Chuyển đổi số là đổi mới sáng tạo và sử dụng các công nghệ số

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, chuyển đổi chính là hoạt động chuyển đổi mới để tạo ra các công nghệ.

Nếu như ở Đại hội Đảng trước đây, khái niệm chuyển đổi, kinh tế số,… chưa được nhắc đến, thì tại Đại hội XIII của Đảng, khái niệm này được nhắc đến nhiều lần trong cả chiến lược mục tiêu. Như vậy, có thể thấy, chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong cuộc CMCN 4.0 và quá trình chuyển đổi áp dụng sẽ có sự khác biệt ở từng lĩnh vực khác nhau.

Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, chuyển đổi số, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST) thực sự được coi là động lực phát triển kinh tế – xã hội. Sự kiện lớn của Đảng, Sách của Nhà nước, Chính phủ đều đưa ra các nhiệm vụ tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế số, phủ chính số…

Trưởng bộ phận biết, Bộ KH&CN sẽ xác định nội dung của bộ chuyển đổi số, nhà quản lý nước về bộ chuyển đổi số và đưa ra các vấn đề cần giải quyết. Bộ trưởng cũng lưu trữ một số đơn vị cần có hoạt động chuyển đổi sớm, triển khai mạnh mẽ hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin… Để có kế hoạch, chiến lược triển khai này hoạt động trong thời gian tới, Bộ trưởng đã có yêu cầu cụ thể với một số đơn vị liên quan.

Cùng chia sẻ về vấn đề này, ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết, thực hiện chuyển đổi số là hoạt động ĐMST của một tổ chức, doanh nghiệp. Ví dụ, khi chúng ta thực hiện chuyển đổi số, ĐMST với công nghệ dệt hoặc công nghệ thì cũng cần thực hiện các bước mua dây chuyền công nghệ, thay đổi công nghệ mới ở mức cao nhất của doanh nghiệp, cần phải thay thay đổi cả về quản lý, tổ chức, quy trình.

Tất cả các bước khi chúng tôi hỗ trợ doanh nghiệp ĐMST cũng tương tự như khi thực hiện chuyển đổi số, từ ứng dụng, chuyển công nghệ, nghiên cứu công nghệ mới và chuyển đổi từ cơ cấu tổ chức, cách làm việc, quản lý quy trình, tạo mới phương thức, sản phẩm mới. “Nói một cách ngắn gọn, chuyển đổi số chính là hoạt động ĐMST sử dụng công nghệ số”, Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhấn mạnh.

Chuyển đổi số chính là hoạt động đổi mới sáng tạo sử dụng các công nghệ số

Ông Trần Anh Tú, Trưởng phòng Phó ban Công nghệ cho biết, có 3 cấp độ của bộ chuyển đổi bao gồm: số hóa (chuyển dữ liệu Analog sang dạng số); nghệ thuật ứng dụng (Quá trình công nghệ ứng dụng, số dữ liệu để đơn giản hóa, tối ưu hóa, tăng hiệu quả của hoạt động, không thay đổi mô hình kinh doanh, hoặc tạo mới doanh nghiệp); chuyển đổi số (Quy trình, cách thức hoạt động mới; sản phẩm, dịch vụ mới; mô hình kinh doanh mới; mới loại hình doanh nghiệp).

Ví dụ, Netflix là công ty trải qua cả 3 cấp độ. Đầu tiên là số hóa, sử dụng số camera, cho người dùng thuê, mua đĩa CD, DVD tại các cửa hàng. Ở mức độ 2 – ứng dụng nghệ thuật sẽ cho phép khách hàng đặt hàng qua email, có phần mềm để người dùng lựa chọn, đĩa DVD đăng ký (khách hàng tìm kiếm mô hình). Ở cấp độ 3 – chuyển đổi số, là mô hình kinh doanh mới, cho thuê video trực tiếp, cung cấp nội dung thư viện, máy chủ trên các thiết bị cá nhân khác nhau kết hợp với gợi ý nội dung cho người dùng sở thích, đánh giá.

Hoặc ví dụ với chính phủ điện tử, ở cấp độ 1, văn bản ở định dạng file doc / pdf, số hóa hệ thống thống kê, văn bản, tài liệu, sử dụng ký tự. Cấp độ 2 có một liên kết văn bản, eCabinet, sức mạnh điều khiển. Ở cấp độ 3, ví dụ, xử lý các kiến ​​nghị của người dân, doanh nghiệp làm giảm các quan / tổ chức trung gian dựa trên AI, Robots. Các dịch vụ do Chính phủ cung cấp để giải quyết vấn đề về việc an sinh của dân được tùy biến theo nhu cầu.

Có thể nói, chuyển đổi nội dung sốnội hàm cốt lõi là ứng dụng công nghệ số. Theo các chuyên gia, chuyển đổi số có các mức khác nhau, hiện tại Việt Nam chủ yếu là mức số hóa và nghệ thuật ứng dụng (tin học hóa). Đầu cuối, hỗ trợ chuyển đổi đầu số, hỗ trợ chủ động ứng dụng và ĐMST cùng công ty.

Công nghệ cho chuyển đổi số ở các mức khác nhau, ở mức chuyển đổi toàn bộ là các công ty chủ chốt của cuộc CMCN 4.0 (AI, IoT, Blockchain, điện toán đám mây, 5G, AR, in 3D, phân tích dữ liệu lớn; thực tại ảo tăng cường (AR), thực tại ảo hỗn hợp MR,…).

Chuyển đổi số tại Bộ Khoa học và Công nghệ

Chuyển đổi chương trình số Quốc gia (Quyết định số 749 / QĐ-TTg) do Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện đầu mối. Các bộ, ngành, địa phương được phân tích chức năng tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp liên quan.

Theo quyết định này, Bộ KH&CN có nhiệm vụ bảo trì khai thác các nhiệm vụ và giải pháp bao gồm các kiến ​​trúc có thể tạo ra; Dịch vụ tác vụ để tạo ra các Chuyển động nền; Hợp tác quốc tế, nghiên cứu, phát triển và chuyển đổi mới tạo ra trong môi trường số; Dịch vụ nhiệm vụ để tạo ra một Chuyển động nền; Tổ chức thực hiện và triển khai các nhiệm vụ chung cho tất cả các bộ, ngành.

Ông Hà Quốc Trung, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin cho biết, Bộ KH&CN đã thiết lập các mục tiêu quan trọng để triển khai. Đồng thời chuyển đổi số công việc quản lý nhà nước về KH&CN; thực hiện cải tiến cách điều hành chính đáp ứng mục tiêu, yêu cầu của quốc gia chuyển đổi chương trình và Kế hoạch chuyển đổi số của Bộ, ngành.

Cổng thông tin điện tử của Bộ được đưa vào vận hành từ đầu năm 2017 với hơn 38 triệu lượt truy cập, trung bình 1 triệu lượt xem / tháng, nhiều năm được xếp hạng cao trong các cổng thông tin, ngành học; đồng thời sử dụng kênh Facebook để lan tỏa thông tin. Đã có hơn 14.000 bài báo và hơn 3.000 bài báo đăng tải, bảo đảm cung cấp hệ thống thông tin của Bộ KH&CN; Tuân thủ đầy đủ các quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước.

Hệ thống dịch vụ công ty (DVC) trực tuyến đã kết nối với Cổng DVC quốc gia và Hệ thống giám sát quốc gia về Phủ chính, đáp ứng đầy đủ 18 tiêu chí chức năng theo quy định và yêu cầu của phủ Chính trong khai báo hành chính thủ tục triển khai trên môi trường mạng.

Hệ thống một cửa điện tử đã kết nối với Cổng DVC của Bộ KH&CN và Cổng DVC quốc gia. Đáp ứng đầy đủ các quy định và tài liệu tổng hợp; công khai báo cáo tiến độ trên Cổng DVC của Bộ KH&CN và quốc gia. Đồng thời, tích hợp tiếp nhận, xử lý hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận một cửa; Tiếp nhận và xử lý hồ sơ nộp trực tuyến từ Cổng DVC quốc gia.

Bảo Lâm

Nguồn: http://vietq.vn/chuyen-doi-so-chinh-la-hoat-dong-doi-moi-sang-tao-su-dung-cac-cong-nghe-so-d186199.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *