Đòn bẩy giúp doanh nghiệp tiếp cận công nghệ 4.0

Bộ Công Thương đang xây dựng Đề án hỗ trợ doanh nghiệp (DN) ứng dụng công nghệ 4.0 và phát triển sản xuất thông minh đến năm 2030. Đây được xem là đòn bẩy quan trọng giúp DN nhanh chóng tiếp cận và tận dụng cơ hội from the public network Cách mạng (CMCN) 4.0 . Phóng viên Báo Công Thương đã trao đổi với ông Đào Trọng Cường – Trưởng phòng Phó ban Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) – về vấn đề này.
Rổ giúp doanh nghiệp tiếp cận công nghệ 4.0
Ông Đào Trọng Cường – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương)

Bài phỏng vấn ông Đào Trọng Trường về cách mạng công nghệ

CMCN 4.0 đang mở cơ hội để lớn để DN xây dựng thương hiệu và nâng cao năng lực cạnh tranh. Anh ấy có thể cho biết quan điểm của mình về vấn đề này không?

Tôi hoàn toàn đồng ý và chia sẻ với quan điểm này. Có lẽ không cần phải nghi ngờ gì nữa về những cơ hội làm cuộc CMCN 4.0 mang lại cho DN trong sự thay đổi mới hiện đại hóa công nghệ, nâng cao trình độ, năng lực sản xuất cũng như cạnh tranh của các DN. Không chỉ là vấn đề nâng cao hiệu quả hay chất lượng sản phẩm, dịch vụ, công việc ứng dụng các công nghệ mang đến cơ hội cho các DN trong việc tạo ra toàn bộ giá trị mới bằng việc hình thành các sản phẩm, dịch vụ mới, thậm chí là những mô hình kinh doanh hoàn toàn mới.

Tôi cho rằng, cuộc CMCN 4.0 không chỉ là vấn đề mang công nghệ vào trong quá trình sản xuất, kinh doanh, các DN nên nhìn nó như một phần tử, tác động mới điều kiện tới mỗi DN, là một cơ hội để DN xem lại định hướng phát triển, đưa ra những kế hoạch để thực hiện cơ hội hóa. Tôi tin rằng, nhanh chóng bắt cơ hội, đưa các công nghệ mới vào quá trình sản xuất, kinh doanh, thực hiện chuyển đổi số, DN sẽ có cơ hội để tiến nhanh về phía trước, tạo ra các bước phát triển phá.

Anh ấy đánh giá thế nào về mức độ sẵn sàng của DN Việt Nam với cuộc CMCN 4.0? DN Việt đã tận dụng hết các cuộc cách mạng lợi ích này mang lại hay chưa?

Năm 2017 – 2018, Bộ Công Thương tiến hành kiểm tra khảo sát, đánh giá mức độ sẵn sàng của các DN sản xuất công nghiệp trong tiếp cận với cuộc CMCN 4.0 dựa trên Bộ chỉ số đánh giá của Hiệp hội công nghiệp chế tạo of Duc. Kết quả khảo sát cho thấy, về cơ bản, các DN có mức độ tiếp cận thấp hơn ở tất cả các mặt về chiến lược và tổ chức cấu trúc, vận hành thông minh, nhà máy thông minh, sản phẩm thông minh, dịch vụ dựa trên nền tảng dữ liệu và người lao động.

Tuy nhiên, cũng cần thiết phải định nghĩa rằng đây là kết quả giám sát của Bộ Công Thương đã thực hiện ở thời điểm hơn 2 năm trước. Qua thời gian làm việc với các DN của Bộ Công Thương, chúng tôi cũng thấy rằng, DN rất quan tâm và bắt đầu có những bước đi, kế hoạch để thực hiện. Tôi tin rằng, tại thời điểm này, các DN đã nhìn nhận được những cơ hội cũng như những lợi ích mà cuộc CMCN 4.0 có thể mang lại. To let the use, or or other way to be into a home information, some DN number will need a length of the action with the mind of DN cũng như các trò chơi tấn công, hỗ trợ từ nhà nước.

Nhà phát triển số chính là tâm điểm của cuộc CMCN 4.0 và đây cũng là định hướng ưu tiên lớn của ngành Công Thương. Xin ông chia sẻ về những công cụ hỗ trợ hoạt động có thể giúp DN chuyển đổi số thành công?

Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng các công nghệ từ cuộc CMCN 4.0 vào trong hoạt động sản xuất của DN, hỗ trợ DN phát triển sản xuất thông minh, chuyển đổi số có quan trọng đặc biệt. Trong giai đoạn vừa qua, Bộ Công Thương đã dành nhiều nguồn lực và tập trung triển khai nội dung này. Cụ thể, hỗ trợ xây dựng các điểm mô hình về sản xuất thông minh trong các lĩnh vực: Cơ khí, nhựa, điện tử, bia, hậu cần. Các nội dung đó đã được chúng tôi triển khai lồng ghép trong các chương trình học – công nghệ cấp Bộ Công Thương và cấp quốc gia cùng với sự tham gia của các DN. Chúng tôi hy vọng kết quả triển khai những mô hình sẽ được đánh giá, nhân rộng cho các DN trong ngành.

Bên cạnh đó, thúc đẩy hợp tác quốc tế nhằm hỗ trợ, kết nối DN trong nước với các DN có thế mạnh trong phát triển và ứng dụng công nghệ máy chủ phát triển 4.0. Trong giai đoạn vừa qua, Bộ Công Thương đã hợp tác cùng Tập đoàn Siemens của Đức để hỗ trợ một số DN thực hiện đánh giá mức độ sẵn sàng trong quá trình phát triển máy thông minh; từng bước hỗ trợ DN xây dựng kế hoạch và lộ trình để thực hiện chuyển đổi số.

Đặc biệt, Bộ Công Thương đang triển khai xây dựng Đề án hỗ trợ DN ứng dụng công nghệ 4.0 và phát triển sản xuất thông minh đến năm 2030. Thiết kế nội dung của đề án sẽ tập trung vào các công cụ hỗ trợ cũng như xây dựng năng lực, hình thành hệ thống sinh thái máy chủ phát triển sản xuất thông minh cho các DN ngành Công Thương.

Xin cảm ơn ông!

Quỳnh Nga

Nguồn: https://congthuong.vn/don-bay-giup-doanh-nghiep-tiep-can-cong-nghe-40-151169.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *