân hàng Thế giới tổ chức chiều 15/4, bà Nguyễn Thu Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết công việc đo lường, lượng hóa nền kinh tế có ý nghĩa quan trọng với Việt Nam.

Theo ông Jaffar Al-Rikabi, Chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới, công việc đo lường quy mô của nền kinh tế kỹ thuật đối mặt với nhiều thách thức: kinh tế số là khái niệm mới với nhiều định nghĩa khác nhau, vấn đề chất lượng dữ liệu, khó đo lường mức độ tiêu thụ các sản phẩm kỹ thuật số, giá trị của công việc đầu tư vào dữ liệu trong nền kinh tế hiện đại khó được xác định, đo lường kinh tế chia sẻ và cả hai công thức trong hoạt động tìm hiểu vị trí của nền kinh tế khi công ty thu lợi nhiều từ hoạt động xuyên biên giới.

Kinh nghiệm trên thế giới cho nền kinh tế có thể được đo lường từ sản xuất hoặc sử dụng (đo lường từ Cung – Cầu – PV). Khi muốn biết quy định của nền tảng kinh tế kỹ thuật số, chúng tôi đo lường hoạt động sản xuất từ ​​bên trái. Bên cung cấp liên quan đến lĩnh vực sản xuất và thương mại hóa kinh tế kỹ thuật số, hàng hóa như giá trị của hoạt động đầu tư, công việc, nghiên cứu và phát triển. Trong khi đó, muốn kiểm tra hoạt động của kinh tế số hóa đối với nền kinh tế và xã hội lớn hơn (ví dụ như đối với năng suất và tiền lương), phải kiểm tra ứng dụng của nó trong nền kinh tế kỹ thuật.

Sau khi trao đổi kinh nghiệm từ một số quốc gia trên thế giới, lãnh đạo Tổng cục Thống kê cho biết, đo lường kinh tế số là vấn đề kỹ thuật và rất phức tạp, nhất là khi công việc nhận dạng, thông tin thu còn lại là một trang mới.

Ở một số nước phát triển cũng như các công cụ chuyển đổi định hướng quốc gia là mũi nhọn sẽ có đầu tư cho thu thập thông tin để đưa ra các quyết định cũng như định hướng đầu tư cho tầng số, kinh tế số cho phát triển của kinh tế.

“Việt Nam lựa chọn kinh tế số là một trong những hàng hàng đầu. Do đó, chúng tôi mong muốn có những lời khuyên để có thể đưa ra các quy tắc, đặc biệt là hệ thống nhất định về cách hiểu và cách nhận dạng đo lường kinh tế số hiện nay và hướng đến tương lai ”, bà Hương nói thêm.

Duy Vũ

Nguồn: https://ictnews.vietnamnet.vn/cuoc-song-so/su-dung-cong-nghe-4-0-o-viet-nam-van-dang-o-giai-doan-dau-281908. html

Xem thêm: 59% doanh nghiệp Việt Nam đã chuyển sang các nền tảng số

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *