Thất thoát dữ liệu: bài học đắt giá cho doanh nghiệp từ stablehost

Việc điều hành công việc, kinh doanh, quản trị nhân sự của doanh nghiệp trở nên tiện lợi hơn nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin. Tuy nhiên, song song đó, các doanh nghiệp vẫn đối mặt với những thách thức về rủi ro thất thoát dữ liệu.

Các rủi ro về bảo mật thông tin hiện diện ở mọi nơi, từ việc bị Hacker tấn công, trộm dữ liệu, hay do lỗi người dùng, bất cẩn trong công việc,… Các nguy cơ này có thể làm ảnh hưởng lớn đến công việc kinh doanh, vận hành doanh nghiệp.

Hơn thế nữa, việc thất thoát dữ liệu có thể làm khách hàng, nhân viên mất niềm tin vào doanh nghiệp trong việc bảo vệ thông tin cá nhân của họ. Uy tín công ty có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí có thể bị phạt tiền, gặp các vấn đề tài chính khác. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần bảo vệ tài sản trí tuệ để giữ lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Việc bảo vệ các thông tin trọng yếu trở nên thách thức hơn đối với các cá nhân, tổ chức. Trường hợp của StableHost là một bài học đắt giá mà các doanh nghiệp có thể tham khảo, rút kinh nghiệm để tránh thảm họa mất dữ liệu.

Xem thêm: Bảo mật cơ sở dữ liệu là gì? Phương pháp bảo mật hiệu quả

Thảm họa mất dữ liệu – “Cơn ác mộng” về Bảo mật thông tin

StableHost đã từng bị đơn vị cung cấp dịch vụ Datacenter Location Singapore PhoenixNAP tắt toàn bộ Server. Theo đó, mọi dữ liệu khách hàng được chuyển sang Phoenix. StableHost gửi thông báo chính thức qua Twitter và Email về tình trạng này. Cả 4 Server bao gồm Sin01, Sin02, Sin03, Sin04 ở Location Singapore đều bị Down.

Sự cố này đã gây không ít sự phàn nàn, không hài lòng từ người dùng của Stable Host, thậm chí làm mất sự tin tưởng của khách hàng.

Nguyên nhân ban đầu được StableHost đưa ra là do Client nào đó bị Abuse Complaint. Toàn bộ khách hàng trên Server Singapore đang trong quá trình chuyển sang máy chủ mới ở Phoenix. Các dữ liệu có thể không phải bản mới nhất vì được lấy từ Server Backup và cũng chưa biết bao giờ sẽ xong. Khách hàng phải đợi những Email thông báo tiếp theo từ StableHost. Sau khi họ gửi cho địa chỉ IP để trỏ Domain về, Website mới hoạt động trở lại.

Thêm một trường hợp khác về mất dữ liệu hóa đơn điện tử (HĐĐT).

Thất lạc hoặc mất hoàn toàn hóa đơn là mối lo lắng chung của các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã sử dụng HĐĐT như giải pháp để hạn chế thấp nhất các tác nhân vật lý như cháy, ướt, rách,… lên hóa đơn giấy truyền thống. Từ đó, doanh nghiệp có thể hạn chế sự thất lạc, mất mát không mong muốn đối với thông tin hóa đơn đang sở hữu. Tuy nhiên, dùng hóa đơn điện tử không đồng nghĩa với việc an toàn 100%. Một số rủi ro như hư hỏng nguồn chứa dữ liệu, virus xâm nhập,… cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến mất hóa đơn điện tử.

Trường hợp thực tế, một doanh nghiệp tại Quận 09 đã gặp sự cố mất dữ liệu hóa đơn điện tử nghiêm trọng. Các dữ liệu về khách hàng lớn nhỏ trong hai năm của họ hoàn toàn mất sạch ngay chính trên hệ thống máy chủ của mình. Điều ngày làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của công ty.

Xem thêm: Các biện pháp bảo vệ dữ liệu an toàn và hiệu quả – Elite

Nâng cao trách nhiệm trong Bảo mật thông tin Doanh nghiệp

Sẽ rất nguy hiểm nếu dữ liệu của doanh nghiệp bị thất thoát, bị tin tặc nắm toàn bộ dữ liệu nhạy cảm. Các thông tin khách hàng, bí mật kinh doanh, thông tin hợp tác với đối tác,… của doanh nghiệp vô cùng quan trọng. Thất thoát những thông tin này đồng nghĩa với việc làm mất lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Việc mất dữ liệu sẽ ảnh hưởng đến doanh thu, kéo theo nhiều hệ lụy khác như mất cơ hội được đầu tư và hợp tác với doanh nghiệp khác,… Hơn nữa, doanh nghiệp sẽ gánh chịu những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng hoạt động kinh doanh. Khách hàng có thể mất niềm tin, từ đó khiến doanh thu của doanh nghiệp sụt giảm, kéo theo nhiều hệ lụy khác như mất cơ hội được đầu tư, giá cổ phiếu giảm,…

Về vấn đề pháp lý, doanh nghiệp làm rò rỉ thông tin khách hàng có thể bị phạt hành chính, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu việc thất thoát thông tin gây thiệt hại, doanh nghiệp phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Các mức phạt từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

Việc bảo mật dữ liệu đang là điều bắt buộc, nhất là trong bối cảnh cạnh tranh 4.0 hiện nay. Đó được xem là thước đo cho uy tín, sự đáng tin cậy của doanh nghiệp. Trường hợp của Stablehost là một bài học đắt giá để các doanh nghiệp ghi nhớ, rút kinh nghiệm. Vì bê bối thất thoát dữ liệu có thể dẫn đến mất niềm tin của khách hàng với thương hiệu, gây những thiệt hại khổng lồ.

Xem thêm: [Bật mí] Cách lưu trữ dữ liệu an toàn nhất mà bạn chưa biết

Sử dụng máy chủ uy tín để nâng cao bảo mật và lưu trữ cho doanh nghiệp

Qua sự việc trên, đầu tư hệ thống máy chủ bảo mật cao đang là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu và quá trình mở rộng quy mô của mọi doanh nghiệp.

Khi chọn máy chủ, người dùng nên chọn những dòng có thương hiệu và uy tín. Các yếu tố về xuất xứ, nhãn hiệu, nhà sản xuất là những tiêu chí đầu tiên để lựa chọn thuê máy chủ vật lý, những nhà sản xuất lớn như HPE sẽ giúp đảm bảo chất lượng cũng như về vấn đề bảo hành.

Ngoài ra, căn cứ theo đặc thù, nhu cầu sử dụng và mở rộng trong tương lai mà các chuyên viên sản phẩm sẽ tư vấn giúp doanh nghiệp lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Hiện nay HPE đang là đơn vị nắm giữ thị phần máy chủ cho doanh nghiệp cao trên thị trường, được tin tưởng lựa chọn và sử dụng hàng đầu. Không chỉ cung cấp giải pháp máy chủ cho doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ giờ đây cũng có thể dễ dàng lựa chọn và đầu tư server HPE với chi phí hợp lý nhờ các dòng sản phẩm SMB.

Máy chủ HPE ProLiant thế hệ thứ 10 được thiết kế với những cải tiến mới về bảo mật, nâng tổng cấp độ bảo mật máy chủ lên 5 lớp: Phần mềm, hệ điều hành, firmware, phần cứng và BIOS. Những chức năng bảo mật này được vận hành nhờ đặt khóa nhận dạng tích hợp trong con chip điều khiển máy (iLO) và BIOS. Nếu trong quá trình khởi động, thông tin nhận dạng không khớp giữa chip và phần sụn, máy chủ sẽ không khởi động. Ngoài ra, một khi Chip iLO xác đinh máy chủ đã bị xâm nhập, nó sẽ tự động khởi động chế độ phục hồi, tự động phục hồi phần sụn (firmware)về trạng thái trước đó với mức an ninh tối đa. Nhờ công nghệ bảo mật từ gốc, HPE được đánh giá là dòng máy chủ bảo mật nhất thế giới.

Tìm hiểu thêm thông tin về các dòng máy chủ của HPE tại đây: https://smb-server.elite-jsc.vn/

Xem thêm một số bài viết khác của Elite dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *