Chuyển đổi số tạo sức bật cho phát triển

Triển vọng chuyển đổi số của Việt Nam

Triển vọng chuyển đổi số của Việt Nam đã được gieo mầm trên mảnh đất màu mỡ và năng lực với tỷ lệ sử dụng Internet cao và hạ tầng công nghệ ngày càng phát triển.

Theo Trung tâm Internet Việt Nam, năm 2019, số lượng tên miền đạt mốc 500.000 tên miền, trong đó “.vn” là tên miền quốc gia có số lượng đăng ký sử dụng lớn nhất khu vực Đông Nam Á, top 10 châu Á – Thái Bình Dương.

Tổ chức quản lý địa chỉ IP khu vực châu Á – Thái Bình Dương, APNIC cho hay, Tỷ lệ IPv6 ứng dụng của Việt Nam đạt khoảng 40%, đứng thứ 2 ASEAN, thứ 8 toàn cầu với hơn 21 triệu người dùng Internet.

Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế số nhanh thứ hai ở Đông Nam Á (38% năm 2019, chỉ xếp hạng sau Indonesia), giá trị giao dịch thương mại điện tử tăng trung bình 81% / năm trong giai đoạn 2015- 2019, theo Google, Temasek và Bain & Company.

Chuyển đổi số tạo sức bật cho phát triển
Đổi mới tư duy và tâm thế để bước vào kỷ nguyên của sự thay đổi mới sáng tạo. (Ảnh: Phạm Hải)

Chúng tôi cũng tích cực tiếp cận cơ hội từ kinh tế số, xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý, triển khai thành công nhiều ứng dụng nghệ thuật như sàn thương mại điện tử, du lịch trực tuyến, xe công nghệ hay ví điện tử liên kết với ngân hàng trong nước vv.

Covid-19 Đại dịch trao lại sự đứt gãy do không hoạt động kinh tế dựa trên nền tảng hệ thống, hệ thống cơ sở, doanh nghiệp phải mạnh mẽ hơn trong nghiên cứu, ứng dụng nền tảng số hóa vào hoạt động quản lý , sản xuất – kinh doanh, ứng dụng mạnh mẽ các hình thức như giao hàng trực tuyến, thanh toán điện tử, dạy học trực tuyến…

Chính phủ và doanh nghiệp nhìn chung thích ứng tốt với các mô hình, hoạt động kinh tế mới, công việc tiếp cận và ứng dụng kinh tế số, xây dựng chính phủ điện tử phát triển với tốc độ và quy mô nhanh hơn rất nhiều many so với vài năm trước đây.

Source system information for know, before Covid-19 đại dịch, có khoảng 40 bộ, tỉnh kết nối vào nền tảng, quốc gia chia sẻ dữ liệu. Con số này là khoảng 70 bộ, tỉnh. Khoảng 50% các bộ, ngành và địa phương đã xây dựng tích hợp nền tảng, chia sẻ bộ / tỉnh dữ liệu, cao hơn tỷ lệ 27% năm 2019.

Thách thức cho quá trình chuyển đổi số

Nguồn nhân lực chất lượng cao còn thiếu, đặc biệt là nguồn nhân lực trả lời các yêu cầu, mới kỹ năng trong tiền cảnh mạng công nghiệp 4.0 .

heo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam đạt 3,79 / 10 điểm, xếp thứ 11 trong số 12 quốc gia được khảo sát tại châu Á. Trong khi đó, Hàn Quốc đạt 6,91 điểm; Ấn Độ 5,76 điểm; Malaysia 5,59 điểm.

Theo báo cáo về “vốn con người” của Diễn đàn kinh tế thế giới 2017, thứ hạng của Việt Nam về lao động có kỹ năng chỉ nằm trong nhóm trung bình thấp, trong đó lao động kỹ năng bậc trung gần cuối sắp xếp bảng (vị trí 128/130), lao động kỹ thuật bậc cao ở vị trí 99/130 quốc gia.

Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2019 cũng cho thấy những giới hạn của doanh nghiệp kiểm tra theo các tiêu chí về khoa học công nghệ và thay đổi mới sáng tạo. Ví dụ, hợp tác và phát triển công nghệ giữa doanh nghiệp và trường đại học xếp hạng 67/141; số lượng đơn vị bằng cách xếp hạng 91/141.

Theo Tổng cục Thống kê năm 2018, có tới 76% máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ Việt Nam đang sử dụng hệ thống thuộc các năm 1960-1970; 75% số thiết bị ra khỏi hao hao; 50% thiết bị là trang mới.

Máy tính lệ phí, thiết bị được sử dụng ở các doanh nghiệp Việt Nam chỉ có 10% hiện đại, 38% trung bình và 52% là lạc hậu và rất lạc hậu; Tỷ lệ sử dụng công nghệ mới chỉ có 20% trong khi tiêu chuẩn để đạt được công nghệ hóa, hiện đại hóa là trên 60% công nghệ mới (ở Thái Lan, tỷ lệ đó là 31%, Malaysia 51% và Singapore 73 %).

Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương cho biết, đầu tư vào Nghiên cứu (R&D) của doanh nghiệp vẫn còn thấp, chỉ khoảng 0,4% GDP so với 2,2% ở Úc và Singapore, 2,1% ở Trung Quốc và 1,3% ở Malaysia.

Số lượng bằng sáng chế được cấp ở Việt Nam ở mức thấp nhất so với số đơn xin cấp bằng. Những người mới thay đổi kiến ​​thức mới tự động báo cáo bảo mật cũng như thấp hơn mức bình thường được thấy ở cấp độ phát triển của Việt Nam, đặc biệt là về các sản phẩm mới.

Ràng buộc, những điều này không cập nhật đang tạm dừng phát triển kinh tế số, dù không gian, cơ hội là mông mênh. Muốn phá hủy, chúng tôi không có con đường nào khác bên ngoài hỗ trợ nhanh chóng khoa học công nghệ, thay đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Cả nhà nước và doanh nghiệp phải chủ động nắm bắt, tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghệ thứ tư để phát triển kinh tế số, xã hội số vì đây là nhân tố mang tính quyết định để nâng cao năng lực, chất lượng lượng và sức cạnh tranh của đất nước. Phải thay đổi mới tư duy và tâm thế để bước vào kỷ nguyên của sự thay đổi mới được tạo ra.

Lan Anh

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/viet-nam-hung-cuong/chuyen-doi-so-tao-suc-bat-cho-phat-trien-709281.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *